ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

วิธีกินยาฟ้าทะลายโจรเพื่อรักษาโควิด-19ในเบื้องต้น ทำได้แต่ต้องระวัง!    ในปัจจุบัน ฟ้าทะลายโจร จัดได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีผู้คนให้ความสนใจและเฟ้นหากันมากที่สุด เพราะส่วนหนึ่งมีกระแสออกมาอย่างมากมาย ว่าสามารถใช้ฟ้าทะลายโจรเพื่อรักษาโควิด-19ได้ ซึ่งริง ๆ แล้ว อาการของโรคโควิด-19 จัดได้ว่ามีหลายระยะ มีอาการเบื้องต้น มีอาการในช่วงที่รุนแรงและไม่ได้มีการระบุอย่างเด่นชัดว่า ตกลงฟ้าทะลายโจรจะสามารถรักษาโควิด- 19ในกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงได้หรือไม่ และล่าสุดทางด้านกรมการแพทย์แผนไทยพร้อมทั้งการแพทย์ทางเลือก ได้สรุปออกมาอย่างชัดเจนแล้วว่า ฟ้าทะลายโจร นับได้ว่าเป็นอีกทางเลือดหนึ่งที่สามารถนำมารักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการเบื้องต้นและไม่รุนแรงเท่านั้น แต่จำเป็นจะต้องเลือกใช้อย่างระมัดระวังที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงสำหรับผู้ป่วยโดยตรง ส่วนวิธีกินยาฟ้าทะลายโจร และข้อความระวัง มีดังนี้

    ในกรณีที่ใช้กับกลุ่มผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการไม่รุนแรง

    สำหรับกลุ่มผู้ป่วยโควิด – 19 ที่มีอาการไม่รุนแรง หรือมีอาการเพียงเล็กน้อย มักจะมีไข้ น้ำมูกไหล ไอและจาม มีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย และที่สำคัญจมูกจะไม่ได้กลิ่น รู้สึกพะอืดพะอม มีอาการท้องเสียแต่จะไม่มีอาการปอดอักเสบหรือปอดบวม

    การเลือกใช้ยาหรือวิธีกินยาฟ้าทะลายโจรในกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงนี้ ควรที่จะรับประทานวันละประมาณ 180 มิลลิกรัม / วัน และควรรับประทานติดต่อกันถึง 5 วัน โดยปกติแล้วในช่วงระยะเวลาวันที่ 3 ผู้ป่วยอาจจะมีอาการดีขึ้นบ้างและเหมือนจะหายจากโรคโควิด-19 แต่ก็มีผู้ป่วยที่ได้รับผลข้างเคียงเช่นเดียวกัน อย่างเช่น อาการถ่ายเหลว เป็นต้น

    ผู้ป่วยกลุ่มที่ห้ามใช้ยาฟ้าทะลายโจร


    สำหรับผู้ป่วยที่ถูกห้ามไม่ให้เลือกใช้ยาฟ้าทะลายโจรเป็นอันขาด หรือไม่ก็ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนเลือกใช้ นั่นก็คือ กลุ่มผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว อย่างเช่น โรคตับ โรคไต โรคอ้วน โรคความดัน ซึ่งฟ้าทะลายโจรนั้นอาจจะส่งผลทำให้มีปฏิกิริยาไม่ดีกับตัวยาที่ผู้ป่วยต้องรับประทานเพื่อรักษาโรคประจำตัวอยู่นั่นเอง และไม่ควรใช้ในกลุ่มผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตรร่วมด้วย

    กินยาฟ้าทะลายโจรติดต่อกันนาน ๆ ย่อมมีผลต่อตับ

    วิธีกินยาฟ้าทะลายโจรเพื่อไม่ให้เกิดผลเสียตามมาได้ในภายหลัง อาจจะต้องกินอย่างระมัดระวัง และควรเคร่งครัดเกี่ยวกับปริมาณการกินต่อวัน พร้อมทั้งระยะเวลาที่ถูกกำหนดขึ้นมาว่าไม่ควรรับประทานเกิน อย่างในส่วนของฟ้าทะลายโจรนั้น ปกติแล้วหากรับประทานตามที่ได้มีการระบุเอาไว้ในฉลากของตัวยา คือ วันละประมาณ 60 มิลลิกรัม หากจะรับประทานเพื่อที่จะรักษาอาการโควิด – 19 อาจจะต้องรับประทานมากกว่า 3 เท่าตัว แต่ที่สำคัญก็คือ ไม่ควรรับประทานนานกว่า 5 วัน เมื่อครบแล้วต้องหยุดกินทันที ไม่เช่นนั้นตัวยาฟ้าทะลายโจรอาจจะส่งผลเสียต่อตับได้ในที่สุด

    ในขณะนี้ได้มีการเลือกใช้ยาฟ้าทะลายโจรกับผู้ป่วยในโรงพยาบาลสนามบ้างแล้ว แต่ก็ยังคงเป็นการเลือกใช้ยาในกลุ่มผู้ป่วยที่มีเชื้อแต่ไม่ได้แสดงอาการอะไรเป็นหลัก หรือไม่ก็ใช้ในกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น สิ่งต้องห้ามก็คือ อย่าพยายามกักตุนตัวยาหรือพยายามขึ้นราคายาให้สูงเกิน ถึงแม้ว่าปริมาณในการผลิตจะมีมากพอก็ตาม แต่สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้กลับไม่ใช่พฤติกรรมที่เหมาะสมหรือควรกระทำ ส่วนใครที่เลือกซื้อยาเพื่อนำมารับประทานเอง ควรศึกษาวิธีกินยาฟ้าทะลายโจรที่ได้ผลดีเป็นหลัก และควรทำตามอย่างเคร่งครัดจะดีที่สุด


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: