ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

7 คุณประโยชน์ของมะขาม สมุนไพรใกล้ตัวที่ดีต่อสุขภาพร่างกายและผิวพรรณ    มะขาม ถือได้ว่าเป็น สมุนไพร ใกล้ตัวแบบสุด ๆ แต่ยังคงมีหลายคนที่มองข้ามคุณประโยชน์ของมะขามไป ถึงแม้ว่ามะขามจะมีรสชาติที่เปรี้ยว ช่วยทำให้รู้สึกตื่นตัวได้ แต่ในส่วนของสรรพคุณหรือคุณประโยชน์ของมะขามก็ยังคงมีนอกเหนือจากนี้หลากหลายข้อด้วยกัน ดีในด้านของสุขภาพและผิวพรรณ และยังคงมีคุณประโยชน์อีกหลากหลายข้อ ดังนี้

    1. กระตุ้นระบบขับถ่าย
    ภายในเนื้อมะขาม ประกอบไปด้วยกรดอินทรีย์ ซึ่งมีผลช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย ถือได้ว่าเป็นยาระบายอ่อน ๆ ชั้นดี หากนำมะขามไปทำเป็นน้ำมะขามจะช่วยแก้ไขในเรื่องของท้องผูกได้เป็นอย่างดี วิธีก็คือนำมะขามเปียกไปผสมเข้ากับน้ำอุ่นประมาณ 1 แก้ว ละลายให้ทั้งสองอย่างเข้าด้วยกัน เพียงเท่านี้ก็จะได้เครื่องดื่มดี ๆ เพื่อระบายท้องได้แล้ว

    2. ช่วยในเรื่องของการขับเสมหะ แก้ไอได้เป็นอย่างดี
    มะขาม จัดได้ว่าเป็น สมุนไพร ที่ประกอบไปด้วยวิตามินซีสูงมาก พร้อมทั้งมีสารทาร์ทาริก ซึ่งมีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการเจ็บคอ ไอ ได้เป็นอย่างดี และยังคงมีส่วนช่วยในการขับเสมหะได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถบรรเทาอาการหวัด คัดจมูก ช่วยขับเหงื่อ เพียงแค่คุณนำมะขามมาจิ้มกินกับเกลือ หรือจะนำมะขามไปทำน้ำมะขามดื่มก็ได้ทั้งหมด

    3. สามารถป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันได้
    สำหรับวิตามินซีพร้อมทั้งวิตามินอื่น ๆ ที่มีอยู่ภายในเนื้อมะขามนั้น สามารถรักษาอาการเลือดออกตามไรฟันได้อย่างดีเลิศ นอกจากนี้ภายในมะขามอ่อนยังคงมีวิตามินซีอยู่มากถึง 44 มิลลิกรัม ใน 100 กรัม ส่วนมะขามเปียกจะมีวิตามินซีแค่ 13 มิลลิกรัม ใน 100 กรัม หากต้องการอยากจะได้รับวิตามินซีในทุก ๆ วัน สามารถเลือกรับประทานได้ตามจำนวนวิตามินซีมากและน้อยได้เลย

    4. ช่วยบำรุงในเรื่องของกระดูกและฟัน

    มะขาม สมุนไพรไทยใกล้ตัวที่ประกอบไปด้วย แคลเซียมสูง หลายคนอาจจะยังคงไม่รู้ในส่วนนี้ ว่าในยอดอ่อนของมะขาม ฝักอ่อน หรือแม้กระทั่งภายในมะขามเปียกมีแคลเซียมอยู่มาก สามารถบำรุงกระดูกและฟันได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

    5. ช่วยขับลม แก้บิด
    สำหรับ ใบมะขามสด ถึงแม้ว่าจะมีรสชาติที่เปรี้ยวจี๊ด แต่รู้หรือไม่ว่ามันจะมีกรดแบบเล็กน้อยที่สามารถระบายท้อง ช่วยขับลม และแก้บิดได้อีกด้วย เพียงแค่นำใบมะขามอ่อนมาปรุงแต่งเป็นเมนูอาหารแล้วรับประทาน จะเห็นผลได้อย่างรวดเร็ว

    6. แก้อาการท้องเสีย
    สมุนไพรไทย อย่าง มะขาม สามารถแก้อาการท้องเสีย ท้องร่วงได้เป็นอย่างดี ซึ่งในส่วนนี้จำเป็นจะต้องใช้เปลือกหุ้มของเมล็ดมะขามที่ประกอบไปด้วยสารโพรแอนโธไซยานิดินส์ แต่สิ่งสำคัญก็คือ ไม่ควรรับประทานเปลือกที่หุ้มตัวเมล็ดของมะขาม เพราะจะส่งผลทำให้มีแทนนินภายในร่างกายมากจนเกินไป ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อการจับโปรตีนภายระบบการย่อยอาหารได้นั่นเอง

    7. ประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสูง
    มะขามจัดได้ว่าเป็นสมุนไพรใกล้ตัวอีกหนึ่งชนิดที่สามารถรับประทานได้หลายรูปแบบ โดยเฉพาะการนำมะขามมาจิ้มเกลือถือได้ว่าเป็นเมนูที่อร่อยมาก ๆ แต่รู้หรือไม่ว่า มะขาม มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก โดยเฉพาะภายในเปลือกที่หุ้มเมล็ด ซึ่งสามารถยับยั้งอนุมูลอิสระได้มากกว่าร้อยละ 50 เลยทีเดียว ส่งผลดีต่อสุขภาพได้โดยตรง

    จะเห็นได้ว่า คุณประโยชน์ของ มะขาม สมุนไพร สุดแสนจะใกล้ตัวนี้ถือได้ว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว แถมเราทุกคนยังสามารถรับประทานมะขามได้หลากหลายรูปแบบด้วยกัน จะรับประทานเป็นของทานเล่นหรือจะรับประทานแบบเครื่องดื่มก็สามารถทำได้ หรือใครจะนำใบ นำยอดมะขามมาทำเป็นเมนูอาหารก็จัดได้ว่าเป็นเมนูที่สุดแสนจะอร่อยถูกปากอย่างแน่นอน หากบ้านของใครมีต้นมะขามติดไว้ บอกได้เลยว่าคุณโชคดีเป็นอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: