ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ป้องกันต้อกระจก แค่ปรับไลฟ์สไตล์ ก็ช่วยลดความเสี่ยงต่อสุขภาพดวงตา

 

    ต้อกระจก เป็นปัญหาสุขภาพดวงตาที่พบได้มากในกลุ่มของผู้สูงอายุ ซึ่งผ่านการใช้งานดวงตามาอย่างหนักหน่วงเป็นเวลาหลายสิบปี จนกระทั่งดวงตาเริ่มมีการเสื่อมสภาพ และเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดต้อกระจก

    ต้อกระจก เป็นอย่างไร
    ในดวงตาของเราจะมีองค์ประกอบที่เรียกว่าเลนส์ตา ซึ่งมีลักษณะใส เป็นจุดที่มีการรวมตัวของแสงและผ่านเข้าไปในตา แต่สำหรับผู้ที่เป็น ต้อกระจก จะมีเลนส์ตาที่ขุ่นมัว เวลามองเห็นจะรู้สึกมองเห็นไม่ชัด มีความขุ่นมัวคล้ายกับมีหมอกหรือฝุ่นหนาบดบัง ทำให้มองเห็นได้ไม่ชัดเจน อ่านหนังสือได้ลำบาก ขับรถไม่สะดวก หรือความสามารถในการมองเห็นใบหน้าผู้อื่นลดลง

    ต้อกระจก เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ปริมาณโปรตีนในเลนส์ตาที่เพิ่มมากขึ้นจนกระทั่งไปบดบังแสงไม่ให้ผ่านเข้ามายังเลนส์ตา หรืออาจเกิดขึ้นจากการเสื่อมสภาพของเลนส์ตาเมื่อมีอายุมากขึ้น หรือบางครั้งต้อกระจกก็อาจเกิดจากพันธุกรรม การบาดเจ็บที่เนื้อเยื่อตา หรือมีประวัติการผ่าตัดดวงตามาก่อน อย่างไรก็ตาม ต้อกระจกมักไม่ใช่อาการทางสุขภาพดวงตาที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลัน แต่จะเกิดขึ้นอย่างช้า ๆ จนกระทั่งรบกวนการมองเห็น หรือเริ่มมีสัญญาณของต้อกระจก เช่น
    - ทัศนวิสัยในการมองเห็นเบลอ คล้ายมีหมอกบังตา
    - ประสิทธิภาพในการมองเห็นในตอนกลางคืนลดน้อยลงกว่าเดิม
    - ต้องใช้แสงสว่างในการอ่านหนังสือและการทำกิจกรรมอื่น ๆ มากขึ้น
    - มองเห็นวงแหวนบริเวณที่มีแสงไฟ หรือหลอดไฟ
    - มองเห็นสิ่งต่าง ๆ เป็นสีออกเหลือง หรือสีซีดจาง
    - มองเห็นภาพซ้อน

    ป้องกันต้อกระจก ได้อย่างไร

    รับประทานกรดไขมันโอเมก้า 3
    กรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นสารอาหารสำคัญที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ จำเป็นต้องได้รับจากการรับประทานอาหาร โดยเฉพาะอาหารจำพวกปลาที่มีไขมัน เช่น แซลมอน ซาร์ดีน หรือธัญพืช เช่น เมล็ดแฟลกซ์ กรดไขมันโอเมก้า 3 มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย และยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังหลายชนิด เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด ความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลสูง มากไปกว่านั้น จากผลการวิจัยยังพบอีกว่า ผู้ที่รับประทานกรดไขมันโอเมก้า 3 ในปริมาณสูงเป็นประจำ มีความเสี่ยงในการเป็น ต้อกระจก ลดลง หรือน้อยกว่าผู้ที่ไม่ค่อยรับประทานกรดไขมันโอเมก้า 3

    เน้นสารต้านอนุมูลอิสระ
    จากผลการวิจัยพบว่า ผู้ที่รับประทานผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีความเสี่ยงในการเป็นต้อกระจกลดลง เนื่องจากสารต้านอนุมูลอิสระ มีหน้าที่สำคัญในการช่วยลดการอักเสบของเซลล์ต่าง ๆ รวมถึงเซลล์ในดวงตาด้วย ทั้งยังช่วยดูดซับรังสีอัลตร้าไวโอเลต รวมถึงช่วยยับยั้งไม่ให้เลนส์ตาถูกทำลายจากการที่มีโปรตีนสะสมในเลนส์ตาปริมาณมาก


    เลิกสูบบุหรี่ ช่วยป้องกัน ต้อกระจก
    การสูบบุหรี่ไม่เพียงแต่เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคปอด หรือโรคในระบบทางเดินหายใจเท่านั้น แต่ยังเสี่ยงต่อการเกิด ต้อกระจก ด้วย เนื่องจากขณะสูบบุหรี่ สารพิษจากควันบุหรี่จะเข้าไปสะสมจนเกิดเป็นสารอนุมูลอิสระที่ดวงตา และสารอนุมูลอิสระเหล่านี้ก็จะทำร้ายเซลล์ในดวงตา ทำให้เกิดปัญหาต่อการมองเห็น หรือเสี่ยงต่อต้อกระจกด้วย ดังนั้น เพื่อสุขภาพปอด สุขภาพตา และสุขภาพที่แข็งแรงควรเลิกสูบบุหรี่

    รักษาระดับน้ำตาลให้เป็นปกติ
    ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับน้ำตาลในเลือดสูง หรือเป็นเบาหวาน ถือว่ามีความเสี่ยงสูงต่อการเป็น ต้อกระจก เนื่องจากเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นก็จะค่อย ๆ แพร่เข้าสู่เลนส์ตา และเมื่อน้ำตาลสะสมอยู่ที่เลนส์ตาในปริมาณมากขึ้นก็จะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นซอร์บิทอล (Sorbitol) และเริ่มทำลายเลนส์ตา จนกระทั่งส่งผลต่อการมองเห็น และก่อตัวเป็นต้อกระจก

    สวมแว่นกันแดด
    ในแสงแดดมีรังสีอัลตร้าไวโอเลต ซึ่งหากร่างกายสะสมเอารังสีนี้ไว้มาก ๆ นอกจากจะเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพผิวหนังแล้ว ก็ยังเสี่ยงต่อการเกิดต้อกระจกด้วย การสวมแว่นกันแดด นอกจากจะทำให้ลุคดูเท่ สมาร์ทแล้ว ยังสามารถปกป้องดวงตา ไม่ให้ได้กระทบกับรังสีอัลตร้าไวโอเลตจากแสงแดดมากเกินไปอีกด้วย

    ตรวจสุขภาพดวงตาเป็นประจำ
    หากมีโอกาสควรไปตรวจสุขภาพดวงตาเป็นประจำทุกปี เพราะจะช่วยให้ทราบความเสี่ยงของปัญหาสุขภาพดวงตาชนิดต่าง ๆ ซึ่งถ้าหากตรวจพบเสียตั้งแต่เนิ่น ๆ แพทย์ก็สามารถให้คำแนะนำและทำการรักษาได้ทันท่วงที เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคตาที่เป็นอันตราย เช่น ต้อกระจก ตาบอด

    เมื่อไหร่ควรไปพบคุณหมอ
    ต้อกระจก ที่ปล่อยไว้โดยไม่ได้รับการรักษา เสี่ยงที่จะนำไปสู่การตาบอดได้ ดังนั้น หากได้รับการวินิจฉัยหรือมีสัญญาณของต้อกระจก ควรไปพบคุณหมอเพื่อเข้ารับการรักษา อย่างไรก็ตาม หากมีปัญหาด้านการมองเห็นอย่างกะทันหัน มองเห็นภาพซ้อน มองเห็นแสงวูบวาบ ปวดตา หรือปวดศีรษะ ควรไปพบคุณหมอทันที
helloคุณหมอบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: