ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ปลายฝนต้นหนาวดูแลสุขภาพ ป้องกันโรคระบบทางเดินหายใจ

ระบบทางเดินหายใจ

    ดูแลตนเอง ในช่วงฤดูฝนหรือฤดูหนาว ป้องกันการเกิดโรคระบบทางเดินหายใจ และลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19

    ใกล้จะถึงปลายฤดูฝนต้นฤดูหนาวอากาศเปลี่ยนแปลงค่อนข้างบ่อย ปริมาณความชื้นในอากาศก็จะเพิ่มขึ้น หากถูกฝนก็มีโอกาสเจ็บป่วย เกิดโรคติดเชื้อทางระบบทางเดินหายใจได้ง่าย ซึ่งการแพร่กระจายของเชื้อสามารถติดต่อได้ตั้งแต่ระบบทางเดินหายใจ ส่วนต้น เริ่มตั้งแต่ จมูก คอ หลอดลม จนถึงปอด สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ทำให้ป่วยเป็นโรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ โดยผู้ป่วยมักมีอาการ มีไข้ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ คัดจมูก น้ำมูกไหล เจ็บคอ จึงแนะนำให้ผู้ป่วยมาพบแพทย์ เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยเบื้องต้นและทำการรักษาได้อย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไปสู่ปอด

    การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ส่วนใหญ่มักเกิดได้ง่ายในช่วงฤดูฝนหรือฤดูหนาว สามารถเกิดขึ้นได้ในคนทุกเพศทุกวัย หากเกิดกับเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุเสี่ยงจะมีอาการรุนแรงได้มากกว่า ดังนั้นเพื่อป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เราควรดูแลตัวเองอย่างเหมาะสม

    - ด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ
    - รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่
    - ออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ
    - สวมเสื้อผ้าให้ร่างกายอบอุ่น
    - ดื่มน้ำสะอาดวันละ 8-10 แก้ว
    - หลีกเลี่ยงการตากฝนโดยไม่จำเป็น
    - ควรฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่
    - ควรสวมหน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่าง 1-2 เมตร
    - หมั่นล้างมือบ่อยๆ เพราะมือเป็นอวัยวะสำคัญที่สามารถนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ 3 ทาง อาทิ ทางปาก ทางจมูก ผิวหนัง

    สำหรับวิธีการล้างมืออย่างถูกต้องนั้นมี 6 ขั้นตอน ดังนี้ 1. ฟอกฝ่ามือและง่ามนิ้วด้านหน้า 2. ฟอกหลังมือและง่ามนิ้วด้านหลัง 3. ฟอกนิ้วและข้อนิ้วมือด้านหลัง 4. ฟอกนิ้วหัวแม่มือ 5. ฟอกปลายนิ้วมือและเส้นฝ่ามือ 6. ฟอกรอบข้อมือ

    หากเราดูแลสุขภาพตนเองอย่างต่อเนื่อง รู้จักวิธีป้องกันตนเองจากการติดเชื้อ ก็จะสามารถช่วยป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ที่เป็นต้นเหตุของการเกิดโรคระบบทางเดินหายใจ และลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อีกด้วย
กรมการแพทย์


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: