ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

5 อาหารกระตุ้นไทรอยด์    เป็นเรื่องเข้าใจกันได้อย่างง่ายๆเมื่อเราพูดถึงการอยากมีสุขภาพดี เราก็ต้องกินแต่สิ่งดีเข้าสู่ร่างกาย แต่ถ้าคุณมีโรคประจำตัวล่ะ คุณรู้หรือไม่ว่าอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงมีอะไรบ้าง?? วันนี้เราจะมาบอกให้ทราบกันค่ะ ถึง 5 อาหารที่กระตุ้นการเกิดไทรอยด์

    ถั่วเหลือง
    แม่เจ้า!! อาหารที่ประกอบไปด้วยถั่วเหลืองมีอยู่เต็มไปหมด นมถั่วเหลือง ขนมไทยก็เต็มไปด้วยถั่วเหลือง อาหารเจก็ถั่วเหลือง จะบอกว่าในถั่วเหลืองมีสารประกอบที่ชื่อว่า ไอโซฟลาโวโลน เป็นสารที่ส่งผลต่อไทรอยด์ จากการศึกษาพบว่าคนที่ได้รับสารตัวนี้ในปริมาณมากๆ จะไปกระตุ้นการเกิดไทรอยด์ ซึ่งส่วนใหญ่พบในกลุ่มของมังสวิรัติและกลุ่มคนที่ลดน้ำหนัก

    กลูเตน
    กลูเตนจะพบในอาหารจำพวกข้าวสาลี, ข้าวไรท์, ข้าวบาร์เล่ ถ้าคุณมีปัญหาไทรอยด์ละก็ ควรจะหยุดรับประทานอาหารที่มีกลูเตนเพราะเป็นสาเหตุหลักๆที่จะกระตุ้นการเกิดไทรอยด์ อ้าว!!! ทำอย่างไรล่ะ? เรากินข้าวเป็นหลักหนิ ข่าวดีคือเริ่มมีการผลิตอาหารประเภทกลูเตนฟรี ออกมาเพื่อให้ผู้ป่วยไทรอยด์ได้เลือกรับประทานง่ายขึ้นค่ะ

    ผักตระกูลกะหล่ำ
    ได้แก่ บล็อกโคลี่ กะหล่ำปลี ผักกาด หัวใชเท้า เป็นต้น ผักพวกนี้มีกอยโตรเจน การรับประทานแบบสดๆจะส่งผลกระตุ้นการเกิดไทรอยด์และมีผลชะลอการทำงานของต่อมไทรอยด์และส่งผลให้ต่อมไทรอยด์ทำงานไม่ปกติ แต่การปรุงสุกก่อนรับประทานก็จะช่วยทำลายกอยโตรเจนลงได้บ้าง


    น้ำดื่มฟลูออไรด์
    ประมาณปี 1950 เราให้เด็กๆดื่มน้ำดื่มฟลูออไรด์เพื่อช่วยป้องกันการเกิดคอพอกหรือไทรอยด์ และตอนนี้หายไป เพราะอะไร?? เพราะจริงๆแล้วมันไม่เวิร์กไงล่ะคะ สภาวิจัยแห่งชาติได้ทบทวนเกี่ยวกับฟลูออไรด์และพบว่ามันส่งผลกระทบต่อต่อมไทรอยด์ จึงล้มเลิกการดื่มน้ำฟลูออไรด์ไป

    อาหารแปรรูปหรืออาหารที่มีน้ำตาลสูง
    น้ำตาลหรืออาหารแปรรูปจะส่งผลต่อการสร้างฮอร์โมนที่เรียกว่าไตรไอโอโดไทโรนีน ซึ่งเป็นฮอร์โมนจากต่อมไทรอยด์ การรับประทานอาหารแปรรูปพวกนี้บ่อยๆ ก็จะส่งผลต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์และกระตุ้นการเกิดไทรอยด์ค่ะ

    ชื่อว่าในไม่น้อยกว่า 2 ใน 5 ข้อนี้ที่เกือบจะทุกคนกินอยู่เป็นประจำโดยไม่รู้เลยใช่ไหมคะว่า มีผลต่อการกระตุ้นไทรอยด์ ทั้งนี้การรับประทานอาหารควรอยู่ในเกณฑ์ปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากไปหรือน้อยไป หรือถ้าจะให้ดีควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และหมั่นตรวจเช็คสุขภาพค่ะ

https://wholenewmom.com/health-concerns/5-foods-avoid-hypothyroidism-thyroid-disease-thyroid-diet/


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: