ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ท้องเสีย อาหารที่ควรกิน อาหารที่ควรเลี่ยง เพื่อให้อาการดีขึ้น    ท้องเสีย มักมีความเกี่ยวข้องกับอาหารที่เรารับประทานเข้าไป โดยอาจเกิดขึ้นจากอาการแพ้ อาหารเป็นพิษ หรือเกิดจากภาวะเรื้อรังอื่น ๆ เช่น ลำไส้แปรปรวน โรคโครห์น โรคหวัดลงกระเพาะ เป็นต้น หากอาการท้องเสียเกิดขึ้นในระยะเวลานาน ก็สามารถเกิดผลกระทบต่อระบบย่อยอาหารได้

    ดังนั้นคุณควรจะรับรู้และมีความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารที่ควรกินและควรเลี่ยง เมื่อคุณมีอาการ ท้องเสีย เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้อาการทรุดหนักขึ้น และทำให้ระบบทางเดินอาหารกลับมาเป็นปกติได้ไวขึ้นกว่าเดิม

    สิ่งที่ควรทำเมื่อมีอาการท้องเสีย
    อาการท้องเสียที่เกิดขึ้นในระยะสั้น สามารถรักษาด้วยตนเองได้ เช่น การปรับเปลี่ยนเรื่องอาหาร เครื่องดื่ม เป็นต้น และสามารถรับประทานยาที่ไม่ต้องสั่งจากแพทย์ โดยยาจะช่วยลดหรือบรรเทาอาการท้องเสีย

    ส่วนในบางคนอาการที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย อาจต้องรับประทานยาปฏิชีวนะ นอกจากนี้หลังมีอาการท้องเสียควรใช้โปรไบโอติกส์ให้เร็วที่สุด เพื่อช่วยป้องกันผลข้างเคียงจากยาปฏิชีวนะ และป้องกันไม่ให้เกิดอาการนี้อีกในอนาคต

     อาหารที่ควรกินและควรเลี่ยงเมื่อมีอาการท้องเสีย

    อาหารที่ควรรับประทาน
    หากคุณมีอาการนี้ ควรระมัดระวังเรื่องการรับประทานอาหาร และเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยทำให้หายเร็วขึ้น โดยคุณควรเลือกอาหารแบบอ่อน เพื่อป้องกันไม่ให้อาการแย่ลง ซึ่งควรรับประทาน อาหารอ่อน เช่น กล้วย ข้าว แอปเปิ้ล ขนมปัง ธัญพืชที่ผ่านการปรุงสุก แคร็กเกอร์ มันฝรั่งต้ม ไก่อบที่ไม่มีหนังหรือไขมัน เป็นต้น


    นอกจากนี้ คุณยังต้องดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ เพื่อป้องกันอาการขาดน้ำ และทดแทนน้ำที่ร่างกายเสียไป หรือรับประทานอาหารเหลวหรือเครื่องดื่ม เช่น ซุปใสไก่หรือวัว โซดา ซอสแอปเปิ้ล น้ำแอปเปิ้ล น้ำมะพร้าว น้ำเกลือแร่ ชาที่ไม่มีคาเฟอีน เป็นต้น

    รวมทั้งควรรับประทานผักสด ผลไม้สด เพราะมีไฟเบอร์สูง ซึ่งมีส่วนช่วยให้อาการกลับมาเป็นปกติ แต่หากคุณมีโรคประจำตัวอย่างโรคโครห์น โรคลำไส้ใหญ่อักเสบชนิดเป็นแผล ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการรับประทาน ทั้งนี้ หากอาการค่อย ๆ ดีขึ้นแล้ว ควรรับประทานอาหารธรรมดาหรืออาหารที่ย่อยง่ายก่อนในช่วงเวลา 24 ชั่วโมง

    อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง
    ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ทำให้เกิดปัญหาในระบบย่อยอาหาร ทำให้อาการท้องเสียรุนแรงขึ้น โดยอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงมีดังต่อไปนี้
    - ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม นม หรือเครื่องดื่มที่ทำจากโปรตีนนม
    - อาหารทอด อาหารที่มีไขมัน
    - อาหารรสเผ็ด
    - อาหารแปรรูป โดยเฉพาะอาหารที่มีวัตถุเจือปน
    - เนื้อหมู เนื้อวัว ปลาซาร์ดีน
    - ผักสด หัวหอม ข้าวโพด
    - ผลไม้จำพวกส้ม หรือผลไม้อื่นๆ
    - เครื่องดื่ม เช่น น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ เป็นต้น
Helloคุณหมอ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: