ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

สูตรลดน้ำหนัก..กินแบบไหนง่ายสุด

สูตรลดน้ำหนัก

    สำหรับสาวๆ อาจมีการหาสูตรลดน้ำหนักที่อยากทำเป็นประจำทุกปี เพราะแผนล้มแล้วล้มอีกไม่เป็นท่า! ชวนมาตั้งเป้าสร้างความมั่นใจกันใหม่ พร้อมแจกสูตรลดน้ำหนักง่ายๆ ฉบับไม่ทำร้ายสุขภาพ

    รอบเอวขยาย..น้ำหนักมากเกิน เพิ่มโอกาสเจ็บป่วย!

    เป้าหมายการลดน้ำหนัก นอกจากจะเป็นวิถีทางสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลรูปร่างอย่างจริงจังแล้ว อย่างที่หลายคนอาจจะพอทราบดีว่าภาวะน้ำหนักเกินที่มาจากไลฟ์สไตล์การกิน หรือการใช้ชีวิตที่ไม่ได้คุณภาพอย่างต่อเนื่อง คือหนึ่งในสาเหตุอันดับแรกๆ ที่นำไปสู่โรคแทรกซ้อนและความเจ็บป่วยต่างๆ ได้แบบค่อยเป็นค่อยไป โดยอาจเริ่มจากภาวะที่เรามองเห็นเป็นเรื่องปกติทั่วไป เช่น ความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง แต่หากปล่อยทิ้งไว้นานอาจส่งผลกระทบต่อระบบอื่นๆ ต่อไปได้
    - ระบบหมุนเวียนเลือด ซึ่งเกิดจากปริมาณไขมันสะสมมากเกินไป
    - ระบบทางเดินหายใจ จากไขมันหรือหน้าท้องที่ไปเบียด หรือดันปอด
    - ระบบกล้ามเนื้อและข้อ เช่น อาการปวดหลัง และข้อเสื่อม

    ทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวาน โรคตับ โรคไต โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองตีบตันร่วมด้วยได้ เหล่านี้คือส่วนหนึ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้จาก ‘โรคอ้วน’ ภัยใกล้แค่เอื้อมที่ไม่ใช่แค่รูปร่าง อย่างไรก็ตาม การมีสุขภาพแข็งแรงดีอาจไม่จำเป็นต้องมีรูปร่างผอมบางเกินต้าน(ลม)เสมอไป การแจกสูตรลดน้ำหนักนี้จึงเหมาะสำหรับทุกคนที่สนใจดูแลสุขภาพให้ดีขึ้น ไปจนถึงผู้ที่ต้องการปรับเปลี่ยนรูปร่างเพื่อสร้างความมั่นใจในทุกๆ วันได้ด้วย!

    แจก 5 สูตรลดน้ำหนัก ฉบับไม่ทำร้ายสุขภาพ

    เมื่อสูตรการลดน้ำหนักไม่ใช่การเปลี่ยนรูปร่างให้ผอมบางอย่างที่เคยเป็นมา แต่เป็นทางเลือกของการช่วยสร้างนิสัยใหม่ๆ ให้ร่างกายได้เรียนรู้และค่อยๆ ปรับนิสัยการทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งนอกจากต้องอาศัยความมุ่งมั่นตั้งใจแล้ว ยังต้องอาศัยความเหมาะสมที่ร่างกายแต่ละคนพอจะรับไหวเป็นสิ่งสำคัญ ชวนไปแกะสูตรลดน้ำหนัก ! นับแบบนี้... กินแบบไหนง่ายที่สุด

    IF (Intermittent Fasting) สูตรลดน้ำหนักที่หลายคนบอกต่อกันว่าเห็นผลชัด แต่ต้องอาศัยแรงฮึดหนักๆ กันสักหน่อย สูตรลดน้ำหนักแบบ IF คือการแบ่งเวลารับประทานอาหารตามช่วงเวลา โดยแบ่งเป็น 3 แบบที่คนนิยมค่อนข้างมาก คือ 16/8 (อดอาหาร 16 ชม. ทานอาหาร 8 ชม.) 18/6 (อดอาหาร 18 ชม. ทานอาหาร 6 ชม.) และ 19/5 (อดอาหาร 19 ชม. ทานอาหาร 5 ชม.) ไปจนถึงการทานอาหารเพียง 1 มื้อต่อวัน โดยแนะนำให้รับประทานอาหารแนวสุขภาพ หรือแนวคีโตเพื่อช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่เร็วขึ้น เหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบทานมื้อเช้า หรือผู้ที่ตื่นสาย เริ่มต้นมื้อแรกของวันช้า


    คีโตเจนิก ไดเอต (Ketogenic Diet) หรือที่เรารู้จักกันว่าการกินคีโต คือ การลดน้ำหนักโดยเน้นรับประทานอาหารประเภทไขมัน รับประทานโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตให้น้อยลง เช่น เนื้อสัตว์ติดหนัง หมูติดมัน ชีส เนย กาแฟดำ พร้อมงดข้าว ขนมที่มีรสหวาน และอาหารแปรรูปให้มากที่สุด เพื่อให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะ Ketosis หรือภาวะที่ร่างกายไม่สามารถดึงพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตมาใช้ได้ และดึงเอาไขมันที่ถูกสะสมไว้มาใช้แทน สูตรลดน้ำหนักแบบคีโตจึงเหมาะกับผู้ที่มีภาวะน้ำหนักเกิน ผู้ที่ต้องการฟื้นฟูระบบเผาผลาญ รวมถึงผู้ที่ต้องการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อหรือเพิ่มน้ำหนักร่วมด้วยได้

    แอตกินส์ ไดเอต (Atkins Diet) สูตรลดน้ำหนักที่ต่างจากการกินคีโตตรงที่เราสามารถรับประทานได้ทั้งไขมันและโปรตีน โดยยังคงหลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรต หรืออาหารจำพวกแป้งไว้เหมือนเดิม ซึ่งการเพิ่มปริมาณโปรตีนให้ร่างกายจะช่วยลดความอยากอาหารให้ลดลงได้ ช่วยสร้างความคุ้นชินให้ร่างกาย และลดความรู้สึกอ่อนเพลียจากความหิวได้ สำหรับการแจกสูตรลดน้ำหนักแบบแอตกินส์ ไดเอต จึงเหมาะกับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกาย หรือผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักจริงจัง แต่อาจเป็นวิธีลดน้ำหนักที่ไม่แนะนำสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

    พาเลโอ ไดเอต (Paleo Diet) สูตรลดน้ำหนักที่ชวนให้เราหวนกลับไปสู่วิถีแห่งสุขภาพ ด้วยอาหาร ผัก และผลไม้ต่างๆ พร้อมหลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปที่ซับซ้อน และเลือกวัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติโดยตรง แม้จะดูคล้ายการกินคลีนแต่การลดน้ำหนักแบบพาเลโอ ไดเอต จะเน้นไปที่การรับประทานผลไม้มากที่สุด ตามด้วยผัก โปรตีน และไขมันดีตามลำดับ ควบคู่กับการงดของหวาน และเมนูต่างๆ ที่มีส่วนผสมจากนม อาจเรียกได้ว่าเป็นสูตรลดน้ำหนักสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักและดูแลรูปร่าง แต่ไม่อยากอดอาหารแบบจริงจัง

    นับแคลอรี (Low Calorie Diet) ทริคการลดน้ำหนักที่เราทุกคนต่างคุ้นเคยกันดี คือ การกำจัดแคลอรีให้ร่างกาย ซึ่งสามารถใช้ได้กับทุกคนแต่แนะนำว่าให้เริ่มต้นจากมื้ออาหารเล็กๆ ก่อน เช่น การลดปริมาณข้าว หรือเนื้อสัตว์ในบางมื้อ แล้วค่อยๆ ขยายปรับสัดส่วนอาหารให้เน้นไปที่อาหารประเภทโปรตีนเป็นหลัก และลดปริมาณอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต ควบคู่กับการหลีกเลี่ยงน้ำหวาน ของหวาน พร้อมหาเวลาออกกำลังกายเพื่อลดการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อของร่างกาย
ซิกน่า


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: