ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ยาหอมคืออะไร..ใครบ้างควรระวัง

ยาหอม

     ยาหอม เป็นชื่อกลุ่มยาตำรับที่มีส่วนประกอบหลักมาจากสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมหลายชนิดมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ มึนศีรษะ เป็นลม วิงเวียน หน้ามืด ใจสั่น บรรเทาอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย นอนไม่หลับ ปวดศีรษะข้างเดียว บำรุงประสาท และบำรุงหัวใจ ยาหอมไม่ใช่ยาวิเศษรักษาโรคได้ทุกโรค แต่เป็นยาที่มีจุดประสงค์หลักเพื่อปรับการทำงานของธาตุลม ไฟ และน้ำให้เข้าสู่สมดุล ทำให้มีการไหลเวียนสะดวก เผาผลาญตามปกติ ส่งผลต่อจิตใจ อารมณ์ความรู้สึกซึ่งเป็นหลัก วิธีคิดแบบองค์รวม ดังนั้นการใช้ยาหอมจะไม่ได้ให้ผลแบบ ทันทีแต่จะทำให้สมดุลที่เบี่ยงเบนไป ค่อย ๆ ปรับกลับสู่สภาพเดิม

    ข้อแนะนำสำหรับการใช้ยาหอม

    1. การใช้ยาหอมให้ได้ผล แม้จะเป็นชนิดเม็ด ควรนำมาละลายน้ำกระสายยา หรือน้ำอุ่น รับประทานขณะกำลังอุ่นเหมือนกับวิธีการเดิม เพราะการออกฤทธิ์ของน้ำมันหอมระเหยที่มีในยาหอมจะช่วยทำให้ยาออกฤทธิ์ได้เร็วขึ้น และออกฤทธิ์ผ่านประสาทรับกลิ่น และการดูดซึมผ่านกระเพาะอาหาร
    2. ควรใช้ตามขนาดที่แนะนำ การกินเกินขนาดที่แนะนำ ไม่เกิดอาการพิษทันที แต่จะผลักดันให้การทำงานของธาตุเปลี่ยนไปเร็ว และทำให้สมดุลอาจขาดหรือเกินไปอีกทางได้

    3. ยาเม็ดชนิดอม หรือยาผง ละลายน้ำดื่ม อาจใช้ในปริมาณน้อยกว่าที่แนะนำได้ เนื่องจากมีการดูดซึมในช่องปาก ออกฤทธิ์ได้ดี และเร็วกว่าการกลืนแบบเม็ด

    ใครบ้างควรระวังการใช้ยาหอม

    1. ระวังในคนที่เคยมีประวัติแพ้เกสรดอกไม้
    2. ผู้ป่วยที่มีการใช้ยาต้านการจับตัวของเกล็ดเลือด เช่น แอสไพริน
    3. ต้องหลีกเลี่ยงการใช้ยาหอมติดต่อกันนานเกิน 1 เดือน เพราะจะเสริมฤทธิ์ทำให้เลือดหยุดไหลยากกรณีที่ใช้ยาหอมติดต่อกัน นานเกิน 1 เดือน หากต้องได้รับการผ่าตัด ต้องแจ้งแพทย์ เพื่อหยุดการใช้ยา

     ยาหอม ถือเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ต้องมีเลขทะเบียนตำรับยา ดังนั้นก่อนการเลือกซื้อเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ผู้บริโภคควรตรวจสอบเลขทะเบียนตำรับยาก่อนอย่าหลงคำโฆษณาอวดอ้างเกินจริงและซื้อผลิตภัณฑ์ยาหอมที่ไม่มีเลขทะเบียนตำรับยามารับประทานเนื่องจากอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ นอกจากนี้ในผู้ป่วยที่มีโรคเรื้อรังการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือยาหอม แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนทุกครั้งเนื่องจากอาจส่งผลต่อโรคที่เป็นอยู่ได้
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: