ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

แนะร้านอาหารคุมเข้มความสะอาด จัดการขยะทุกวัน

จัดการขยะ

    แนะ ผู้ประกอบการร้านอาหาร โดยเฉพาะร้านปิ้ง-ย่าง ทำความสะอาดตะแกรงหมูปิ้งหรือกระทะปิ้งย่างให้ถูกหลักสุขาภิบาล จัดการขยะทุกวัน ลดการสะสมของเชื้อโรคและสัตว์ที่เป็น พาหะนำโรค

    จากเหตุการณ์เรื่องเล่าของผู้บริโภค ผ่านสื่อโซเชียลมีเดียที่ไปกินอาหารบุฟเฟ่ต์ร้านดังในห้างสรรพสินค้า โดยมีแมลงสาบบินลงมาจากที่ดูดควัน และมีการสัมผัสกับอุปกรณ์บนโต๊ะอาหาร จนพนักงานเสิร์ฟได้ใช้ทิชชูจับแมลงสาบออกไปนั้น ซึ่งกรณีดังกล่าว ขอความร่วมมือร้านอาหารทุกร้าน คุมเข้มความสะอาดและสุขอนามัยภายในร้าน โดยเฉพาะร้านอาหารประเภทบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง ควรทำความสะอาดกระทะ และอุปกรณ์เครื่องใช้อื่น ๆ ตามหลักสุขาภิบาลทุกวัน จัดการขยะดยการขูดเศษอาหารที่ติดกับกระทะออกก่อนแล้วล้างด้วยน้ำเปล่า จากนั้นล้างด้วยน้ำผสมสารทำความสะอาดเพื่อล้างคราบไขมัน เศษอาหาร และสิ่งสกปรกที่ติดค้างอยู่


     โดยใช้ฟองน้ำ ผ้าสะอาด หรือแผ่นใยสังเคราะห์ช่วยในการทำความสะอาด แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีก 2 ครั้ง เพื่อล้างสารทำความสะอาดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ยังติดค้างอยู่ออกให้หมด ส่วนภาชนะอุปกรณ์อื่น ๆ เมื่อทำความสะอาดแล้วต้องนำมาคว่ำไว้บนตะแกรงหรือตะกร้า ซึ่งวางสูงจากพื้นอย่างน้อย 60 เซนติเมตร ให้แห้งก่อนจัดเก็บ

    สำหรับเศษอาหารและเศษผักผลไม้ที่สะสมในแต่ละวัน หากไม่มีการจัดการขยะที่ดีจะกลายเป็นแหล่งอาหาร และแหล่งเพาะพันธุ์ของสัตว์และแมลงพาหะนำโรคหลายชนิด ได้แก่ หนู แมลงวัน แมลงสาบ เป็นต้น

    ดังนั้น การจัดการขยะประเภทนี้ ต้องเก็บไว้ในภาชนะที่ไม่รั่วซึม มีฝาปิดมิดชิด และนำไปกำจัดอย่างถูกต้องหรือนำไปหมักทำปุ๋ย เป็นอาหารสัตว์ รวมทั้งหมั่นล้างทำความสะอาดถังขยะไม่ให้มีเศษขยะหมักหมม และต้องทำความสะอาด ไม่ให้มีเศษอาหารหรือกลิ่นอาหารอยู่ ส่วนท่อน้ำทิ้งไม่ควรมีเศษอาหารค้างทิ้งไว้ และไม่อุดตัน ทำความสะอาดพื้นที่ห้องครัวสม่ำเสมอ รางระบายน้ำ กำจัดน้ำโสโครกอย่างถูกวิธี ไม่ให้อุดตันและมีเศษอาหารตกค้างด้วย
สสส.


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: