ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

แจก 5 สูตร ขนมไหว้วันตรุษจีน เสริมความโชคดี มีแต่ความเฮง

ขนมไหว้ตรุษจีน

     ช่วงเทศกาลวันตรุษจีน 2565 นอกจากจะเป็นการพบปะรวมตัวของทุกคนในครอบครัวแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่ง ก็คือ การจัดเตรียม การทำอาหารพร้อมทั้งขนมต่าง ๆ ที่ถือได้ว่าเป็นขนมมงคลไว้ใช้ไหว้บรรพบุรุษ ด้วยเหตุนี้ทางเราจึงอยากจะนำเสนอ 5 สูตร ขนมไหว้ตรุษจีน เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลและความโชคดีได้โดยตรง นอกจากจะมีรสชาติที่หอมอร่อยแล้ว ขนมไหว้ตรุษจีนทั้ง 5 สูตรก็ยังมีความหมายดี ๆ อีกด้วย

    1. ขนมเทียน : ขนมไหว้ตรุษจีนที่มีความหมายถึงความสว่างและความรุ่งเรือง
    วัตถุดิบ
    แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม
    กะทิ จำนวน 3 ถ้วย
    น้ำตาลปี๊บ ประมาณ 250 กรัม
    มะพร้าวทึนทึก จำนวน 2 ถ้วย
    น้ำเปล่า จำนวน 1 ถ้วย
    การทำไส้หวาน
    ให้เคี่ยวน้ำตาลปี๊บพร้อมทั้งน้ำเปล่าด้วยไฟกลาง จนน้ำตาลมีลักษณะแตกฟอง ใส่มะพร้าวทึนทึก ทำการเคี่ยวต่อจนกระทั่งเหนียวพอที่จะปั้นให้เป็นรูปทรงได้ พักไส้ไว้สักครู่แล้วจึงปั้น
    การทำแป้งขนม
    ใช้ไฟอ่อนตั้งกะทิพร้อมทั้งใส่น้ำตาลปี๊บ เมื่อน้ำตาละลายจึงจะปิดไฟ เทน้ำกะทิใส่ลงในแป้งข้าวเหนียว ค่อย ๆ นวดแป้งเรื่อย ๆ จนกะทิหมด หากแป้งเข้าที่แล้วให้พักไว้ หลังจากทำแป้งและไส้เสร็จแล้ว ให้ทำการห่อขนมเทียนได้ทันที โดยพับใบตองให้เป็นสามเหลี่ยมและนำไปนึ่งโดยใช้เวลา 30 นาที

    2. ขนมเข่ง : ขนมไหว้ตรุษจีนที่มีความหมายถึงความราบรื่น ความหวานชื่น
    วัตถุดิบ
    แป้งข้าวเหนียว
    มะพร้าวขูด
    น้ำตาลปี๊บ
    น้ำเปล่า
    กระทงไว้ใส่ขนม
    น้ำมันพืช
    วิธีทำขนมเข่ง
    นำกระทงที่ใส่ขนมมาทาน้ำมันให้ทั่ว ผสมแป้งข้าวเหนียว นวดให้มีลักษณะนุ่ม เติมน้ำตาลปี๊บลงไป ทำการนวดให้ทุกอย่างเข้ากัน นำมะพร้าวขูดใส่ลงไปผสมแล้วคนให้ทุกอย่างเข้ากัน ตัดใส่กระทงที่ไว้ใส่ขนมแล้วนำขนมไปทำการนึ่งด้วยไฟแรง นึ่งประมาณ 45 – 50 นาที

    3. ขนมถ้วยฟู : ขนมไหว้ตรุษจีนที่มีความหมายถึงความร่ำรวย ความเพิ่มพูน
    วัตถุดิบ
    แป้งสาลี

    ผงฟู
    ไข่ไก่
    น้ำเปล่า
    น้ำมะนาว
    กลิ่นมะลิ
    น้ำตาล
    SP
    นมข้นจืด
    สีใช้ผสมอาหาร สีที่คุณชื่นชอบ
    วิธีทำขนมถ้วยฟู
    ทำการร่อนแป้งและผงฟูให้ทั้งสองอย่างเข้ากัน พักไว้ ตีไข่ น้ำตาล และ SP ใช้ความเร็วในการตีประมาณ 5 นาที ให้มีลักษณะข้นและเหนียว ในระหว่างนี้ให้หันไปเตรียมเตาเพื่อนึ่งขนม ใช้ไฟแรงจนทำให้น้ำเดือดจัด แป้งสาลีที่พักไว้และผงฟู ให้ใส่ลงไปเพิ่มเติม ค่อย ๆ เติมทีละน้อย ๆ และทำการตีช้า ๆ เมื่อแป้งหมดให้ตีต่อประมาณ 1 นาที เติมนมจืด น้ำมะนาว พร้อมทั้งกลิ่นมะลิ ตีเร็ว ๆ อีก 5 นาที และสลับกับตีเบา ๆ ประมาณ 1 นาที แบ่งส่วนผสมตามจำนวนสีที่จัดเตรียมไว้ หยอดสีและคนให้เข้ากัน ขนมจะเป็นสีเข้มมากขึ้นเมื่อนึ่งเสร็จ ให้หันมาเตรียมถ้วยกระดาษ ตัดขนมให้เต็มถ้วย ขนมจะฟูขึ้นจนเลยถ้วย จัดขนมลงซึ้งเพื่อทำการนึ่ง หรี่ไฟให้อ่อนลง นึ่งประมาณ 15 นาที

    4. ขนมสาลี : ขนมไหว้ตรุษจีนที่มีความหมายถึงความรุ่งเรือง ความเฟื่องฟู
    วัตถุดิบ
    แป้งสาลี
    น้ำตาลทราย
    ไข่เป็ด
    สีใช้ผสมอาหาร เลือกตามใจชอบ
    ลูกเกด
    วิธีทำขนมถ้วยฟู
    ตอกไข่และตีด้วยความเร็ว ใส่น้ำตาลลงไปและตีต่อจนเป็นสีขาวนวล ร่อนแป้งสาลีและเทลงไป คนทุกอย่างให้เข้ากัน เติมสีลงไปเพิ่มเติม ปูกระดาษที่ใช้รองอบในถาดที่จะใช้นึ่ง เทแป้งลงไป ทำการแต่งหน้าด้วยลูกเกด นำขนมไปนึ่งประมาณ 15- 20 นาที

    5. หมั่นโถ : ขนมไหว้ตรุษจีนที่มีความหมายถึงโชคลาภและความโชคดี
    วัตถุดิบ
    แป้งสาลี
    แป้งเค้ก
    น้ำตาลทราย
    เกลือ
    ยีสต์
    น้ำอุ่น
    กระดาษไข
    วิธีทำหมั่นโถ
    ผสมแป้งสาลีกับแป้งเค้ก พร้อมทั้งยีสต์ เกลือ และน้ำตาล คนทุกอย่างให้เข้ากัน ใส่น้ำและทำการนวดแป้งจนนุ่มมือ ใช้ฟิล์มถนอมอาหารห่อและพักไว้ 30 – 40 นาที เอาแป้งออกมาแผ่ ใช้ไม้คลึงแป้งเพื่อให้มีขนาดเท่า ๆ กัน ทำการม้วนแป้งจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่งเหมือนกับเป็นโรล ให้ตัดแป้งเป็นก้อน ๆ แล้ววางที่กระดาษ เรียงใส่ถาดเอาไว้แล้วใช้ผ้าคลุม ปล่อยไว้ 10 – 15 นาที นำไปนึ่งประมาณ 15 นาที


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: