ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ใครอยากสุขภาพตาดี อาหารบำรุงสุขภาพดวงตา เหล่านี้ช่วยได้     ปัญหาสุขภาพดวงตาส่วนหนึ่งอาจเกิดจากความชราและความเครียดอย่างที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่ความจริงแล้วพฤติกรรมการใช้ชีวิต การรับประทานอาหารก็ส่งผลต่อ สุขภาพดวงตา เช่นกัน จากการศึกษาพบว่าสารอาหารบางชนิด เช่น สังกะสี ทองแดง วิตามินซี วิตามินอี และเบตาแคโรทีน อาจช่วยลดความเสี่ยงของ สุขภาพดวงตา ที่เกิดจากอายุได้ถึงร้อยละ 25

     อาหารบำรุงสุขภาพดวงตา มีอะไรบ้าง

    การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพอย่างสมดุล เป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยส่งเสริม สุขภาพดวงตา ให้มีสุขภาพที่ดี และยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคตาอีกด้วย อาหารที่มีส่วนช่วยบำรุงสายตานั้นมีหลายชนิด ดังนี้

    ปลา
    ปลา เป็นอาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา โดยเฉพาะปลาแซลมอนถือเป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับ สุขภาพดวงตา นอกจากนี้ปลาชนิดอื่น ๆ ที่มีกรดไขมันโอเมกา-3 ซึ่งเป็นกรดไขมันดีก็มีส่วนช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดอาการตาแห้งด้วย

    ถั่วและพืชตระกูลถั่ว
    ถั่วเป็นพืชที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมกา-3 ซึ่งเป็นไขมันดี นอกจากนี้ ถั่วยังมีวิตามินอีในระดับสูง ซึ่งมีส่วนช่วยในการปกป้องความเสียหายของดวงตาที่เกิดขึ้นจากอายุที่มากขึ้น พืชตระกูลถั่วที่มีประโยชน์ต่อ สุขภาพดวงตา มีดังนี้
    - วอลนัท
    - เม็ดมะม่วงหิมพานต์
    - ถั่วลิสง
    - ถั่วเลนทิล
    - อัลมอนด์

    พริกหวานสีแดง
    พริกหวานอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับหลอดเลือดในดวงตา นอกจากนี้ จากงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า พริกหวานสีแดงมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดต้อกระจก ที่สำคัญควรรับประทานแบบดิบ เพราะความร้อนจะทำลายวิตามินซีที่มีอยู่ในพริกหวาน นอกจากนี้ พริกหวานยังมีวิตามินเอและวิตามินอี ซึ่งเป็นสารอาหารที่ดีต่อ สุขภาพดวงตา อีกด้วย

    ไข่
    ไข่ถือเป็นหนึ่งในซุปเปอร์ฟู้ด ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แถมยังเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อ สุขภาพดวงตา ด้วย โดยเฉพาะไข่แดงที่มีวิตามินเอ สังกะสี ลูทีน และซีแซนทีน (Zeaxanthin) สารอาหารเหล่านี้ล้วนเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อ สุขภาพดวงตา ทั้งสิ้น

    - วิตามินเอ ช่วยปกป้องกระจกตา
    - ลูทีนและซีแซนทีน ลดโอกาสของการเกิดภาวะสายตาที่ร้ายแรง เช่น จอประสาทตาเสื่อม และต้อกระจก
    - สังกะสี มีส่วนช่วยสุขภาพจอประสาท นอกจากนี้ ยังช่วยให้ดวงตามองเห็นในเวลากลางคืนได้ดีขึ้น

    ผลไม้รสเปรี้ยว
    ผลไม้รสเปรี้ยว เช่น มะนาว ส้ม อุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยต่อสู้กับความเสียหายของดวงที่เกี่ยวข้องกับอายุ

    ผักใบเขียว
    ผักใบเขียว อย่าง ผักคะน้า ผักโขม กะหล่ำปลี เป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินซีและวิตามินอี นอกจากนี้ ยังมีแคโรทีนอยด์ ลูทีน และซีแซนทีน ซึ่งวิตามินเอและสารอาหารเหล่านี้ มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคตาในระยะยาวและต้อกระจก

    ผลิตภัณฑ์จากนม
    ผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นม โยเกิร์ต อุดมไปด้วยวิตามินเอและสังกะสี ซึ่งมีประโยชน์ต่อ สุขภาพดวงตา วิตามินเอมีส่วนช่วยปกป้องกระจกตา ส่วนสังกะสีมีส่วนช่วยให้วิตามินอื่น ๆ เข้าสู่ดวงตาจากตับได้ดีขึ้น นอกจากนี้ สังกะสียังมีส่วนช่วยในการมองเห็นตอนกลางคืนและป้องกันการเกิดต้อกระจก

    ผัก ผลไม้สีส้ม
    ผักและผลไม้ที่มีสีส้ม เช่น แครอท มันหวาน มะม่วง และแคนตาลูป อุดมไปด้วยสารเบตาแคโรทีน ซึ่งเป็นวิตามินเอรูปแบบหนึ่งที่มีส่วนช่วยในการมองเห็นตอนกลางคืน ช่วยให้ดวงตาปรับเข้าตัวในความมืดได้ดีขึ้น

    เนื้อลีน
    เนื้อสัตว์ไม่ว่าจะเป็น เนื้อไก่ เนื้อหมู ล้วนอุดมไปด้วยสังกะสี แต่เนื้อวัวมีระดับสังกะสีที่สูงกว่าเนื้ออื่น ๆ ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้ สุขภาพดวงตา ดีขึ้นได้ในระยะยาว ที่สำคัญสังกะสีเป็นแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยชะลอการสูญเสียการมองเห็นเมื่อายุมากขึ้น และยังช่วยลดความเสี่ยงในการเสื่อมสภาพของจอประสาทตา

    น้ำเปล่า
    น้ำเปล่าเป็นอาหารที่มีความสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก นอกจากป้องกันการเกิดภาวะขาดน้ำแล้ว ยังช่วยลดอาการตาแห้งอีกด้วย

    การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพดวงตา มีส่วนช่วยให้ดวงตามีสุขภาพดี ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคตา นอกจากนี้ การรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ยังมีส่วนป้องกันการเกิดภาวะสายตาที่รุนแรงอีกด้วย หากพบว่ามีปัญหาเกี่ยวกับสายตา ควรเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์ในทันที
helloคุณหมอบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: