ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ถั่งเช่า สมุนไพรจีนสุดล้ำค่า รับประทานอย่างไรจึงจะปลอดภัย เช็คได้ที่นี่เลย!    เนื่องจาก ถั่งเช่า จัดได้ว่าเป็น สมุนไพร ที่ถูกมองว่าเป็นไวอากร้าของเทือกเขาหิมาลัยก็ว่าได้ และยังคงเป็นสมุนไพรจีนที่ราคาค่อนข้างสูงมาก อีกทั้งลักษณะของถั่งเช่ายังคงแปลกตาไม่เหมือนใคร นับได้ว่าเป็นสุดยอดสมุนไพรตามตำรับจีน มีการพูดถึงสรรพคุณของถั่งเช่าอย่างมากมาย สามารถบำรุงสุขภาพได้อย่างมากมายหลากหลายด้าน ส่วนจริง ๆ แล้ว ถั่งเช่าจะดีต่อสุขภาพจริงไหม? สรรพคุณของถั่งเช่ามีอะไรบ้าง? เช็คได้ในบทความนี้เลยค่ะ

    ถั่งเช่า คืออะไรกันแน่? ใช่หนอนหรือไม่?
    ถั่งเช่า จัดได้ว่าเป็น พืชที่อยู่ในตระกูลเห็ดราภายในสกุล Ophiocordyceps สามารถเรียกอีกอย่างหนึ่งได้ว่าหญ้าหนอน ซึ่ง ถั่ง แปลความหมายได้ว่า หนอน ส่วนคำว่า เช่า แปลความหมายได้ว่า หญ้า โดยปกติแล้วถั่งเช่าจะเกิดจากตัวหนอนที่เป็นตัวอ่อนของด้วงในตระกูลผีเสื้อ ซึ่งมีเชื้อราเพราะเลือกกินเห็ดเป็นอาหารและได้มีการมุดตัวเข้าไปอยู่อาศัยภายในดินโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว เมื่ออยู่นาน ๆ ไปก็มักจะขาดอาหารจนกระทั่งตาย สภาพร่างกายก็จะกลายเป็นเชื้อรา และพอถึงฤดูร้อน จะส่งผลต่อเส้นใยที่มีอยู่ในตัวหนอนที่ได้ตายไปแล้วให้กลายเป็นดอกออกมาทำการปกคลุมตัวหนอนทำให้มีลักษณะคล้ายคลึงกับกระบองและโตมามีลักษณะเป็นต้นหญ้า นั่นเอง

    พื้นที่ต้นกำเนิดของถั่งเช่า
    ปกติแล้ว ถั่งเช่า จัดได้ว่าเป็น สมุนไพร ที่เกิดขึ้นภายในที่ราบสูงของทิเบต ซึ่งจัดได้ว่าเป็นพื้นที่ที่สูงจากน้ำทะเลมากถึง 4000 เมตร และยังคงสามารถพบเจอได้ภายในดินแดนภาคใต้ของมณฑลชิงไห่ และ มณฑลกานซู ส่งผลทำให้ถั่งเช่ากลายเป็นสมุนไพรจีนที่ค่อนข้างจะหาได้ยากและมีราคาแพงมาก ๆ แต่ในเรื่องของสรรพคุณของมีมากเช่นกัน ทำให้คุ้มค่าต่อการได้มาครอบครอง

    การรับประทานถั่งเช่าให้ปลอดภัย


    ถึงแม้ว่า ถั่งเช่า จะจัดได้ว่าเป็น สมุนไพร จีนที่ทรงคุณค่า แต่ก็ควรที่จะรับประทานอย่างเหมาะสม หากไม่มีอาการป่วยเกิดขึ้นก็ไม่ควรที่จะรับประทานถั่งเช่าแบบพร่ำเพรื่อ อย่าคิดว่ารับประทานตอนไหน ช่วงไหน มากแค่ไหนก็ได้ ควรรับประทานในปริมาณที่พอดี ดังต่อไปนี้
    - ควรรับประทานแค่วันละประมาณ 0.5 – 1.0 กรัม หลังอาหารเช้า
    - หากต้องการอยากจะรับประทานเพื่อให้กลายเป็นยา จำเป็นจะต้องรับประทานวันละประมาณ 3 – 6 กรัมเป็นหลัก และควรที่จะรับประทานอย่างเข้มข้น ถ้าจะให้ดีควรให้แพทย์เป็นคนสั่งจ่ายจะดีที่สุด

    โดยปกติแล้ว การรับประทานถั่งเช่าเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด จะต้องคำนึงในเรื่องของคุณภาพของถั่งเช่าโดยตรงด้วย เนื่องจากในปัจจุบันมีถั่งเช่าปลอมค่อนข้างจะเยอะมาก แม้กระทั่งในกลุ่มถั่งเช่าแท้เมื่อได้ถูกนำมาสกัดก็มักจะถูกเอาสารชนิดที่สำคัญ ๆ ออกไปเสียหมด สิ่งที่คุณนำมารับประทานอาจจะไม่ใช่สารสกัดจากถั่งเช่าที่ดี 100% ได้นั่นเอง ควรรับประทานถั่งเช่าที่ได้มีการรับรองและผ่าน อย. เพื่อความปลอดภัยสูงสุดนั่นเอง

    ถั่งเช่า สรุป อันตรายหรือไม่?

    ถั่งเช่า จัดได้ว่าเป็น สมุนไพร ที่หารับประทานได้ง่ายมากขึ้นกว่าแต่ก่อน แต่การรับประทานก็ควรที่จะระมัดระวัง โดยเฉพาะในเรื่องของการเสริมฤทธิ์ของยาลดน้ำตาลภายในเลือด ซึ่งจะส่งผลทำให้น้ำตาลต่ำลงไปอีก ทำให้มีอาการวูบและเป็นอันตรายได้ในที่สุด สำหรับกลุ่มผู้ป่วยโรคหัวใจ กลุ่มผู้ใช้ยากดภูมิคุ้มกัน พร้อมทั้งหญิงมีครรภ์และกำลังให้นมบุตร ควรรับประทานอย่างระมัดระวังให้มากที่สุด หากเลือกรับประทานถั่งเช่าแบบผิด ๆ ย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพได้อย่างแน่นอน อีกทั้งการรับประทานถั่งเช่าเป็นจำนวนมาก อาจจะส่งผลทำให้ไตวายได้เช่นเดียวกัน ควรรับประทานอย่างเหมาะสมเท่านั้น หากต้องการอยากจะได้สรรพคุณที่ดีต่อร่างกายได้อย่างจริงจังนั่นเอง


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: