ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

8 อาหารเพื่อสุขภาพเพื่อคลายหนาว ช่วยเพิ่มความอบอุ่นเพียงแค่รับประทาน

ทำให้ร่างกายอบอุ่น

    ในช่วงอากาศหนาว ๆ แบบนี้ เรามักจะคิดว่าการดื่มเครื่องดื่มร้อน ๆ จะช่วยสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี แต่อันที่จริงแล้ว ยังมีอาหารหลากหลายอย่างด้วยกันที่จะทำให้ร่างกายอบอุ่นได้ อีกทั้งยังได้คุณค่าทางอาหารที่ดีอีกด้วย อย่างเช่น อาหารที่เราจะหยิบมาแนะนำกันนั้น ก็จัดได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ช่วยคลายหนาวได้ดี ว่าแต่จะมีอะไรกันบ้างนั้นสามารถติดตามได้ในบทความนี้กันเลยค่ะ

    1. ข้าวหรือขนมปัง
    ข้าวหรือขนมปัง ถือได้ว่าเป็นอาหารที่อยู่ในกลุ่มคาร์โบไฮเดรตที่เป็นส่วนประกอบที่สำคัญ ซึ่งเจ้าคาร์โบไฮเดรตนี้ เมื่อได้เข้าไปภายในร่างกายก็จะเปลี่ยนเป็นน้ำตาล กลายเป็นขุมพลังงานให้กับร่างกายได้มากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นการสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย แต่ถ้าจะยิ่งดีก็ควรรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ อย่างข้าวกล้อง และขนมปังที่ผลิตมาจากแป้งไม่ผ่านการขัดสี เพราะเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ทำให้ให้อ้วน และยังช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นได้แน่นอน

    2. ช็อกโกแลตร้อน
    เครื่องดื่มร้อนที่อยากจะนำเสนอ เพราะจากช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นกันแล้ว ยังอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระมากมาย ช่วยเสริมสร้างความภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง อีกทั้งยังมีคาเฟอีนที่จะช่วยกระตุ้นการทำงานทางด้านสมองไม่ให้ง่วงนอนตอนเย็นได้ด้วย แต่ก็อย่าลืมไปว่าช็อกโกแลตร้อน ๆ นั้นจะต้องไม่หวานมากเกินไปไม่อย่างนั้นก็ทำให้เราอ้วนได้เช่นกัน

    3. ถั่วลิสง
    นอกจากจะมีโปรตีนชนิดดีแล้ว ถั่วลิสงยังมีไขมันดีต่อร่างกาย ช่วยสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายโดยที่ไม่ต้องกลัวอ้วนได้อย่างแน่นอน อีกทั้งยังมีวิตามินบี 3 ที่มีอยู่ในถั่วลิสง ที่จะช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ และลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้ เหมาะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพนำมาทานเล่นในช่วงเย็นได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

    4. ซุปไก่
    หากพูดถึงอาหารที่เหมาะกับช่วงอากาศหนาว ๆ แบบนี้ ซุปไก่ก็เหมาะเช่นกัน เพราะซุปไก่ร้อน ๆ ก็จะช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังได้คุณค่างทางด้านอาหารที่ได้มาจากส่วนผสมของตัวซุปนั่นเอง อย่างเช่น หัวหอม มะเขือเทศ เนื้อไก่ แถมถ้าใครเป็นไข้หวัดหากได้รับประทานซุปไก่อาการก็จะดีขึ้น ช่วยแก้หวัดและคัดจมูกได้ดี นอกจากนี้แล้วน้ำซุปถ้าเคี่ยวนาน ๆ ก็จะช่วยลดอาการอักเสบภายในระบบทางเดินหายใจได้อีกด้วย


    5. ชาร้อน
    ชาร้อน เป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับในช่วงอากาศหนาว ๆ เพราะชาจะมีส่วนช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและการขยายหลอดเลือด อีกทั้งยังทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้ดี รักษาอาการปวดหัว หรือไข้หวัดได้ นอกจากนี้แล้วยังเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะขาดน้ำภายในร่างกายได้นั่นเอง

    6. ขิง
    ขิง เป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย เพราะขิงจะมีฤทธิ์ร้อน อีกทั้งยังมีสารเคอร์คูมินที่จะช่วยลดอาการอักเสบ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้มีความแข็งแรง บรรเทาอาการไอ แก้ท้องอืด แก้หวัด และท้องเฟ้อได้ด้วย แถมช่วงนี้อากาศหนาว ๆ ก็เหมาะกับการรับประทานน้ำขิงร้อน ๆ กันเลย

    7. นมถั่วเหลือง
    นมถั่วเหลือง เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ให้พลังงานกับร่างกายได้ไม่น้อย แถมดื่มแล้วไม่อ้วนอีกด้วย เพราะในถั่วเหลืองจะมีไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งเป็นไขมันดีต่อสุขภาพ อีกทั้งอุดมไปด้วยวิตามินอีที่จะช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระภายในร่างกาย และช่วยบำรุงผิวพรรณสาว ๆ ได้เป็นอย่างดี

    8. น้ำมะพร้าว
    ไขมันจากน้ำมะพร้าวเป็นส่วนที่มีความสำคัญในกการช่วยรักษาความอบอุ่นให้กับร่างกาย และไขมันจากน้ำมะพร้าวนั้น นอกจากจะทำให้ร่างกายอบอุ่นกันแล้ว ถ้าได้นำมาทาผิวก็ยังช่วยให้ผิวดูชุ่มชื้นได้อีกด้วย

    นอกจากอาหารทั้ง 8 ชนิดที่จะช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นกันแล้ว ยังมีอาหารบางชนิดที่คุณเองควรหลีกเลี่ยงในช่วงอากาศหนาว ๆ แบบนี้เช่นกัน เช่น แอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้หลอดเลือดมีการขยายตัวและระบายความร้อนภายในร่างกาย ยิ่งจะส่งผลทำให้หนาวกว่าเดิมได้นั่นเอง ทางที่ดีควรเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพจะดีที่สุด


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: