ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

5 อาหารเพื่อสุขภาพช่วยบำรุงปอด คนเป็นโรคหอบหืดห้ามพลาด!

บำรุงปอด

     มีสมุนไพรหลากหลายชนิดที่สามารถบำรุงปอดให้มีลักษณะแข็งแรงได้ แต่ก็ยังมีอาหารเพื่อสุขภาพอีกหลายชนิดด้วยกัน ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพปอดของคนเราให้มีลักษณะแข็ง แรง วันนี้ทางเราจึงขอทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ อาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงปอด เพื่อเป็น ข้อมูลดี ๆ ให้กับทุกท่านที่สนใจอยากจะรู้เรื่องนี้กันค่ะ บอกได้เลยว่าอาหารที่เราได้หยิบยกมานี้ มีอาหารที่เหมาะสมกับกลุ่มคนที่เป็นโรคหอบหืดร่วมด้วย ส่วนจะมีอาหารแบบไหน อย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

    1. แคนตาลูป
    แคนตาลูป จัดได้ว่าเป็น อาหารเพื่อสุขภาพประเภทผลไม้ที่ประกอบไปด้วยวิตามินซีสูง ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพปอดเป็นอย่างมาก มีผลวิจัยของทางญี่ปุ่นได้พูดถึงเรื่องนี้ว่า เด็ก ๆ ก่อนเข้าเรียนเมื่อได้รับวิตามินซีที่เพียงพอ จะส่งผลทำให้ห่างไกลจากโรคหอบหืดเป็นอย่างมาก ส่วนเด็ก ๆ ที่ไม่ค่อยได้รับวิตามินซีมักจะเป็นโรคหอบหืดเป็นจำนวนมาก นั่นเอง

    2. แอปเปิล
    แอปเปิล ผลไม้หลากหลายประโยชน์ แต่หลัก ๆ คือมีวิตามินซีพร้อมทั้งเบต้าแคโรทีนสูงมาก และยังมีเส้นใยอาหารที่สูงอีกเช่นกัน ทำให้สามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งได้หลากหลายชนิด นอกจากนี้สารอาหารชนิดต่าง ๆ ที่มีอยู่ในแอปเปิล ยังสามารถบำรุงปอดและดูแลปอดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

    3. แครอท
    แครอท อาหารเพื่อสุขภาพประเภทผักที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนพร้อมทั้งวิตามินเอที่สูงมาก สามารถป้องกันอาการหอบหืดได้เป็นอย่างดี และมีส่วนช่วยในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดีอีกด้วย นอกจากนี้แครอทยังมีสารฟอลคารินอล ซึ่งจัดได้ว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ต่อต้านเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดี และมีส่วนช่วยในการขับสารพิษ ต่างๆ ออกจากร่างกายได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพ


    4. บร็อคโคลี่
    บร็อคโคลี่ มีวิตามินซีสูงมาก พร้อมทั้งมีวิตามินบี5 ซึ่งจัดได้ว่าเป็นสารอาหารที่สามารถทดแทนการเสียวิตามินซีได้เป็นอย่างดี และยังสามารถป้องกันพร้อมทั้งดูแลปอดให้มีสุขภาพดีได้อีกด้วย ที่สำคัญบร็อคโคลี่เป็นผักที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู มีรสชาติอร่อยอีกด้วย

    5. เมล็ดแฟลกซ์
    อีกหนึ่งอาหารเพื่อสุขภาพที่สามารถบำรุงปอดและดูแลปอดให้แข็งแรงได้ นั่นก็คือ เมล็ดแฟลกซ์ ซึ่งภายในเมล็ดแฟลกซ์ประกอบไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่สูงมาก และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคหอบหืดได้เป็นอย่างดี และมีแมกนีเซียมที่สามารถผ่อนคลายกล้ามเนื้อตรงหลอดลม ทำให้สามารถหายใจได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

     จะเห็นได้ว่า อาหารเพื่อสุขภาพหลายชนิดที่เราได้กล่าวมาในข้างต้น จัดได้ว่าเป็นอาหารที่สามารถดูแลและบำรุงปอดให้มีลักษณะที่แข็งแรงขึ้นได้ เพราะส่วนใหญ่แล้วอาหารต่าง ๆ เหล่านี้จะประกอบไปด้วยวิตามินซี ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพในหลากหลายด้าน และยังมีผลงานวิจัยออกมาหลากหลายชิ้น ที่บ่งบอกได้ว่าวิตามินซีจัดได้ว่าเป็นสารอาหารที่ดีที่สุดที่ร่างกายต้องการจะได้รับในแต่ละวันเป็นอย่าง มาก แถม 1 ในหลากหลายประโยชน์ของวิตามินซี ก็คือ มีส่วนช่วยในการดูแลสุขภาพปอดให้มีลักษณะแข็งแรงได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: