ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

4 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลังเป็นโรคเบาหวาน ภัยเงียบที่อันตรายสุด

โรคเบาหวาน

     โรคเบาหวาน ถือได้ว่าเป็นภัยใกล้ตัวก็ว่าได้ แต่หลายคนก็ยังคงชะล่าใจที่คิดว่าตัวเองไม่มีทางที่จะเสี่ยงเป็นโรคชนิดนี้ ทั้งที่ความจริงแล้วโรคนี้มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ และไม่เจาะจงว่าจะเกิดกับคนที่มีอายุมากเพียงเท่านั้น เพราะวัยหนุ่มสาวก็มีโอกาสที่จะเป็นโรคเบาหวานได้เช่นกัน เนื่องจากอาหารการกินถือได้ว่าเป็นตัวการที่สำคัญที่จะส่งผลทำให้หลายคนเป็นโรคชนิดนี้แบบไม่รู้ตัว ดังนั้นวันนี้ทางเราจึงได้นำข้อมูลเกี่ยวกับ 5 สัญญาณเตือนภัยของการเป็นโรคเบาหวานมาฝากให้ทุกท่านได้ศึกษาไปพร้อม ๆ กัน ดังนี้ค่ะ

    1. ปัสสาวะบ่อย ๆ
    อาการปัสสาวะบ่อย ๆ เกิดจากฮอร์โมนอินซูลินภายในร่างกายมีการทำงานผิดปกติ ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นเรื่อย ๆ และเมื่อไตไม่สามารถกรองน้ำตาลส่วนที่เกินให้กับคืนได้ ร่างกายก็จะมีการปล่อยน้ำตาลออกมาพร้อมปัสสาวะ กลุ่มผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานจึงมีอาการปัสสาวะบ่อย ๆ ต่อวัน และมีการขับออกมาในปริมาณมาก ๆ หากใครมีอาการในรูปแบบนี้ นั่นอาจจะเป็นสัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าคุณกำลังเป็นโรคชนิดนี้นั่นเอง สำหรับใครที่ไม่อยากปัสสาวะบ่อย ๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง หากใครพบเจอว่าเป็นโรคชนิดก็สามารถเข้ารับการรักษาได้ทันทีได้อีกด้วย

     2. น้ำหนักลดลงผิดปกติ
     ภาวะน้ำหนักลดลงผิดปกติจนกระทั่งสังเกตได้ ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากเซลล์ที่ไม่สามารถนำน้ำตาลไปเผาผลาญพลังงานได้ รวมไปถึงน้ำตาลภายในร่างกายได้ถูกขับออกมาจากทางปัสสาวะเป็นจำนวนมาก ๆ ก็ส่งผลทำให้ร่างกายได้นำกล้ามเนื้อและไขมันมาเผาผลาญแทนการนำน้ำตาลมาใช้นั่นเองและนั่นจึงส่งผลทำให้น้ำหนักลดลงมากผิดปกติ สำหรับใครที่น้ำหนักลดลงผิดปกติ ควรขอคำปรึกษาจากแพทย์ เพื่อเป็นการตรวจเบื้องต้นจะดีที่สุด


    3. มีอาการชาที่ปลายมือและปลายเท้า
     หากมีอาการชาที่บริเวณปลายมือและปลายเท้า ก็ให้สงสัยไว้ก่อนเลยว่าอาจจะเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานได้เช่นกัน ซึ่งอาการนี้เกิดจากระดับน้ำตาลในเลือดสูง จนทำให้มีผลต่อการทำลายเส้นประสาทส่วนปลายของร่างกาย อวัยวะบางส่วนอย่างปลายมือหรือปลายเท้าจึงมีอาการชา และนอกเหนือจากอาการชาแล้ว ยังมีอาการที่ใกล้เคียงร่วมด้วยนั่นก็คือ ความรู้สึกจากการสัมผัสลดลงจนไม่เหลือความรู้สึกไปในที่สุด โดยเฉพาะบริเวณปลายประสาทที่มักจะพบเจอบ่อย ๆ สำหรับใครที่มีอาการชาปลายเท้าหรือปลายมือ ก็ไม่ควรปล่อยไว้นาน เพราะอาการเหล่านี้ได้สื่อถึงโรคชนิดต่าง ๆ ที่กำลังแอบแฝงอยู่ภายในร่างการของคุณ ยิ่งเป็นสูงอายุด้วยล่ะก็ ยิ่งไม่ควรปล่อยไว้นานเด็ดขาด

     4. บาดแผลหายช้า
    อาการบาดแผลหายช้า เกิดจากการที่มีน้ำตาลในเลือดสูง จนส่งผลให้การทำงานของหลอดเลือดนั้นเกิดความผิดปกติ จึงทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงได้เพียงพอ เมื่อเป็นเช่นนี้ในส่วนของกระบวนการซ่อมแซมภายในร่างกายก็จะเกิดความผิดปกติตามมา จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานจึงมีอาการแผลหายช้า และบางรายหากรักษาได้ไม่ดี ก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้เหมือนกัน

     นอกจากสัญญาณเตือนของการเป็นโรคเบาหวานต่าง ๆ เหล่านี้แล้ว ก็ยังมีสัญญาณเตือนในรูปแบบอื่น ๆ อีกมากมายที่ต้องรู้ แต่สิ่งสำคัญก็คือ การระวังตนเอง การหลีกเลี่ยงการกินน้ำตาลและแป้งในปริมาณมาก ๆ ลดการกินอาหารที่มีไขมันสูง งดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดความเครียด เพราะสิ่งเหล่านี้นี่เอง ที่จะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่กำลังกังวลใจว่าตัวเองเป็นโรคชนิดนี้หรือไม่ สามารถศึกษาหาข้อมูลได้เพิ่มเติม หรือถ้าจะให้ดีควรตรวจสุขภาพอย่างเป็นประจำจะดีที่สุด


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: