ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ดูแลตัวเองให้ปลอดภัย จากฝุ่นละออง PM 2.5    หลายพื้นที่โดยเฉพาะภาคเหนือ กำลังประสบปัญหาหมอกควันและค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน จึงมีข้อแนะนำสำหรับประชาชนในการดูแลตนเองให้ปลอดภัย เมื่อต้องอยู่ในพื้นที่ที่ค่า PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน

    หากอยู่ในบ้าน หรือในอาคารควรปิดประตูหน้าต่าง เพื่อไม่ให้มลพิษอากาศเข้ามาสะสมในอาคารและใช้เครื่องฟอกอากาศประสิทธิภาพสูง ซึ่งสามารถกรองอนุภาคที่มีขนาดเล็กกว่า 0.3 ไมครอนได้ถึง 99.7%

    ห้องที่อยู่อาศัยเป็นเวลานาน หากปิดห้องสนิทจนระบบอากาศภายใน และภายนอกไม่สามารถถ่ายเทกันได้ ควรเปิดพัดลมระบายอากาศออกร่วมด้วย

    เมื่ออยู่นอกอาคาร หรืออยู่ในอาคารที่ไม่มีระบบหรือเครื่องฟอกอากาศ ควรสวมหน้ากากชนิด N95 เพราะสามารถกรองมลพิษฝุ่นละเอียด PM 2.5 ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง แต่ต้องสวมให้ถูกวิธีโดยเลือกขนาดที่ใส่ได้กระชับกับรูปจมูกและใบหน้า หากเริ่มอึดอัดหรือเหนื่อยให้ถอดออกเพียงชั่วครู่ก็จะรู้สึกสบายขึ้น แล้วรีบสวมใหม่ทันที

    การใส่หน้ากาก N95 ที่มีวาล์วระบายลมหายใจออกจะทำให้อึดอัดน้อยลงและใส่ได้นานขึ้น และไม่แนะนำให้สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า

    หลีกเลี่ยง หรืองดการทำงานการออกกำลังกายนอกอาคาร โดยเฉพาะการทำงานหรือออกกำลังกายอย่างหนักและต่อเนื่องนานๆ เพราะทำให้สูดมลพิษฝุ่นละเอียด PM 2.5 เข้าปอดและร่างกายได้มากกว่าปกติหลายเท่า อาจทำให้โรคที่ซ่อนเร้นเช่นหลอดเลือดหัวใจหลอดเลือดสมองตีบโรคภูมิแพ้โพรงจมูก และหอบหืดเกิดอาการกำเริบเฉียบพลันหรือเสียชีวิตอย่างฉับพลันได้


    สวมแว่นตาขนาดใหญ่ เพื่อป้องกันดวงตาจากมลพิษใช้น้ำเกลือมาตรฐานล้างตาหรือใช้น้ำตาเทียมหยอดตา

    หากรู้สึกระคายเคืองใช้น้ำเกลือล้างจมูกเมื่อมีอาการคัดแน่นจมูกหรือมีมูกเมือกในโพรงจมูก เพื่อล้างมูกเมือกและฝุ่นหยาบ ลดอาการคัดจมูกหรือกลั้วคอเพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอ แต่การใช้น้ำเกลือล้างจมูกไม่สามารถล้างฝุ่นละเอียดออกจากเยื่อบุโพรงจมูกได้ เพราะฝุ่นละเอียดเหล่านี้จะซึมซับเข้าในผนังเยื่อบุและเส้นเลือดฝอยทันทีที่สูดเข้าไป

    หากมีอาการผิดปกติที่รบกวนชีวิตประจำวัน เช่น แน่นอกเจ็บอกหรือเจ็บท้องใต้ลิ้นปี่เหมือนมีของหนักกดทับเหนื่อยหอบผิดปกติ ปวดมึนศีรษะชาหรืออ่อนแรงที่ใบหน้าหรือแขนขาซีกใดซีกหนึ่งอย่างฉับพลัน มุมปากตกปากเบี้ยว พูดไม่ชัด พูดไม่ออก สับสนมองไม่เห็นฉับพลัน มีอาการไอแบบระคายเป็นชุด ไอมีเสียงดังหวีด มีไข้และหอบเหนื่อยควรรีบพบแพทย์ฉุกเฉินทันที

    รวมถึงติดตามค่าดัชนีคุณภาพอากาศในบริเวณที่ตัวเองอยู่ หรือพื้นที่ใกล้เคียงที่สุดเป็นระยะๆ โดยเลือกดัชนีที่สะท้อนผลกระทบต่อสุขภาพในช่วงเวลาชั่วโมงล่าสุดเป็นสำคัญ หรือใช้เครื่องวัดค่ามลพิษฝุ่นละเอียด PM 2.5 แบบพกพาและที่สำคัญที่สุดคือ ไม่เป็นผู้ก่อมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อม
สสส.


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: