ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

4 สมุนไพรใกล้ตัว ช่วยรักษาโรคผื่นคันและโรคสะเก็ดเงินได้อย่างดีเยี่ยม    โรคผื่นคันที่เกิดขึ้นตามผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นโรคกลาก เกลื้อน หรือแม้กระทั่งโรคสะเก็ดเงินก็ตาม ซึ่งโรคต่าง ๆ เหล่านี้มักจะรักษาให้หายขาดได้ยาก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ และที่สำคัญหลายคนอาจจะยังคงไม่รู้ว่าสามารถรักษาได้ด้วย สมุนไพร ใกล้ตัว ต่อให้เป็นผื่นคันชนิดไหน ๆ ก็นับได้ว่ารักษาได้เกือบจะทั้งหมด ซึ่งนับได้ว่าเป็นอีกทางเลือกในการรักษาโดยที่ไม่ต้องพึ่งยาแต่อย่างใด แถมยังสามารถลดค่าใช้จ่ายในการรักษาได้อีกด้วย ส่วนจะมีสมุนไพรชนิดไหนที่รักษาได้บ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

    1. น้ำมันมะกอก
    น้ำมันมะกอกจัดได้ว่าเป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันโอเมก้า3 ที่สูงมาก ทำให้มีคุณสมบัติในการบรรเทาอาการอักเสบ โดยเฉพาะอาการอักเสบที่เกิดขึ้นกับผิวหนัง ส่วนวิธีรักษาก็คือ ให้นำน้ำมันมะกอกไปทำการต้มให้มีลักษณะอุ่น ๆ หลังจากนั้นให้นำมาทาตรงบริเวณที่เกิดอาการคันหรือเป็นผื่น

    2. ขมิ้นชัน
    สำหรับ ขมิ้นชัน จัดได้ว่าเป็น สมุนไพร ไทยที่ทุกคนต่างก็รู้จักกันเป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถเลือกซื้อได้ง่ายมาก ๆ ทำให้คนไทยส่วนใหญ่เลือกใช้และรับประทานขมิ้นชันอย่างเป็นประจำ เพราะสามารถนำมาเป็นเครื่องเทศประกอบอาหารได้หลายเมนูเลยทีเดียว ส่วนคุณสมบัติหลัก ๆ ของขมิ้นสามารถช่วยลดอาการอักเสบได้โดยตรง แค่นำมารับประทานวันละประมาณ 1 ช้อนชา รับประทานอย่างเป็นประจำก็จะสามารถลดอาการอักเสบที่เกิดขึ้นที่ผิวหนังได้เป็นอย่างดี แม้กระทั่งโรคสะเก็ดเงินยังต้องยอมแพ้ขมิ้นชัน


    3. เมล็ดแฟลกซ์
    หลายคนอาจจะยังคงไม่รู้จัก เมล็ดแฟลกช์ ว่าเป็นอาหารประเภทไหน สำหรับ เมล็ดแฟลกซ์ ถึงแม้ว่าจะเป็นธัญพืชแต่ก็อุดมไปด้วยไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งจัดได้ว่ามีสรรพคุณที่ช่วยลดหรือช่วยต้านอาการอักเสบที่เกิดขึ้นกับเซลล์ผิวหนังได้เช่นกัน วิธีก็คือ ให้รับประทานเมล็ดแฟลกซ์อย่างเป็นประจำ อย่างน้อยวันละ 2 – 3 ช้อนชา

    4. ว่านหางจระเข้
    แน่นอนเลยว่า ว่านหางจระเข้คือสมุนไพรที่คนไทยต่างก็รู้จักกันเป็นอย่างดี ประกอบไปด้วยสรรพคุณที่ล้นหลามหลากหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านสุขภาพร่างกายหรือแม้กระทั่งในเรื่องของสุขภาพผิวพรรณ จัดได้ว่าว่างหางจระเข้สามารถเอาอยู่ได้อย่างแน่นอน และสำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องผื่นคันที่เกิดขึ้นกับผิวหนัง หรือแม้กระทั่งใครที่พบเจอปัญหาโรคสะเก็ดเงิน สามารถใช้ว่านหางจระเข้รักษาได้ง่าย ๆ เพียงแค่นำวุ้นของว่านหางจระเข้มาทาตรงผิวหนังที่มีอาการคัน หลังจากนั้นให้ทิ้งไว้สักพักหนึ่งแล้วค่อยล้างออก จะสามารถบรรเทาอาการอักเสบและอาการคันที่เกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน

     สมุนไพร ใกล้ตัวส่วนใหญ่ จัดได้ว่าเป็นสมุนไพรที่สามารถค้นหาและเลือกซื้อได้ง่ายมาก ๆ ทำให้สะดวกต่อการนำมาใช้เพื่อรักษาโรคชนิดต่าง ๆ ได้โดยตรง อย่างเช่น 4 สมุนไพรในข้างต้น จัดได้ว่าเป็นสมุนไพรที่สามารถรักษาอาการผื่นคันและโรคสะเก็ดเงินได้เป็นอย่างดี แถมหาได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องยุ่งยาก ส่วนวิธีการรักษาก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ร่วมด้วย หากรู้จักเลือกใช้สมุนไพรใกล้ตัวให้เป็นประโยชน์ คุณจะได้รับประโยชน์จากสมุนไพรต่าง ๆ เหล่านี้ได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียวค่ะบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: