ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

พ่อแม่รู้หรือไม่ เด็กกินมื้อเช้า สำคัญกว่าที่คิด    เด็กวัยเรียนในทุกวันนี้มีชีวิตประจำวันที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบ หลายคนต้องรีบออกเดินทางไปโรงเรียนแต่เช้า จากความเร่งรีบหลายครั้งทำให้เด็กวัยเรียน ต้องอดกินอาหารมื้อเช้าไปด้วย Hello คุณหมอ จึงนำสาระน่ารู้เกี่ยวกับการกินมื้อเช้า สำหรับเด็กวัยเรียนมาฝากเพราะการที่เด็กกินมื้อเช้า สำคัญต่อสุขภาพและการเรียนรู้

    อาหารเช้านั้นเรียกได้ว่าเป็นมื้อสำคัญ ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ได้ตลอดวัน ให้พลังงานที่เด็กวัยเรียน ต้องการในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งยังช่วยให้เด็กมีสมาธิในการทำงานหรือที่โรงเรียน การกินอาหารเช้าของเด็กวัยเรียนมีประโยชน์มากมายดังนี้

    เด็กกินมื้อเช้าได้ประโยชน์อย่างไรบ้าง

    ช่วยเสริมสร้างสมาธิ
    การมีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งที่เรียนจะช่วยให้เด็กเข้าใจเนื้อหาของบทเรียนมากขึ้น ซึ่งสำหรับคนที่กินอาหารเช้าก่อนมาเรียน มักจะมีสมาธิดีกว่าคนที่อดอาหารเช้า การเริ่มต้นวันใหม่ด้วยอาหารเช้าจะช่วยลดความฟุ้งซ่านจากอิทธิพลภายนอก ทำให้มีสมาธิ จดจ่อกับบทเรียนได้ดีขึ้น

    ช่วยให้มีคะแนนสอบที่ดีขึ้น
    เมื่อเด็กมีสมาธิในการเรียนที่ดี ก็ย่อมส่งผลให้ผลสอบออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจ นักวิจัยเชื่อว่าเป็นเพราะอาหารเช้าให้พลังงานที่จำเป็นในการเพิ่มความรู้ความเข้าใจหรือการคิด ความเร็วและทักษะการแก้ปัญหา ซึ่งการกินอาหารเช้าสามารถช่วยให้ทำคะแนนได้สูงขึ้นประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว
    เพราะการกินอาหารเช้าช่วยให้มีสมาธิ และเมื่อมีสมาธิกับสิ่งที่กำลังเรียน จะทำให้เข้าใจในบทเรียนมากขึ้น สามารถทำคะแนนแบบทดสอบได้เป็นที่น่าพอใจ

    พลังงานที่เพิ่มขึ้น
    เด็กหลายคนมักจะนอนดึกเพื่อนั่งทบทวนบทเรียนหรือทำการบ้าน และหลายครั้งมักหลับโดยที่ไม่ได้กินอาหารเย็น เมื่อตื่นเช้าก็ต้องรีบเดินทางไปโรงเรียนทำให้ต้องอดอาหารเช้า การกินอาหารเช้าจะเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่ดีต่อสุขภาพ และให้พลังงานที่จำเป็นที่นักเรียนต้องใช้ในการเรียนในชั้นเรียนจนกระทั่งถึงเวลาอาหารกลางวัน


    อาหารเช้าแบบง่าย ๆ

    คุณพ่อคุณแม่ควรพึงระลึกไว้เสมอว่ามื้อเช้านั้นสำคัญมาก แม้จะเร่งรีบเพียงใด ก็ควรให้ลูกได้กินอาหารเช้าเพื่อเป็นการสำรองพลังงานในระหว่างวัน อาหารเช้าที่ดีควรมีความหลากหลายและครบ 5 หมู่

    1. ไข่
    อาจจะเป็นไข่ต้ม ไข่ดาว หรือไข่เจียวสำหรับมื้อเช้า จากการศึกษาพบว่าการกินไข่เป็นอาหารเช้าช่วยทำให้เด็กรู้สึกอิ่ม ลดปริมาณแคลอรี่ในมื้อต่อไป และช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดและอินซูลินให้คงที่อีกด้วย

    2. มัฟฟิน
    เป็นเมนูที่หาซื้อง่าย และพกพาสะดวกในเวลาเร่งรีบ ทั้งยังเพิ่มพลังงานสารอาหารอย่างคาร์โบไฮเดรตด้วย

    3. ผลไม้
    ผลไม้สามารถกินได้ง่ายและพกพาได้สะดวกอีกเช่นกัน การกินผลไม้ตอนเช้า โดยเฉพาะกล้วยหรือแอปเปิ้ล ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ จะช่วยให้สดชื่นและเติมพลังให้กับมื้อเช้านี้ได้

    4. โยเกิร์ต
    โยเกิร์ตนอกจากหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป ยังอุดมไปด้วยโปรตีนที่มีส่วนช่วยลดความรู้สึกหิว ทำให้รู้สึกอ่มได้นานกว่าการกินไขมันหรือการกินคาร์โบไฮเดรต

    5. นม
    เป็นเมนูสุดคลาสสิกสำหรับมื้อเช้าอันแสนเร่งรีบ เพราะนมมีโปรตีน ซึ่งช่วยเสริมสร้างกระดูก กล้ามเนื้อ ระบบภูมิคุ้มกัน และจำเป็นต่อทุกเซลล์ในร่างกายของเรา หากกลัวว่าดื่มแค่นมแล้วเด็กจะเบื่อ อาจให้เด็กกินนมคู่กับซีเรียล ก็จะเป็นอีกมื้อเช้าที่ช่วยเพิ่มพลังงานได้เป็นอย่างดี
Helloคุณหมอ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: