ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

สายชาบูต้องอ่าน ไข่ดิบไม่ได้กินได้ทุกฟอง    เทคนิคการกินในปัจจุบันที่มาแรงและคนก็นิยมกันมากสุดๆ คือการนำเนื้อสัตว์ไปจุ่มในไข่ดิบแทนน้ำจิ้มในร้านชาบูนั่นเอง ความชื่นชอบนี้อาจส่งผลกับสุขภาพของเราได้เพื่อความปลอดภัยมาลองอ่านดูซักหน่อยว่าอยากกินไข่ดิบๆ ต้องเลือกกินอย่างไร เพจหมอเวรได้เขียนเรื่องนี้ไว้ค่ะ

    เมื่อวานเห็นคนแชร์ภาพร้านอิซากายะแห่งหนึ่งลงเมนู ชาชิมิไก่สด อันนี้ก็อยากให้ระวังกันหน่อย เพราะตัวไก่เนี่ยเป็นพาหะของเชื้อซัลโมเนลลา รวมถึงเชื้อโรคอื่นๆที่ทำให้เกิดอาการท้องเสียอย่างรุนแรงได้ ถึงแม้เมนูนี้จะมีเสิร์ฟที่ญี่ปุ่นจริงๆ แต่ว่าที่โน่นเค้าใช้ไก่ที่เลี้ยงในฟาร์มแบบพิเศษ เคลมเรื่องความสะอาดและสุขอนามัยของไก่ที่ดี แต่เพื่อนหมอเวรที่เคยไปโซ้ยไก่ดิบที่ญี่ปุ่นก็เคยจู๊ดๆ มาแล้ว ดังนั้นของแบบนี้มันพลาดกันได้ ทางที่ดีถ้าจะกินไก่ก็ควรจะผ่านความร้อนจนสุก (ราว 74 องศาที่ใจกลางเนื้อ) ก็ช่วยให้เราปลอดภัยจากการกินไก่ดิบไปแล้ว

    ที่สำคัญเชื้อท้องเสียมันไม่ได้มีเฉพาะตัวเนื้อไก่เท่านั้นนะ #เพราะมันอยู่ในไข่ไก่ได้ด้วย ซึ่งไข่ไก่ดิบที่คนไทยนิยมกันสุดๆก็คงจะหนีไม่พ้นการเอาไปจิ้มแทนน้ำจิ้มในร้านชาบูน้ำดำนี่แหละ หมอเข้าใจ เพราะหมอก็ชอบกินแบบนี้เหมือนกัน 555+

     แต่ประเด็นที่จะสื่อคือ ไข่ไก่ดิบแบบนี้ มันไม่ได้กินกันได้ทุกร้านนะ เพราะถ้าเค้าใช้ไข่ที่ไม่ได้ควบคุมการผลิตอย่างดี ตัวไข่ก็สามารถรับเชื้อโรคผ่านเปลือกลงไปปนในตัวไข่ได้ด้วย แล้วพอเราชุบเนื้อมากินกะไข่ดิบ เราก็สามารถจู้ดๆ ได้นั่นเอง

    คือตัวเชื้อโรคส่วนใหญ่มักมาจากอุนจิของแม่ไก่ แล้วถ้าเค้าเลี้ยงเป็นแบบอุตสาหกรรมให้แม่ไก่อยู่แต่ในกรง ไม่ได้เดินไปไหนมาไหน พอจังหวะที่มันไข่ออกมา แล้วตัวแม่มันเกิดอึ๊มาทับไข่โดยที่เปลือกไข่ยังบางอยู่ หากฟาร์มไม่ได้ทำการคลีนหรือทำความสะอาดไข่ทันที ตรงจุดนี้แหละที่จะทำให้เชื้อโรคมันปนเปื้อนลงไปในไข่ได้เต็มๆหน่ะนะ


    ดังนั้น ถ้าอยากกินไข่ดิบจริงๆ ก็ต้องไปหาร้านที่การันตีเรื่องไข่ดิบทานได้ อาจจะมีคำว่ากินดิบได้ หรือมีรายละเอียดระบุชัดเจนอันนั้นดีสุด รองลงมาก็พวกไข่ตระกูล cage free แปลตรงตัวคือไข่ที่เลี้ยงปล่อยตามธรรมชาติไม่ขังกรง แม่ไก่ไม่อึใส่เปลือกไข่ซ้ำซ้อน แบบนี้ก็จะเพิ่มความมั่นใจได้ว่าไข่มันค่อนข้างปลอดภัยที่จะกินดิบได้

    แต่ทว่าถึงแม้จะเป็นไข่ที่เลี้ยงด้วยระบบ cage free แต่ถ้าแม่ไก่ดันมีโรค หรือเจ้าของฟาร์มไม่ทำความสะอาดเปลือกไข่ไม่ดีพอ ตอนเราเอาไปกินดิบก็มีสิทธิที่จะเจอเชื้อท้องเสียทำให้ตี้แตกได้เช่นกัน อันนี้ใครจะกินต้องแบกรับความเสี่ยงเอาเองนะ ส่วนคนไม่แข็งแรง ภูมิต่ำ หรือคนแก่ อันนี้แนะนำว่าไม่ควรทานดิบจะดีกว่า

    รวมไปถึงประเด็นที่คนติดกินไข่ดิบจากร้านแพงๆ แล้วเผลอไปกินไข่ดิบตามร้านจิ้มจุ่ม หรือหมูกระทะล่ะก็ อันนี้ไม่แนะนำอย่างยิ่ง เพราะส่วนใหญ่เค้าก็คุมราคาวัตถุดิบกันอยู่แล้ว น้อยร้านมากที่จะกล้าใช้ไข่เกรดสูงแบบนี้มาเสิร์ฟให้ เนื่องจากมันมีราคาที่ค่อนข้างแพง ตกฟองละ 7-10 บาทนู้นเลย (ในขณะที่ไข่ทั่วไปเบอร์ 3 อยู่ที่ราวๆฟองละ 3-4 บาทเท่านั้น)

    ถ้าใครเสี้ยนหรือติดเมนูไข่ดิบพวกนี้แล้ว แต่ต้องไปกินร้านที่ไม่ได้เสิร์ฟไข่ไก่ดีๆ ก็แนะนำให้ซื้อแล้วพกไปเอง ไม่ก็ต้องเช็คให้ดีๆ ว่าร้านนี้ใช้ไข่ไก่เกรดดีพอไหม แต่ถ้าไม่มั่นใจจริงๆก็แนะนำให้ตอกลงไปในน้ำ แล้วต้มกินแบบสุกๆ อันนี้ปลอดภัยและดีที่สุดจ้า
เฟสบุ๊คหมอเวร


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: