ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

แนะเคล็ดลับกินดี นอกบ้านให้ไร้พุง    หลายคนเลือกรับประทานอาหาร หรือซื้ออาหารจากนอกบ้าน เพราะต้องการความสะดวก หรือชอบเมนูอาหารของแต่ละร้าน อย่างไรก็ตามการเลือกสั่งอาหารมารับประทาน ต้องคำนึงถึงผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวด้วย

เมื่อมีการจัดอันดับรวมถึงเปิดผลสำรวจต่างๆ ก็ทำให้มองเห็นพฤติกรรมในภาพรวมได้เป็นอย่างดี ซึ่งหัวข้อที่น่าสนใจมากๆ ก็ไม่พ้นเรื่องของ "การกิน" ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้เปิดเผยไว้ใน "จับตาทิศทางสุขภาพไทย ปี 2564" ซึ่งเก็บข้อมูลจากอาหารยอดนิยมที่ปรากฏในโลกออนไลน์ เพื่อวิเคราะห์รูปแบบการรับประทานอาหารของคนไทยทั้งหมด 1.4 แสนข้อความ สรุปได้ว่า อาหารยอดนิยมที่มีการกล่าวถึงมากที่สุดคือ อาหารจานหลัก ตามด้วยของหวาน และเครื่องดื่มตามลำดับ

    โดยเมนูยอดนิยม 5 อันดับแรกในหมวดอาหารจานหลัก คือ 1.ก๋วยเตี๋ยว 2.สลัด เนื่องจากสามารถกินคู่กับอาหารอย่างอื่นได้ คนจึงนิยม 3.ต้มยำ 4.กากหมู และ 5.ส้มตำ ซึ่งอาหารที่ติดอันดับส่วนใหญ่เป็น "อาหารรสจัด" ส่วนหมวดเครื่องดื่ม เมนูยอดนิยมคือ กาแฟ ชานม และชาเขียว ตามลำดับ ขณะเดียวกันจากการรวบรวมสถิติสถานการณ์สุขภาพคนไทย 10 ปีย้อนหลัง (พ.ศ.2553-2562) พบว่า คนไทยมีแนวโน้มเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่สูงขึ้น 2.4 เท่า ที่สำคัญ คนในเขตเมืองมีแนวโน้มเสียชีวิตจากโรค "มะเร็งลำไส้" ซึ่งเป็นโรคติดต่อไม่เรื้อรัง (NCDs) มากกว่าคนนอกเขตเมือง คาดการณ์ว่าเป็นผลจากพฤติกรรมการกินอาหาร ที่คล้ายกับแบบชาวตะวันตกมากขึ้น คือกินผักน้อย


    ทั้งนี้จากหลายงานวิจัยพบว่าการรับประทานผัก-ผลไม้ 4 ขีด/วัน โดยเฉพาะโฮลเกรน หรือธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ลูกเดือย จมูกข้าว ข้าวกล้อง รวมไปถึงออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ และควรลดการกินเนื้อแดง เนื้อปิ้งย่าง ที่เพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคด้วย

   อย่างไรก็ตาม สำหรับวัยทำงาน ที่มื้ออาหารส่วนใหญ่มักจะจบที่ร้านอาหารนอกบ้าน แต่จะสั่งอาหารอย่างไรให้ "กิน" แบบดีต่อสุขภาพ เครือข่ายคนไทยไร้พุง แนะนำไว้ดังนี้

    1. ร้านข้าวแกง : กินเนื้อดีกว่าราดน้ำ เพราะน้ำราดมีไขมันและโซเดียมสูง, กินแกงจืดดีกว่าแกงกะทิ แกงกะทิมีไขมันสูงกว่า, สั่งเมนูผักด้วยทุกครั้ง ลองกินตาม 2:1:1 (ผัก:ข้าว:เนื้อสัตว์) และอย่าสั่งแต่ของทอด หากอยากกินของทอด วันละมื้อก็พอ

    2. ร้านสะดวกซื้อ : มองหาสัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพสูตรหวานน้อย โซเดียมน้อย ไขมันต่ำ, เลือกผักสด ผลไม้สด คู่กับเมนูอาหารเสมอ, เช็กดูน้ำตาล ไขมัน โซเดียมก่อนซื้อ, ขนมซองเล็กพอ หยิบให้พอรู้รสชาติ และน้ำเปล่า ชาสูตรธรรมชาติช่วยเพิ่มความสดชื่นได้

    3. ร้านอาหารตามสั่ง : หมูชิ้นดีกว่าหมูกรอบหรือหมูสับ เพราะสามารถเห็นส่วนที่เป็นมันหมูชัดเจน สามารถตัดออกได้ง่าย, ใสๆ ก็อร่อย น้ำใสดีกว่าน้ำข้น, สั่งผักเพิ่มในเมนูโปรด และสั่งไข่ต้มดีกว่าไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ต้ม ให้พลังงานต่ำกว่าไข่ดาว และไข่เจียว

    4. ร้านบุฟเฟต์ : ไม่ต้องกินให้คุ้มจน "แน่นพุง" เน้นกินให้หลากหลาย, ผักห่อทุกคำ กินผักห่อเนื้อทุกคำล้ำเลิศ, อย่ากินแต่เนื้อแดง เนื้อแปรรูป เพิ่มความเสี่ยงมะเร็ง และกินนึ่งดีกว่าทอดเพื่อสุขภาพสสส.


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: