ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

8 พืชผักสมุนไพรช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายรับประทานในช่วงหน้าหนาวถือว่าดี

สมุนไพร

    ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนจากร้อนเป็นหนาว ส่งผลให้ใคร ๆ หลายคนมีอาการคัดจมูก ไม่สบาย เป็นไข้หวัด ยิ่งอยู่ในพื้นที่ที่อากาศหนาว ภูมิต้านทานความหนาวก็มีเลเวลไม่สูงมากนัก สำหรับใครที่ทนหนาวไม่ค่อยได้ในช่วงฤดูหนาวแบบนี้ ก็ต้องหันมารับประทานผักและสมุนไพรแก้หนาว ซึ่งจัดได้ว่ามีอยู่หลายชนิดมาก ๆ และยังดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมากอีกด้วย ส่วนสมุนไพรที่จะช่วยคลายความหนาวได้มีอะไรบ้าง วันนี้เรามีข้อมูลในส่วนนี้มาฝากกันค่ะ

    1. กะเพรา
    ใบกระเพรา เป็นผักครัวเรือนที่มีกลิ่นหอม มีรสเผ็ดร้อน มีกลิ่นฉุนหากนำมาดมก็จะทำให้โล่งจมูกและคอ อีกทั้งใบกะเพรายังเป็นผักที่หารับประทานได้ง่าย ทำเมนูผัดกระเพราแซ่บ ๆ หรือต้มยำ ก็สามารถรับประทานได้เช่นกัน ใบกระเพรามีฤทธิ์ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย ซึ่งส่งผลดีมาก ๆ ในช่วงที่อากาศหนาวจัด จัดได้ว่าเป็นสมุนไพรสุดฮิตเลยทีเดียว

    2. พริกไทย
    พริกไทย เครื่องเทศและสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี สามารถรับประทานทั้งในรูปแบบพริกไทยป่นหรือจะรับประทานแบบเป็นพริกไทยสดก็ได้ ถ้าเป็นพริกไทยป่นควรใช้ประมาณครึ่งช้อนช้าต่อหนึ่งมื้อผสมเข้ากับอาหาร จะช่วยทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่ดีในช่วงหน้าหนาวและยังทำให้เกิดความอบอุ่นให้กับร่างกายได้อีกด้วย

    3. ยอดมะขาม
    ยอดมะขาม จะมีรสเปรี้ยวที่พอเหมาะ ยิ่งหากน้ำมาทำเป็นต้มยำ ใส่พริก และใส่ข่าลงไปก็จะมีความกลมกล่อมเป็นอย่างมาก แถมยังมีประโยชน์ช่วยคลายหนาวได้ดีอีกด้วย เนื่องจากรสเปรี้ยวจะช่วยปรับความสมดุลให้กับธาตุทั้งสี่ภายในร่างกาย เพิ่มการไหลเวียนของเลือด และยังทำให้รู้สึกอบอุ่นได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

    4. ข่า
    ข่า ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่รสร้อนเหมือนขิง มีสรรพคุณช่วยลดน้ำมูก แก้หวัด แก้หอบหืด จึงเหมาะมากที่จะนำมารับประทานในช่วงหน้าหนาว เพราะไม่เพียงแต่ช่วยคลายหนาวกันได้แล้ว แต่ยังมีสรรพคุณบรรเทาอาการหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหลได้ดีเช่นกัน


    5. ยี่หร่า
    เป็นเครื่องเทศที่มีฤทธิ์ร้อน จะช่วยเสริมสร้างและกระตุ้นระบบเผาผลาญภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี ทำให้ร่างกายอบอุ่นมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้แล้วก็ต้องระมัดระวังเรื่องเผ็ดร้อน เพราะหากเติมเครื่องเทศลงไปเยอะจนทำให้เผ็ดมาก ๆ แทนที่จะช่วยให้ร่างกายอบอุ่น แต่จะทำให้เหงื่อออกและสูญเสียความร้อนที่จะระบายออกผ่านทางเหงื่อได้

    6. ผักกระเจี๊ยบ
    ผักกระเจี๊ยบ สมุนไพรไทยที่เหมาะต่อการปรับความสมดุลของธาตุทั้งสี่ภายในร่างกาย ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดได้ เมื่อเป็นเช่นนี้ร่างกายจึงเกิดความอบอุ่นได้มากยิ่งขึ้น เพราะเลือดลมไหลเวียนได้สะดวกนั่นเอง โดยสมัยโบราณมักจะนำกระเจี๊ยบมาต้มกินกับน้ำพริก หรือจัดทำเป็นเมนูแกงส้มที่มีรสชาติดี ซดน้ำแกงร้อน ๆ คล่องคอ สามารถช่วยขับเสมหะ ลดอาการไอได้ในเวลาเดียวกัน

    7. ขิง
    ขิง มีฤทธิ์ร้อนและมีสารเคอร์คูมินช่วยลดอาการอักเสบ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ช่วยแก้ไข้หวัด ช่วยขับลม แก้ท้องอืด แก้ไอ และในช่วงอากาศหนาว ๆ แบบนี้ เราสามารถนำขิงมารับประทานได้หลายรูปแบบด้วยกัน โดยเฉพาะ น้ำขิงร้อน ๆ ที่มีสรรพคุณดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก

    8. กระชาย
    กระชาย เป็นสมุนไพรเผ็ดร้อน เมื่อได้รับประทานเข้าไปแล้วจะส่งผลทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายของคนเราสูงขึ้นได้ ดังนั้นถ้ามีความต้องการให้ร่างกายรู้สึกอบอุ่นขึ้น กระชายถือได้ว่าเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่ง แถมยังทำได้หลากหลายเมนูอีกด้วย

    นอกจากสมุนไพรหน้าหนาวทั้ง 9 ชนิดนี้แล้ว การรับประทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม และฝรั่ง จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญนั่นก็คือ ในช่วงหน้าหนาวควรหลีกเลี่ยงที่จะรับประทานอาหารประเภทไขมันทุกชนิด เพราะอาหารมัน ๆ ทอด ๆ นั้นอาจจะเพิ่มเสมหะหรือกระตุ้นการเกิดเสมหะได้


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: