ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

สีอุนจิ บ่งชี้สุขภาพ    น้อยคนที่จะก้มลงดูและสังเกตลักษณะสีของอุจจาระที่ขับถ่ายออกมา แต่รู้ไหมว่าอุจจาระสามารถบอกถึงสุขภาพในขณะนั้นของคุณได้ ตามปกติ ในคนสุขภาพดี อุจจาระควรเป็นสีน้ำตาล มีความอ่อนนุ่มพอประมาณ แต่ถ้าสีอุจจาระของเพื่อน ๆ มีลักษณะแปลกๆ ดังนี้ อาจบ่งบอกปัญหาสุขภาพบางอย่างได้

    อุจจาระสีอ่อนหรือสีซีด
    อาจเกิดจากการอุดตันในท่อน้ำดี เช่น ท่อน้ำดีตีบตัน ซึ่งอาจเป็นแต่กำเนิด นิ่วหรือเนื้องอกทำให้น้ำดีไม่สามารถไหลไปสู่ลำไส้และส่งผลให้อุจจาระขาดน้ำดี

    อุจจาระมีสีแดง
    หากไม่ใช่เพราะกินอาหารที่มีสีแดง อย่างบีทรูท อาจเพราะมีเลือดออกจากทางเดินอาหารส่วนล่าง

    อุจจาระมีสีดำ
    เกิดจากมีเลือดออกจากทางเดินอาหารส่วนบนหรือการกินเนื้อสัตว์หรืออาหารเสริมธาตุเหล็กในปริมาณมาก เช่น การรับประทานธาตุเหล็ก หลังบริจาคเลือด (ถ้าเป็นกรณีนี้ไม่ต้องตกใจ) ในบางกรณีเลือดอาจมาจากเนื้องอก มะเร็ง การอักเสบหรือการรั่วจากหลอดเลือด


    อุจจาระอ่อนนุ่มหรือเหลว
    เป็นเพราะอาการท้องเสีย ลำไส้ติดเชื้อ การบีบตัวของลำไส้มีความผิดปกติ

    อุจจาระเป็นเม็ดกระสุน
    เป็นเพราะมีอุจจาระค้างอยู่ในลำไส้เป็นเวลานาน ให้ระวังปัญหาท้องผูกและลำไส้มีปัญหาบ่งบอกว่าร่างกายขาดอาหารประเภทกากใยไฟเบอร์และการดื่มน้ำเปล่าไม่เพียงพอ

    อุจจาระจมน้ำ
    เป็นเพราะกินเนื้อสัตว์มาก กินผักผลไม้น้อย

    TIP

    ควรฝึกการขับถ่ายอุจจาระให้เป็นเวลา อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ไม่ควรกลั้นระบบขับถ่ายอุจจาระ เพราะจะทำให้ระบบลำไส้ทำงานผิดปกติ ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย อย่างน้อย 2 ลิตรต่อวัน หรือประมาณ 8 แก้วต่อวัน ควรดื่มครั้งละน้อย ๆ แต่ให้จิบบ่อยครั้ง กินอาหารที่มีใยอาหาร จากพืชจำพวกโพรไบโอติกส์ ซึ่งเป็นใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ สามารถช่วยทำให้การขับถ่ายอุจจาระได้ง่าย
สสส.


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: