ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

อย่าหาทำโฆษณาขายยาดมติดโควิด ผิดหลายกระทง     อย. ขออย่าหลงเชื่อสาวโพสต์ขายยาดมติดเชื้อโควิด-19 จ่อผิดหลายกระทง อย่าหาทำ หวั่นเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ ทำโรคระบาดในวงกว้าง เตือนพวกหวังเคลมประกัน ทำตัวเสี่ยงเพื่อติดโควิด-19 มีสิทธิ์ชวดเงิน ผิดทั้งกฎหมายและเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต

    จากที่มีผู้ใช้ tik tok รายหนึ่งโพสคลิปยาดม พร้อมระบุว่าขายให้สำหรับคนที่ต้องการติดโควิดเพื่อเอาประกัน และมีการแชร์ต่อกันเป็นจำนวนมากนั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีความห่วงใยเป็นอย่างยิ่ง และขอเตือนว่า อย่าได้ทำพฤติกรรมอย่างนี้เด็ดขาดจะด้วยความคึกคะนอง เพื่อความสนุกสนาน หรือตั้งใจทำให้ผู้อื่นหลงเชื่อ ถือเป็นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ กรณีนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ และเสี่ยงต่อการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมโรคติดต่อ รวมทั้งกฎหมายอื่น ๆ ซึ่ง อย. ได้ประสานไปยังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไปแล้ว


     อย.จึงขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ นำตัวเองไปเสี่ยงให้ติดเชื้อโควิด-19 เพื่อหวังได้เงินประกัน ซึ่งหากมีการตรวจพบในภายหลัง นอกจากจะไม่ได้เงินประกันแล้ว ยังผิดกฎหมายมีโทษทั้งจำและปรับ รวมถึงอันตรายร้ายแรงที่อาจเกิดต่อสุขภาพ ทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ ที่สำคัญ ผู้ที่รับสื่อไม่ควรทำพฤติกรรมเลียนแบบซึ่งจะทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในวงกว้างได้
สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: