ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

7 อาหารเพื่อสุขภาพมีโอเมก้า 3 สูง ต่อให้ไม่กินปลา ก็ได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 ได้!

โอเมก้า 3

    สำหรับกรดไขมันโอเมก้า 3 นับได้ว่าเป็นสารอาหารที่ส่งผลดีต่อระบบสมองและการจดจำเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังส่งผลดีต่อระบบประสาท และมีส่วนช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลภายในร่างกายได้อีกด้วย แต่หลายคนเข้าใจกันผิด ๆ ว่า โอเมก้า 3 จะหาได้เฉพาะเมื่อเรารับประทานปลาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น อย่างเช่น ปลาทู ปลาแซลมอน และ ปลาซาร์ดีน เป็นต้น ซึ่งจริง ๆ เราจะได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 ได้จาก 7 อาหารเพื่อสุขภาพ ชนิดอื่น ๆ ที่เราได้ยกมาแนะนำในวันนี้ได้ร่วมด้วย ต่อจากนี้ต่อให้คุณรับประทานเนื้อปลาไม่ได้ หรือ ไม่ได้กินเนื้อปลา แต่ถ้าหากคุณหันมารับประทานอาหารทั้ง 7 ชนิดเหล่านี้ ร่างกายของคุณก็จะมีสิทธิ์ได้รับโอเมก้า 3 สูงเช่นกันค่ะ

    1. น้ำมันคาโนลา
    น้ำมันพืชที่ส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างเช่น น้ำมันคาโนลา ถือได้ว่าเป็นน้ำมันที่ประกอบไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 สูงมาก ๆ โดยเฉพาะชนิดอัลฟาไลโนเลนิก หรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งได้ว่า ALA อย่างน้อย 1300 มิลลิกรัม ใน 1 ช้อนโต๊ะ ซึ่งแพทย์มักจะแนะนำให้กลุ่มผู้ชายจำเป็นจะต้องรับประทานกรดไขมันโอเมก้า 3 อย่างน้อย 1100 มิลลิกรัม หากเป็นกลุ่มผู้หญิงต้องวันละ 1600 มิลลิกรัม เลยทีเดียว

    2. ถั่วแระ
    ถั่วแระ อีกหนึ่ง อาหารเพื่อสุขภาพ ที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 มากถึง 300 มิลลิกรัม และยังคงมีโปรตีนจำนวน 11 กรัม พร้อมทั้งไฟเบอร์จำนวน 9 กรัม นับได้ว่าเป็นอาหารว่างในระดับชั้นเลิศ รับประทานแล้วได้ประโยชน์ของแท้ แถมไม่อ้วนอีกด้วย

    3. วอลนัท
    วอลนัท นับได้ว่าเป็นถั่วเปลือกแข็งที่ประกอบไปด้วยกรดไขมันแบบไม่อิ่มตัว ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพและหัวใจเป็นอย่างมาก ปริมาณ 30 กรัม สามารถให้โอเมก้า 3 มากถึง 2600 มิลลิกรัม ถึงแม้ว่า วอลนัท จะถือได้ว่าเป็นอาหารกินเล่น แต่ถ้าหากนำไปผัดเข้ากับวัตถุดิบอื่น ๆ หรือเลือกใช้น้ำมันวอลนัทเพื่อทำอาหาร จะส่งผลทำให้คุณได้โอเมก้า 3 จำนวนมากเลยทีเดียว


    4. เมล็ดแฟลกซ์
    เมล็ดแฟลกซ์ จัดได้ว่าเป็น อาหารเพื่อสุขภาพ ที่ประกอบไปด้วย กรดอัลฟาไลโนเลนิก หรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งได้ว่า ALA เมื่อรับประทานเข้าไปจะกลายเป็น DHA และ EPA การรับประทานเมล็ดแฟลกซ์ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ จะส่งผลทำให้ได้รับ ALA สูง 3800 มิลลิกรัม เลยทีเดียว

    5. ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ได้จากนม
    ภายในนมวัว นมแพะ นมแกะ ที่ผู้เลี้ยงดูได้เลี้ยงแบบให้กินหญ้าที่มีอยู่ตามธรรมชาติโดยตรง มักจะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นจำนวนมาก ในน้ำนม 240 มิลลิลิตร สามารถให้ไขมันโอเมก้า 3 มากถึง 100 มิลลิกรัมด้วยกัน ก่อนที่จะทำการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ได้จากนม อาจจะต้องเช็คดูรายละเอียดว่ามีกรดไขมันโอเมก้า 3 มากน้อยแค่ไหน

    6. ผักโขม
    ผักโขม เป็นผักที่มีรสชาติอร่อย และถือได้ว่าเป็น อาหารเพื่อสุขภาพ ที่ประกอบไปด้วยสารอาหารและวิตามินอย่างมากมาย พร้อมทั้งโอเมก้า 3 ผักโขมจำนวนครึ่งถ้วยสามารถให้โอเมก้า 3 ได้ 100 มิลลิกรัม หากนำมาต้มเพื่อรับประทานอย่างเป็นประจำ จะส่งผลทำให้สมองแจ่มใส มีความจำที่ยอดเยี่ยมได้อย่างแน่นอน

    7. ถั่วเหลือง
    ถั่วเหลือง ถือได้ว่าเป็น อาหารเพื่อสุขภาพ ที่ประกอบไปด้วยโปรตีนชั้นเลิศ และยังคงมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ร่วมด้วย หากคุณเลือกรับประทานอาหารที่ทำมาจากถั่วเหลือง คุณก็จะได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 เช่นกัน

    หลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้จบแล้ว อย่าลืมหันมารับประทาน อาหารเพื่อสุขภาพ ทั้ง 7 ชนิดกันดูนะคะ เพื่อเป็นการเติมกรดไขมันโอเมก้า 3 ให้กับร่างกายเพิ่มเติม ต่อจากนี้ต่อให้คุณรับประทานเนื้อปลาหรือไม่ก็ตาม หากคุณต้องการอยากจะเติมกรดไขมันโอเมก้า 3 ให้กับร่างกาย คุณก็สามารถเลือกรับประทานอาหารทั้ง 7 ชนิดนี้ได้เลย


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: