ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

เตือนระวัง! เพจแอบอ้างชื่อ รพ.ชื่อดัง หลอกขายแผ่นแปะรักษาโรคตา

แผ่นปิดตา

     อย. เตือน! ผู้ป่วยโรคตาอย่าหลงเชื่อเพจและเว็บไซต์ตัดต่อภาพคณะแพทย์โรงพยาบาลเอกชนชื่อดัง เพื่อการโฆษณาหลอกขายผลิตภัณฑ์แผ่นปิดตา “อ้ายฉ่าว” ตรวจสอบไม่พบข้อมูลการขออนุญาตผลิตภัณฑ์ หากต้องการรักษาโรคทางตาควรปรึกษาจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง เพื่อการรักษาโรคอย่างถูกต้อง

    ข้อความอวดอ้างสรรพคุณผลิตภัณฑ์แผ่นปิดตาอ้ายฉ่าว แก้สายตาสั้น ต้อกระจก สายตาเอียง และโรคตาอื่น ๆ โดยแอบอ้างว่าได้รับการรับรองจาก อย. และเป็นนวัตกรรมใหม่ของโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ และมีการตัดต่อภาพคณะแพทย์โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ในกิจกรรมมอบเงินบริจาคเพื่อสมทบเข้าโครงการ “เข็มวันอานันทมหิดล 2562” เป็นภาพประกอบมาเผยแพร่ในเพจและเว็บไซต์เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้แก่การโฆษณาดังกล่าว

     สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ขอชี้แจงว่า ผลิตภัณฑ์อ้ายฉ่าวไม่ได้รับการอนุญาตจาก อย. และกรณีนี้เป็นการแอบอ้างชื่อโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เพื่อหลอกลวงผู้บริโภคอีกด้วย ทั้งนี้ อย. ไม่มีการรับรองผลิตภัณฑ์แผ่นปิดตารักษาโรคต้อ หรือโรคตาอื่น ๆ ตามที่โฆษณาแต่อย่างใด และจะดำเนินการทางกฎหมายอย่างเคร่งครัดกับผู้ที่โฆษณาผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมาย


     อย. ขอยืนยันว่า ไม่มีผลิตภัณฑ์ในลักษณะที่เป็นแผ่นปิดตารายการใดที่ได้รับอนุญาตให้แสดงสรรพคุณรักษาโรคหรือความผิดปกติเกี่ยวกับดวงตา ดังนั้น ขอให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคทางตา โดยเฉพาะผู้สูงอายุ อย่าหลงเชื่อข้อมูลที่อยู่ในเพจและเว็บไซต์ดังกล่าว โดยอ้างบุคลากรทางการแพทย์ให้ดูน่าเชื่อถือ และอย่าซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ซึ่งไม่มีสรรพคุณในการรักษาตามมาตรฐานทางการแพทย์ เพราะอาจทำให้โรคตาที่เป็นอยู่มีความรุนแรงขึ้น สูญเสียการมองเห็นได้

     วิธีการที่ดีที่สุด คือผู้ป่วยควรได้รับการตรวจวินิจฉัยและรักษาจากจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง เพื่อการรักษาโรคอย่างถูกต้อง เพราะดวงตาเป็นสิ่งสำคัญ
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: