ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

"กราโนล่า" อาหารเพื่อสุขภาพมื้อเช้ารูปแบบใหม่ที่ดีต่อสุขภาพ    หลายคนคงจะเคยได้ยินชื่อ “กราโนล่า” อาหารเพื่อสุขภาพ มาก่อนหน้านี้แล้ว แต่สำหรับบางท่านที่ยังคงไม่รู้จักกราโนล่าและไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อนเลย วันนี้ทางเราจะนำพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับอาหารมื้อเช้าและอาหารมื้อเย็นสุดฮิตของกลุ่มคนรักสุขภาพ ซึ่งจัดได้ว่าเป็นอาหารที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ส่วนกราโนล่าจะมีประโยชน์ในด้านไหน มีผลเสียในด้านไหนบ้าง วันนี้เราไปทำความรู้จักพร้อม ๆ กันได้เลยค่ะ

    กราโนล่า คืออะไร? เป็นอาหารแบบไหนกันแน่?

    กราโนล่า หรือ Granola จัดได้ว่าเป็น อาหารเพื่อสุขภาพ ประเภท “ซีเรียลธัญพืช” หรือถ้าหากใครจะมองว่าเป็นอาหารว่างก็ถือได้ว่าไม่ผิดเช่นกัน เพราะกราโนล่ามักจะประกอบไปด้วยธัญพืชหลากหลายชนิดรวมกัน ทั้ง ข้าวโอ๊ถ ข้าวพอง ถั่ว หรือแม้กระทั่งผลไม้อบแห้ง และยังคงมีส่วนผสมเพิ่มเติมที่สามารถให้ความหวานได้ นั่นก็คือ น้ำผึ้ง น้ำเชื่อม เป็นต้น ทุกอย่างจะถูกคลุกเคล้าเข้าด้วยกันเสมอ สำหรับบางท่านอาจจะเคยได้พบกับกราโนล่าแบบแท่ง ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป เพียงแค่แกะซองก็สามารถรับประทานได้ทันที หรือถ้าหากใครอยากจะดัดแปลง รับประทานควบคู่กับนม โยเกิร์ต ให้กลายเป็นอาหารเช้าและอาหารมื้อเย็นก็สามารถทำได้เช่นกัน

    กราโนล่า มีประโยชน์อย่างไร?

     - ทำให้รู้สึกอิ่มได้นานมากยิ่งขึ้น
     การรับประทาน อาหารเพื่อสุขภาพ อย่าง กราโนล่า ในแต่ละครั้ง นอกจากคุณจะได้รับสารอาหาร วิตามิน ไฟเบอร์ และอื่น ๆ อีกมากมายแล้ว การที่คุณได้รับไฟเบอร์พร้อมทั้งโปรตีนในปริมาณที่เหมาะสม ย่อมส่งผลทำให้คุณรู้สึกอิ่มได้อย่างรวดเร็วและยังคงอิ่มได้อย่างยาวนาน นับได้ว่าเป็นผลดีโดยเฉพาะกับกลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนักโดยตรง เพราะเมื่อใดก็ตามที่คุณอิ่มได้อย่างยาวนาน ความอยากอาหารในครั้งต่อ ๆ ไปก็จะลดน้อยถอยลงไปนั่นเอง ส่งผลทำให้ร่างกายของคุณไม่มีแคลอรี่มากจนเกินไป


    - ช่วยควบคุมความดันโลหิต
    หากคุณรับประทาน กราโนล่า คุณจะได้ไฟเบอร์ที่สูงมาก ซึ่งมีส่วนช่วยในการควบคุมความดันโลหิตได้เป็นอย่างมากเนื่องจากกราโนล่าประกอบไปด้วยธัญพืชหลายชนิดที่มีไฟเบอร์เป็นสำคัญทำให้ดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

    - ให้พลังงานที่ดี
     กราโนล่า ประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ในระดับที่มากพออย่างที่ร่างกายของคนเราต้องการอยากจะได้รับต่อวัน และยังคงเป็นรับประทานได้อย่างง่ายดาย สามารถพกพาไปไหนมาไหนในระหว่างเดินทางได้อีกด้วย จะรับประทานที่ไหน ช่วงไหน ก็สะดวกมากพอสมควรเลยทีเดียว

    - ส่งผลดีต่อลำไส้
    อีกหนึ่งคุณประโยชน์ที่ยืนยันได้ว่า กราโนล่า เป็น อาหารเพื่อสุขภาพ โดยตรง นั่นก็คือ การรับประทานกราโนล่าย่อมส่งผลดีต่อลำไส้ เพราะมีไฟเบอร์และคาร์โบไฮเดรตที่ส่งผลทำให้เกิดแบคทีเรียระดับชั้นดีภายในลำไส้ได้มากยิ่งขึ้น ระบบการย่อยอาการพร้อมทั้งระบบดูดซึมย่อมดีตามไปด้วย นั่นเอง

    ข้อควรระวังในการรับประทานกราโนล่า

    - กราโนล่า อาหารเพื่อสุขภาพ บางแบรนด์ บางยี่ห้อ อาจจะมีน้ำตาลสูง จึงไม่เหมาะสมสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว อย่างเช่น เบาหวาน มีน้ำตาลในเลือดสูง หรือกลุ่มคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักโดยตรง
    - บางแบรนด์ บางยี่ห้อ อาจจะเป็นกราโนล่าที่มีไขมันสูง เพราะมีส่วนผสมอย่างเช่น เนยถั่ว และ น้ำมันพืช ซึ่งส่งผลทำให้ได้รับแคลอรี่สูง
    - สำหรับผู้ที่แพ้กลูเตนจำเป็นจะต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะมีกราโนล่าบางยี่ห้อได้เลือกใช้ธัญพืชที่มีกลูเตนร่วมด้วย
    - สำหรับผู้ที่แพ้ถั่ว ควรอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับส่วนผสม ส่วนประกอบต่าง ๆ ให้ดีเสียก่อน เนื่องจากกราโนล่าแต่ละยี่ห้อมีส่วนผสมที่แตกต่างกันออกไปนั่นเองบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: