ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

รวม 6 สัญญาณเตือนภัย ไตกำลังทำงานหนักเกินไป    ไตมีหน้าที่กรองของเสียจากเลือดผ่านท่อไตและกั่นกรองจนมาเป็นปัสสาวะที่เราขับถ่ายออกมาอยู่ทุกๆ วัน นอกจากนี้เจ้าไตทั้งสองข้างของเรายังคอยช่วยปรับสมดุลน้ำในร่างกาย และคอยปรับสมดุลความเป็นกรด-ด่างให้ร่างกายมีความสมดุล เมื่อไตของเราทำงานหนักและทำงานอยู่ตลอดเวลาก็อาจจะส่งผลให้ไตเราผิดปกติได้ ซึ่งสัญญาณเตือนจากร่างกายเหล่านี้จะสะท้อนถึงไตที่ผิดปกติ

    1. กลิ่นปัสสาวะผิดปกติ

    โดยปกติแล้ว กลิ่นปัสสาวะของมนุษย์เรานั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยอันหลากหลาย ซึ่งรวมถึงอาหารการกินที่เรารับประทานในแต่ละวัน ปริมาณน้ำในร่างกาย และกิจกรรมการออกกำลังกาย แต่เมื่อระบบการทำงานของไตเกิดความผิดปกติ ร่างกายก็จะทำปฏิกิริยาโดยส่งกลิ่นคาวปลา หรือกลิ่นหวานๆ ออกมาผ่านปัสสาวะของเรา

    2. สีปัสสาวะเปลี่ยนแปลง

    สำหรับคนทั่วไปที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงตามปกตินั้น สีของปัสสาวะจะเป็นสีเหลืองซีด ยิ่งในร่างกายของเรามีน้ำมากเท่าไหร่ สีของปัสสาวะก็จะอ่อนลงตามปริมาณน้ำที่มีอยู่ในร่างกาย แต่ถ้าหากไตของเรากำลังมีปัญหา สีของปัสสาวะก็จะเปลี่ยนไป เช่น สีน้ำตาล สีส้มหรือสีเข้มค่อนไปทางสีดำคล้ำ สีชมพู หรือแม้แต่กระทั่งสีแดงก็สามารถเป็นไปได้

    3. อาการปวดบริเวณหน้าท้อง

    อาการปวดที่หน้าท้อง เป็นอีกอาการหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพมากมาย รวมไปถึงโรคที่เกี่ยวกับไตอีกด้วย และเมื่อไตของเรามีปัญหาหรือมีอาการเจ็บป่วย เพื่อนๆ อาจรู้สึกได้ถึงอาการเจ็บปวดบริเวณรอบๆ ช่องท้องจนถึงบริเวณหลัง เพื่อให้สามารถรักษาได้อย่างตรงจุด เพื่อนๆ ควรปรึกษาแพทย์มากกว่าการซื้อยามารับประทานด้วยตนเอง


    4. ปัสสาวะบ่อยปิดปกติ

    ปริมาณน้ำที่เราดื่มในแต่ละวันจะส่งผลต่อความถี่บ่อยที่เราขับน้ำออกเป็นปัสสาวะโดยตรง แต่เมื่อไตของเรากำลังมีปัญหา หรือได้รับความเจ็บป่วย เจ้าไตนี้ก็จะเรียกร้องให้เรารับรู้ถึงความปิดปกติได้โดยการผลิตปัสสาวะให้มีปริมาณมากเกินไปหรือน้อยเกินไปจนขาดแคลน สำหรับภาวะที่เราปัสสาวะออกมาน้อยจนเกินไปนั้น มีชื่อเรียกว่า oliguria ส่วนภาวะที่ร่างกายผลิตปัสสาวะมากเกินไปก็คือ polyuria หากเพื่อนๆ สัมผัสได้ถึงความปิดปกติเหล่านี้ แม้จะดื่มน้ำจนเพียงพอต่อวันแล้วก็ตาม จงอย่ารีรอที่จะไปพบแพทย์เพื่อรักษา

    5. อาการบวม คลื่นไส้ หรือหายใจติดขัด

    เมื่อไตของมนุษย์เราไม่สามารถขับปัสสาวะที่กักเก็บเอาไว้ให้หมดไป อาการตัวบวมหรืออาการบวมน้ำก็สามารถเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้แล้ว หากไตของเรากักเก็บสารพิษไว้มากเกินไปก็อาจส่งผลกระทบให้เรารู้สึกคลื่นไส้ และหายใจติดขัดเนื่องจากระบบทางเดินหายใจได้รับการกระทบกระเทือน

    6. ความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดในปัสสาวะ

    จากข้อ 2 ที่เราได้พูดถึงลักษณะสีต่างๆ ของปัสสาวะที่สามารถบ่งบอกอาการป่วยของไตได้นั้น เพื่อนๆคงทราบกันแล้วว่า ยิ่งเราดื่มน้ำมาก ปัสสาวะก็จะมีสีที่อ่อนลง แต่การจะสังเกตสีของปัสสาวะเพียงอย่างเดียวก็คงจะไม่ได้ผล 100% เพราะเรายังสามารถสังเกตได้ถึงความเปลี่ยนแปลงของปัสสาวะที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ฟองหรือน้ำหนองที่ออกมาพร้อมกับปัสสาวะนั่นเอง อย่าคิดว่าเป็นเรื่องปกติ ควรพบแพทย์โดยด่วนเลยนะคะ

    หากมีอาการเหล่านี้ไม่ควรนิ่งนอนใจ จนป่วยลุกลามจนถึงขั้นไม่สามารถรักษาได้ ดังนั้นจึงควรตรวจสุขภาพประจำปี หากพบความผิดปกติก็จะได้รีบแก้ไขเสียแน่เนิ่นๆ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: