ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ลำไส้แปรปรวน กับอาการ ท้องผูก ท้องเสีย ต่างกันอย่างไรนะ     โรคลำไส้แปรปรวน ไม่ใช่โรคที่ร้ายแรง แต่เป็นโรคที่สร้างความรำคาญใจต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน ซึ่งมักจะมีอาการคล้ายกับอาการท้องเสีย ท้องผูก ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับอาการท้องเสีย และท้องผูกกันก่อน

    อาการท้องเสีย มักจะมีอาการถ่ายเหลว หรืออุจจาระเป็นน้ำ หรืออาจมีมูกเลือดปน เมื่อมีอาการท้องเสีย ควรดื่มเกลือแร่เพื่อชดเชยอาการขาดน้ำ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารที่ไม่สุก และพักผ่อนให้เพียงพอ

    ส่วนอาการท้องผูกนั้น คือ อาการถ่ายอุจจาระยาก ถ่ายแข็ง ต้องออกแรงเบ่งมาก ๆ หรือนาน ๆ โดยสาเหตุที่สำคัญคือ การดื่มน้ำน้อย หรือการกินอาหารที่มีกากใยน้อย การป้องกันอาการท้องผูก คือ ควรกินอาหารที่มีกากใยให้มาก ๆ ดื่มน้ำให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อาการท้องผูก หรือท้องเสีย จะไม่ใช่อาการเรื้อรัง มักจะมีอาการไม่เกิน 1 สัปดาห์ แต่หากเป็นลำไส้แปรปรวนมักจะเป็นเรื้อรังและมีอาการปวดท้องร่วมด้วย


    สาเหตุของลำไส้แปรปรวนยังไม่แน่ชัด แต่อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความผิดปกติของแบคทีเรียหรือปริมาณแบคทีเรียในระบบทางเดินอาหาร รวมถึงความเครียดก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการลำไส้แปรปรวนได้

    อาการเด่นของโรค คือ “ปวดท้อง” ร่วมกับการมีอาการขับถ่ายที่ผิดปกติ เช่น ท้องผูก หรือท้องเสีย หรืออย่างใดอย่างหนึ่งสลับกัน โดยอาการปวดท้องมักจะดีขึ้นเมื่อได้ขับถ่าย และมักจะมีอาการเรื้อรังนานเกิน 6 เดือน

    การรักษาโรคลำไส้แปรปรวน

    - รักษาโดยการปรับพฤติกรรม และใช้ยารักษาตามอาการที่เป็น เช่น หากมีอาการท้องเสีย ก็กินยาแก้ท้องเสีย แต่หากมีอาการท้องผูก ก็กินยาแก้ท้องผูกโดยต้องปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกร

    - หลีกเลี่ยงความเครียด

    - รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

    - ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ


สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: