ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

5 อาหารเพื่อสุขภาพช่วยบำรุงครรภ์ 5 เดือนเสริมสร้างสุขภาพคุณแม่และทารกน้อยในครรภ์    สำหรับอายุครรภ์ 5 เดือน จัดได้ว่ามาถึงในช่วงไตรมาสที่ 2 แล้ว ระบบร่างกายของคุณแม่จะมีลักษณะที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจน เนื่องจากในช่วงนี้ ทารกน้อยในครรภ์จะมีการพัฒนาการที่รวดเร็วและเติบโตขึ้นมาก คุณแม่จำเป็นจะต้องใส่ใจไปกับการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ช่วยบำรุงครรภ์ได้ร่วมด้วยถึงจะดีที่สุด ส่วนอาหารบำรุงครรภ์คุณแม่ในช่วง 5 เดือน มีดังนี้

    1. ผลไม้นานาชนิด
    สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ในช่วงเดือนที่ 5 จำเป็นจะต้องหันมาใส่ใจสุขภาพ ด้วยการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่สามารถบำรุงครรภ์ได้ร่วมด้วย และหนึ่งในอาหารเพื่อสุขภาพที่นับได้ว่าดีและมีประโยชน์มาก ๆ นั่นก็คือ ผลไม้นานาชนิด ซึ่งผลไม้มีประโยชน์สำหรับคุณแม่และทารกน้อยในครรภ์เป็นอย่างมาก ในช่วงนี้ทารกตัวน้อยกำลังเติบโตและพัฒนาอย่างรวดเร็ว ผลไม้ที่ว่านี้ก็คือ แอปเปิ้ล ส้ม กล้วย ลูกแพร์ กีวี เป็นต้น

    2. อาหารที่ประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรต
    ในส่วนของอาหารที่ประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรตนั้น จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอาหารเพื่อสุขภาพที่สามารถบำรุงครรภ์และมีความเหมาะสมต่อคุณแม่ที่มีอายุครรภ์ช่วง 5 เดือนโดยตรง อย่างเช่น ข้าว มันฝรั่ง นับได้ว่าจะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับอาการท้องผูกที่เกิดขึ้นกับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ 5 เดือนได้เป็นอย่างดี

    3. อาหารที่ประกอบไปด้วยโปรตีน
    อาหารเพื่อสุขภาพที่ประกอบไปด้วยโปรตีนนั้น สามารถบำรุงครรภ์ในช่วง 5 เดือนได้อย่างเหมาะสม ถือได้ว่าเป็นอาหารกลุ่มหนึ่งที่คุณแม่ควรรับประทานเป็นอย่างมากและไม่ควรที่จะละเลย เพราะโปรตีนถือได้ว่าเป็นอาหารที่ส่งผล่อการสร้างร่างกายและอวัยวะในส่วนต่าง ๆ ของทารกน้อยในครรภ์ ส่วนอาหารที่มีโปรตีน ได้แก่ เนื้อหมู เนื้อวัว และเนื้อไก่ เป็นต้น


    4. อาหารที่ประกอบไปด้วยวิตามินบี1
    ไม่ว่าจะเป็นธัญพืชหรือแม้กระทั่งในกลุ่มของเนื้อวัว เนื้อหมู ข้าวกล้อง ถั่ว งา กระเทียม ล้วนแล้วแต่มีวิตามินบี1 ทั้งสิ้น ซึ่งอาหารต่าง ๆ เหล่านี้จะมีส่วนทำให้คุณแม่มีร่างกายที่แข็งแรง ทำให้ห่างไกลจากอาการเหน็บชาที่อาจจะเกิดขึ้นได้ คุณแม่ส่วนใหญ่ที่กำลังตั้งครรภ์มักจะพบเจอกับการเป็นตะคริว ส่งผลทำให้ต้องเจ็บปวดและทรมานเป็นอย่างมาก หากได้รับประทานอาหารที่มีวิตามินบี 1 เยอะ ๆ จะสามารถช่วยได้อย่างแน่นอน

    5. อาหารที่ประกอบไปด้วยสังกะสี
    อีกหนึ่งอาหารเพื่อสุขภาพที่สามารถบำรุงครรภ์คุณแม่ในช่วง 5 เดือนได้เป็นอย่างดี นั่นก็คือ กลุ่มอาหารที่มีสังกะสีเป็นจำนวนมาก อย่างเช่น หอยนางรม เมล็ดฟักทองหรือไม่ก็ถั่วชนิดต่าง ๆ ซึ่งสังกะสีมีผล่อทารกน้อยในครรภ์ มีส่วนช่วยทำให้การเจริญเติบโตของทารกน้อยเป็นไปอย่างสมบูรณ์และยังคงมีส่วนช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับการคลอดก่อนกำหนดได้อีกด้วย

    ไม่ว่าจะเป็นอายุครรภ์ในช่วงไตรมาสแรกหรือไตรมาสที่2 คุณแม่ควรเริ่มต้นรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่สามารถบำรุงครรภ์ได้ตลอดทุกช่วงเวลา การบำรุงครรภ์ด้วยอาหารที่เหมาะสมต่ออายุครรภ์ ย่อมเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างมาก เพราะในแต่ละช่วงอายุครรภ์นั้น ทารกน้อยในครรภ์ย่อมมีวิวัฒนาการมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งการมีเส้นผม การมีเล็บ มีมือ มีเท้า หากคุณแม่สามารถรับประทานอาหารที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของทารกน้อยในครรภ์ในแต่ละช่วงได้โดยตรง จะยิ่งส่งผลต่อสุขภาพของคุณแม่และสุขภาพของทารกน้อยในครรภ์ให้แข็งแรง สมบูรณ์ ทำให้สุขภาพของทั้งคู่มีความพร้อมกับช่วงเวลาดี ๆ ในวันข้างหน้าที่ทารกน้อยจะได้ออกมาลืมตาดูโลกนั่นเอง


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: