ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

6 อาหารที่กลุ่มคนเป็นโรคเบาหวานควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด

โรคเบาหวาน

    สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน สิ่งที่มีความจำเป็นที่ควรระวังอย่างมากก็คงหนีไม่พ้นในเรื่องของอาหาร เพราะอาหารบางชนิดจะมีโอกาสทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงมากยิ่งขึ้นโดยที่ไม่รู้ตัว อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนได้อย่างง่าย ๆ เราจึงได้มีการรวบรวมอาหาร 6 ชนิดที่ห้ามผู้ที่เป็นเบาหวานรับประทาน หากทางผู้ป่วยสามารถหลีกเลี่ยงได้ก็ยิ่งดีต่อสุขภาพมากขึ้นเท่านั้น ถ้าอย่างนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า อาหารชนิดไหนที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานไม่ควรรับประทานบ้าง

    1. นมข้นหวานหรือนมปรุงแต่ง
    สำหรับนมข้นหวานหรือนมปรุงแต่งรสหวาน ถือได้ว่าเป็นอาหารที่ผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานต้องหลีกเลี่ยง เนื่องจากผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีปริมาณน้ำตาลสูง และยังรวมไปถึงถั่วเหลืองหรือนมอัลมอนด์ที่เติมน้ำตาล พร้อมทั้งยังมีโยเกิร์ตและนมเปรี้ยวรสหวานก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงเช่นกัน หากใครเป็นเบาหวานต้องห้ามรับประทานเด็ดขาด

    2. ผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลสูง
    ถึงแม้ว่าผลไม้มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่สำหรับผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานก็มีความจำเป็นจะต้องหลีกเลี่ยงผลไม้ที่รสชาติหวาน อย่างเช่น กล้วยสุก ทุเรียน มะขามหวาน ลำไย ละมุด ขนุน เนื่องจากเป็นผลไม้ประเภทที่มีน้ำตาลสูงเป็นสำคัญ ทำให้ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานไม่ควรรับประทาน เพราะยิ่งรับประทานก็ยิ่งทำให้น้ำตาลภายในร่างกายเพิ่มขึ้นนั่นเอง

    3. อาหารที่มีน้ำตาลฟรุกโตส
    น้ำตาลฟรุกโตส จัดได้ว่าเป็นน้ำตาลเทียมที่พบได้ในช็อกโกแลตหรือแยม ซึ่งเป็นน้ำตาลที่ได้จากผลไม้ และให้สารอาหารเทียบเท่ากับน้ำตาล แต่ปกติแล้ว ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานจะได้รับความหวานชนิดนี้จากการรับประทานผลไม้อยู่แล้ว จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทนี้จะดีกว่า เพื่อหลีกเลี่ยงระดับน้ำตาลในเลือดสูงนั่นเอง


    4. อาหารไขมันสูง
    อาหารไขมันสูงที่อยากจะแนะนำให้ผู้ป่วยเบาหวานหลีกเลี่ยง นั่นก็คือ อาหารประเภทไขมันอิ่มตัว เช่น ไขมันสัตว์ หมูสามชั้น กุ้งใหญ่ หอยนางรม ครีมเทียม เนย มันจากเนื้อวัว และน้ำมันมะพร้าว รวมไปถึงอาหารที่มีส่วนผสมของกะทิโดยตรง ซึ่งอาหารเหล่านี้จะส่งผลเสียต่อผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ดังนั้นหากไม่ต้องการเสี่ยงที่จะเป็นโรคแทรกซ้อน ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงอาหารประเภทนี้นั่นเอง

    5. น้ำตาลทุกประเภท
    ขึ้นชื่อว่า “น้ำตาล” ย่อมต้องให้ความหวานอย่างเต็มที่ โดยปกติแล้วผู้ที่เป็นโรคเบาหวานมีความจำเป็นที่จะต้องหลีกเลี่ยงน้ำตาลให้ได้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ โดยเฉพาะน้ำตาลอ้อย น้ำตาลก้อน น้ำตาลปี๊บ รวมไปถึงน้ำผึ้ง ที่ควรต้องหลีกเลี่ยงเป็นอย่างมาก ยิ่งรับประทานเป็นประจำทำให้ไม่ดีต่อร่างกายแน่นอน สำหรับใครที่ชอบรับประทานของหวาน ควรต้องหยุดไปเลยจะดีกว่า

    6. ขนมหวาน
    ผู้ป่วยเบาหวานที่ชอบรับประทานขนมหวาน ไม่ว่าจะเป็นขนมไทยหรือเบอเกอรี่ ควรต้องหลีกเลี่ยงอย่างมาก เพราะอาหารประเภทนี้ไม่เพียงแค่จะมีน้ำตาลให้แก่ร่างกายเพียงเท่านั้น แต่ยังมีคาร์โบไฮเดรตที่เปลี่ยนน้ำตาลเข้าสู่กระบวนการย่อยอาหารภายในร่างกายอีกด้วย จึงเสี่ยงที่จะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นจนน่าตกใจ เพราะฉะนั้นคนที่เป็นเบาหวานก็ไม่ควรรับประทานขนมหวานอย่างเด็ดขาด

    โดยปกติแล้วผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ควรให้ความสำคัญอย่างมากในการควบคุมอาหารการกินในแต่ละวันให้เป็นอย่างดี เพราะเป็นวิธีที่จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคแทรกซ้อนให้กับตัวเอง และที่สำคัญ ควรหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพให้มากยิ่งขึ้น หันมารับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ เน้นออกกำลังกายเป็นสำคัญ และสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าอาหารประเภทไหนที่ไม่ควรรับประทานและควรหลีกเลี่ยง สามารถเช็คได้จากบทความนี้เลยค่ะ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: