ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

อาหารชีวจิต อาหารดีเพื่อสุขภาพ ที่สายรักสุขภาพควรรู้     “อาหารชีวจิตอาหารเพื่อสุขภาพรูปแบบหนึ่งที่หลายคนอาจจะรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่ก็ยังคงมีอีกหลายคนที่ไม่อินไปกับการรักสุขภาพ อาจจะยังคงไม่รู้อย่างแท้จริงว่าอาหารชนิดนี้เป็นอย่างไร สำหรับกลุ่มคนรักสุขภาพส่วนใหญ่จะมีความคุ้นเคยกับอาหารเหล่านี้เป็นอย่างมาก เพราะรับประทานแล้วดีต่อสุขภาพอย่างแท้จริง ส่วนอาหารประเภทชีวจิตเป็นอย่างไร กินแล้วได้ประโยชน์อย่างไรบ้าง วันนี้เรามีข้อมูลในส่วนต่าง ๆ เหล่านี้มาฝากกันค่ะ

    อาหารชีวจิต อาหารที่ได้จากธรรมชาติ อาหารชีวจิต หมายถึง อาหารที่เราได้มาจากธรรมชาติโดยตรง ไม่ได้มีการปรุงแต่งหรือถ้าหากจะทำการปรุงแต่งใด ๆ ก็ต้องเป็นการปรุงแต่งที่น้อยมากและแทบที่จะไม่ได้ปรุงแต่งเลย เพื่อที่จะรักษาคุณค่าทางอาหารเอาไว้อย่างมากที่สุด ส่งผลทำให้อาหารชีวจิตกลายเป็นอาหารเพื่อสุขภาพโดยตรงอย่างแท้จริง ส่วนใหญ่แล้วอาหารชนิดนี้ยังจัดได้ว่าเป็นอาหารที่ไม่มีสารเคมีหรือสารพิษ จัดได้ว่าเป็นอาหารที่มีความปลอดภัยอย่างมากที่สุด อีกทั้งอาหารชนิดนี้ยังคงมีส่วนในการขับสารพิษที่ไม่ดีออกจากร่างกายของคนเราได้ด้วย

    ประเภทของอาหารชีวจิต

    1. อาหารประเภทแป้งที่ไม่ขัดขาว
    ประกอบไปด้วยจำพวกข้าวไม่ขัดสี ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง ข้าวโพดแบบทั้งฝัก หรือแป้งที่ได้จากกลุ่มขนมปังโฮลวีทหรือถ้าหากใครจะรับประทานแป้งจำพวกคอมเพล็กซ์พร้อมทั้งคาร์โบไฮเดรตที่ประกอบไปด้วยหลายชั้นสามารถทำการเติมอาหารจำพวกมันเทศ มันฝรั่งหรือไม่ก็เผือก ฟักทองเข้าไปเสริมได้

    2. กลุ่มแร่ธาตุพร้อมทั้งวิตามิน
    ในส่วนของแร่ธาตุพร้อมทั้งวิตามินสามารถค้นหาได้จากกลุ่มผักชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผักแบบดิบ ๆ หรือ ผักที่ได้มีการปรุงแต่งให้สุกแล้วก็ตาม หากจะให้ดีที่สุดควรประกอบไปด้วยสัดส่วนที่พอดีมีความเท่าเทียมกันในทุก ๆ มื้อ และควรรับประทานผักที่ถูกปลูกขึ้นมาด้วยวิธีการจากธรรมชาติ จะต้องไม่มีการฉีดพ่นกลุ่มสารเคมี ยาชนิดต่าง ๆ ที่ถือได้ว่าเป็นสารเคมีทั้งหมด ก่อนรับประทานควรล้างผักทุกชนิดให้สะอาดอย่างมากที่สุด

    3. กลุ่มจำพวกโปรตีน
    กลุ่มจำพวกโปรตีนที่จัดได้ว่าเป็นอาหารชีวจิตนั้น สามารถค้นหาได้จากกลุ่มธัญพืชทุกชนิด หรือแม้กระทั่งในกลุ่มถั่วชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วแดง หรือแม้กระทั่งกลุ่มอาหารที่ได้มีการแปรรูปมาจากกลุ่มถั่วเหลือง อย่างเช่น เต้าหู้ เป็นต้น นอกจากนี้คุณสามารถรับประทานอาหารทะเลเพิ่มเติม รวมไปถึงการรับประทานไข่ร่วมด้วยก็ยังคงสามารถทำได้เช่นเดียวกัน

    4. กลุ่มอาหารเบ็ดเตล็ด
    กลุ่มอาหารเบ็ดเตล็ดที่กล่าวนี้ ประกอบไปด้วยอาหารกลุ่มแกงจืด แกงเลียง กลุ่มซุป ซึ่งถ้าหากใครรับประทานบ่อยครั้งจนกระทั่งรู้สึกเบื่อ สามารถปรับมารับประทานร่วมกับงาสด งาคั่ว ร่วมด้วยได้ และถ้าหากใครที่ชื่นชอบไปกับการรับประทานขนมขบเคี้ยว สามารถรับประทานถั่ว เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน เมล็ดแตงโมเพิ่มเติมได้ นอกจากนี้ในส่วนของผักและผลไม้สด คุณสามารถรับประทานได้ตลอด แต่จะต้องระวังผลไม้ที่มีรสหวานเป็นสำคัญ เพราะประกอบไปด้วยน้ำตาลจำนวนมากนั่นเอง
    ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทานอาหารชีวจิตอย่างเป็นประจำ

    1. สามารถขจัดสารพิษพร้อมทั้งสารเคมีที่สะสมในร่างกายได้ ด้วยสารอาหารที่เราจะได้จากกลุ่มผักพร้อมทั้งผลไม้สดหลากหลายชนิด มีส่วนช่วยในการปรับส่วนของระบบย่อยพร้อมทั้งการขับถ่ายให้มีลักษณะที่ดีได้ยิ่งขึ้น
    2. ร่างกายแข็งแรงและมีความทนทานต่อกลุ่มสารพิษต่าง ๆ ได้มากยิ่งขึ้น สารอาหารชนิดต่าง ๆ ที่เราได้จากพืชผัก มักจะมีส่วนช่วยทำให้เซลล์และระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายของคนเรานั้นมีลักษณะที่แข็งแรงและดียิ่งขึ้น และยังคงสามารถทนทานต่อการทำลายในกลุ่มสารพิษพร้อมทั้งรังสีได้ดีกว่าคนทั่วไป อีกทั้งในส่วนของผิวพรรณจะยิ่งมีสุขภาพดี สดใส และแข็งแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ
    3. ห่างไกลจากการเป็นโรคภัยชนิดร้ายแรง สำหรับผู้ที่รับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ มักจะมีอัตราการเจ็บป่วยที่น้อยลงมากจนเห็นได้ชัดเจน
    4. อวัยวะต่าง ๆ พร้อมทั้งระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายสามารถทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น ทั้งระบบหัวใจ ตับ ไต ปอด และอวัยวะในส่วนอื่น ๆ อีกมากมายภายในร่างกายของเรานั้น จะมีลักษณะที่ดี มีความแข็งแรง และสามารถทำงานได้เป็นอย่างดี

    อาหารชีวจิตแตกต่างจากอาหารคลีนอย่างไร?
    ถึงแม้ว่าอาหารทั้งสองอย่างจะมีสิ่งที่เหมือนกัน นั่นก็คือ อาหารดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แถมยังคงมีกระบวนการในการปรุงแต่งที่ค่อนข้างจะน้อยมาก แต่สิ่งที่อาหารทั้ง 2 ชนิดมีความแตกต่างกัน ก็คือ
    - หากเป็นอาหารชีวจิต คุณจะต้องไม่ทานเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ แต่สามารถรับประทานเนื้อปลาพร้อมทั้งอาหารทะเลในบางมื้อได้
    - หากเป็นอาหารคลีน คุณสามารถรับประทานเนื้อสัตว์ทุกชนิดได้ แต่จะต้องลดในเรื่องของการปรุงแต่ง พร้อมทั้งลดเครื่องปรุงต่าง ๆ เพื่อที่จะได้รับประโยชน์ดี ๆ และสารอาหารได้มากที่สุด

    การรับประทานอาหารชีวจิตหรือแม้กระทั่งอาหารคลีน ถือได้ว่าเป็นการเน้นย้ำไปกับการรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์เป็นสำคัญ แต่จะต้องระวังในเรื่องของการได้รับสารอาหารจะต้องมีความครบถ้วนให้ได้มากที่สุด ให้เหมาะสมกับการที่คุณจะเน้นย้ำไปกับการรักษาสุขภาพนั่นเอง ค่อย ๆ ปรับระบบการกินทีละนิด ร่างกายของคุณก็จะสามารถปรับตัวได้ดียิ่งขึ้น


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: