ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ป้องกันโรคมะเร็งด้วยพืช 3 ตระกูล

ป้องกันมะเร็ง

     "โรคมะเร็ง" เป็นปัญหาสุขภาพที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ในอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย โดยมีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติ เกิดเป็นก้อนเนื้อที่ลุกลามไปยังอวัยวะข้างเคียงหรือกระจ่ายไปยังส่วนอื่นของร่างกาย ผ่านทางระบบเลือดหรือระบบทางเดินน้ำเหลือง โรคมะเร็งมีหลายชนิด ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่เป็นจุดกำเนิดโรคและชนิดของเซลล์มะเร็ง การเกิดโรคมะเร็งมาจากปัจจัยเสี่ยงหลายประการ ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมการกินอาหารอาจมีส่วนทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ประมาณ 30-50% เราจึงควรเลือกกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกายเพื่อการมีสุขภาพที่ดีและป้องกันมะเร็ง

    การกินผัก ผลไม้สดเป็นประจำทุกวัน นอกจากจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงแล้ว ผัก ผลไม้ยังประกอบด้วยเส้นใยอาหาร และสารต้านมะเร็งมากมายหลายชนิดที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกาย ช่วยป้องกันมะเร็ง ซึ่งพบได้ในพืช 3 ตระกูล ได้แก่

    1. พืชตระกูลกะหล่ำ เช่น บรอกโคลี กะหล่ำปลี คะน้า กวางตุ้ง ผักกาดขาว หัวผักขาด เป็นต้น สารในพืชตระกูลนี้มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญของเนื้องอก ยับยั้งเอนไซม์ที่กระตุ้นสารต่อมะเร็งและส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน การกินพืชตระกูลกะหล่ำเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งกะเพาะอาหาร มะเร็งตับและมะเร็งลำไส้ใหญ่


    2. พืชตระกูลหอม-กระเทียม เช่น หอมใหญ่ กระเทียม กุยช่าย ดอกหอม เป็นต้น ในพืชตระกูลนี้มีสารที่มีคุณสมบัติยับยั้งการทำงานของเซลล์มะเร็ง ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งและส่งเสริมภูมิคุ้มกัน การกินพืชตระกูลหอม-กระเทียมเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งหลอดอาหาร

    3. พืชตระกูลส้ม เช่น ส้มชนิดต่างๆ มะนาว มะกรูด เป็นต้น พืชตระกูลส้มมีสารต้านการอักเสบ สารยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็ง และกระตุ้นเอนไซน์การทำลายพิษสารก่อมะเร็ง กินผัก ผลไม้ตระกูลส้มเป็นประจำ นอกจากจะได้รับวิตามินซีแล้ว ยังช่วยป้องกันมะเร็ง ลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งหลอดอาหาร

    นอกจากนี้ ยังมีผัก ผลไม้สด และอาหารอีกหลายชนิดที่มีคุณค่าทางอาหารและให้ประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างไรก็ตาม การกินอาหารที่ดีมีประโยชน์เป็นเพียงวิธีหนึ่งที่จะช่วยป้องกันมะเร็ง เราควรกินอาหารให้หลากหลาย เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่แตกต่างกันไป และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคมะเร็ง เช่น อาหารขึ้นรา อาหารที่มีไขมันสูง อาหารเค็มจัด อาหารปิ้งย่าง รมควันจนไหม้เกรียมและอาหารที่ถนอมด้วยเกลือ ดินประสิว เป็นต้น ก็จะช่วยลดความเสี่ยงและป้องกันมะเร็งได้
กองสุขศึกษา กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: