ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

เจาะลึก “ปลาแซลมอน” อาหารเพื่อสุขภาพ มากไปด้วยประโยชน์ พร้อมเฉลยกินอย่างไรให้ปลอดภัย

ปลาแซลมอน

    ด้วยคุณประโยชน์ของ ปลาแซลมอน” หรือ “ปลาส้ม” จัดได้ว่าเป็น อาหารเพื่อสุขภาพ ที่หลายคนเลือกรับประทานอย่างเป็นประจำ ด้วยรสชาติที่สุดแสนจะอร่อย พร้อมทั้งสีสันที่ชวนรับประทานแบบเกินห้ามใจ ส่งผลทำให้ปลาแซลมอนกลายเป็นสุดยอดวัตถุดิบที่คนทั่วโลกต่างก็นิยมรับประทาน แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม การรับประทานปลาแซลมอนยังมีข้อควรระวังบางประการ โดยมีรายละเอียดต่าง ๆ ดังนี้

    ประโยชน์ของปลาแซลมอน

    1. มีกรดไขมันโอเมก้า3
    กรดไขมันโอเมก้า 3 ถือได้ว่ามีอยู่สูงมากในปลาแซลมอน ซึ่งกรดไขมันโอเมก้า 3 นี้จะสามารถบรรเทาอาการตาแห้ง พัฒนาสมองและความจำ ช่วยบรรเทาอาการรูมาตอยด์ และช่วยลดคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

    2. ช่วยบำรุงสายตา
    อาหารเพื่อสุขภาพ อย่าง ปลาแซลมอน สามารถบำรุงสายตาได้อย่างดีเลิศ เพราะแซลมอนอุดมไปด้วย DHA พร้อมทั้งวิตามินเอ ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงสายตาโดยตรงเลยทีเดียว

    3. ช่วยเพิ่มพลังให้กับร่างกาย
    ปลาแซลมอน ประกอบไปด้วยวิตามินบี 12 ไนอะซิน และ วิตามินบี 3 ซึ่งถือได้ว่าเป็นแหล่งพลังงานดี ๆ ที่มีความสำคัญต่อร่างกาย ช่วยเพิ่มพลังและความกระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี หมดปัญหาอาการเหนื่อยล้า อาการอ่อนเพลียที่อาจจะเกิดขึ้นได้

    4. ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน
    ปลาแซลมอน อาหารเพื่อสุขภาพ ที่ประกอบไปด้วยวิตามินดี มีส่วนเสริมระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย และมีส่วนช่วยทำให้ร่างกายดูดแคลเซียมได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ปลาแซลมอนยังมีสารอาหารชนิดอื่น ๆ อีกมากมายเลยทีเดียว

    5. ส่งผลดีต่อหัวใจ
    กรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีอยู่มากในเนื้อปลาแซลมอน มีส่วนช่วยทำให้อาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากโรคหลอดเลือดหัวใจทุเลาลง สำหรับใครที่รับประทานปลาแซลมอน อาหารเพื่อสุขภาพ อย่างเป็นประจำ สามารถทำให้ห่างไกลจากโรคหัวใจขาดเลือดและหัวใจล้มเหลวได้


    หากรับประทานปลาแซลมอนแบบดิบ ๆ มีโทษหรือไม่?
    ถึงแม้ว่า ปลาแซลมอน ถือได้ว่าเป็น อาหารเพื่อสุขภาพ อย่างแท้จริง เพราะประกอบไปด้วยคุณประโยชน์หลากหลายประการ แต่การที่ทุกคนหันมารับประทานปลาแซลมอนแบบดิบ ๆ อาจจะส่งผลทำให้เกิดโรคขึ้นได้เช่นกัน โดยเฉพาะโรคต่าง ๆ ที่เกิดมาจากพยาธิโดยตรง ส่วนใหญ่มักจะกระทบต่อระบบทางเดินอาหาร ทั้งกระเพาะและลำไส้ ส่วนหญิงที่กำลังตั้งครรภ์ไม่ควรรับประทานปลาแซลมอนแบบดิบโดยเด็ดขาด เนื่องจากจะส่งผลต่อทารกในครรภ์ร่วมด้วย และอาจะทำให้เป็นโรคโลหิตจางตามมาได้อีกเช่นกัน

    วิธีรับประทานปลาแซลมอนดิบให้ปลอดภัย
    ถึงแม้ว่า ปลาแซลมอน จะจัดได้ว่าเป็น อาหารเพื่อสุขภาพ แต่ถ้าหากคุณเลือกที่จะกินแบบดิบ ๆ และกินไม่ถูกวิธี ย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณได้เช่นกัน ส่วนวิธีกินปลาแซลมอนดิบ ๆ ให้ปลอดภัย ไร้พยาธินั้น มีวิธี ดังนี้
    - ต้องเป็นปลาแซลมอนที่มีการผลิตได้มาตรฐาน มีการระบุเอาไว้ชัดเจนว่าเป็นปลาที่ใช้สำหรับทำปลาดิบโดยตรง
    - ปลาแซลมอนดิบต้องผ่านการแช่แข็งอุณหภูมิติดลบ 35 องศาเซลเซียส ช่วง 12 – 15 ชั่วโมง แต่ถ้าหากแช่ที่อุณหภูมิติดลบ 20 องศาเซลเซียส จะต้องแช่นาน 7 วันเท่านั้น วิธีนี้พยาธิอาจจะตายได้
    - ปลาจะต้องสะอาด ปลอดภัย และมีความสดใหม่ ต้องไม่ค้าง
    - ปลาดิบที่มีจุดขาว ๆ อาจจะเป็นร่องรอยของพยาธิได้

    ปลาแซลมอน อาหารเพื่อสุขภาพ ที่มีประโยชน์อย่างมากมาย และต่อให้มีประโยชน์หลากหลายประการก็ตาม คุณก็ควรที่จะรับประทานปลาแซลมอนที่สุกแล้วเป็นหลัก เพราะมีความปลอดภัย ไม่มีพยาธิที่มีอยู่ตัวปลาปะปนจนก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพนั่นเอง และถึงแม้ว่าปลาแซลมอนจะถูกนิยมนำมารับประทานแบบดิบ ๆ แต่ปลาเหล่านั้นก็ได้ถูกผลิตออกมาเพื่อทำปลาดิบโดยตรงเท่านั้น ก่อนที่จะรับประทานดิบ ๆ ควรเช็คข้อมูลและพิจารณาให้ดีเสียก่อน ว่าสดใหม่และสะอาดจริงหรือไม่ หรือถ้าหากพบเจอร่องรอยที่ผิดปกติบนเนื้อปลาก็ไม่ควรที่จะเสียดาย ควรระเว้นที่จะรับประทานเลยจะดีที่สุดค่ะ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: