ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

7 พืชผักสมุนไพรที่ควรรับประทานในช่วงหน้าฝน เสริมภูมิคุ้มกันได้ดี

สมุนไพร

    เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูฝน หลายคนมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ เนื่องจากอากาศมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายต่ำ สำหรับคนที่มีภูมิต้านทานน้อยย่อมเกิดอาการเจ็บป่วยได้ง่าย แต่ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะอันที่จริงแล้ว เราสามารถสร้างภูมิต้านทานได้มากยิ่งขึ้น และยังเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายได้ง่าย ๆ เพียงแค่รับประทานผักและสมุนไพรที่มีประโยชน์ดังนี้

    1. กระเทียมและหอม
    กระเทียมและหอม ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีสารแอนติออกซิแดนท์ที่จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายเพื่อที่จะใช้ต่อสู้กับเชื้ อโรคและไวรัสต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ในช่วงฤดูฝนเช่นนี้ หากใครป่วยเป็นหวัดก็ลองหั่นกระเทียมเป็นแว่น ๆ แช่ในน้ำร้อน แล้วกรองเอากากออก จิบให้เป็นชาก็จะสามารถช่วยบรรเทาอาการเป็นไข้หวัดได้เช่นกัน

    2. มะระ
    มะระ ถึงจะมีรสขม แต่ก็เป็นผักที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะมะระประกอบไปด้วยวิตามินซี ที่เป็นสิ่งสำคัญในการเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ทำให้ไม่เจ็บป่วยได้ง่าย ๆ แถมมะระยังมีคุณสมบัติต่อต้านไวรัสซึ่งสามารถช่วยให้ร่างกายของเราผ่านช่วงฤดูฝนนี้ไปได้โดยไม่เจ็บป่วยได้ง่ายนั่นเอง

    3. ผักหวาน
    ผักหวาน สมุนไพรไทยที่มีรสชาติหวาน และยังอุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ ที่ไม่น้อยหน้าไปกว่าผักชนิดอื่น ๆ หากได้รับประทานเป็นประจำในช่วงหน้าฝนแบบนี้ ก็จะช่วยป้องกันไข้หวัด แก้ตัวร้อน บรรเทาอาการไอ และยังสามารถถอนพิษไข้ที่เกิดจากอากาศเปลี่ยนแปลงได้อีกด้วย

    4. มะเขือเปราะ
    ส่วนใหญ่แล้วไข้หวัดที่เรามักจะเป็นกันในช่วงหน้าฝน สามารถนำผักที่เราชอบรับประทานกันอยู่บ่อย ๆ อย่างเช่น มะเขือเปราะ มาใช้ในการรักษาได้เช่นกัน เพราะมะเขือเปราะจะมีฤทธิ์ช่วยลดไข้ แก้ไอ แก้พิษร้อน ลดอาการอักเสบ และยังช่วยขับลมที่จะสามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงหน้าฝน แถมยังช่วยชะลอระดับคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดีอีกด้วย


    5. เห็ดโคน
    เห็ดโคน มีรสชาติที่หวานกว่าเห็ดชนิดอื่น ๆ แถมมีสรรพคุณช่วยทำให้เจริญอาหาร ช่วยละลายเสมหะ บำรุงกำลัง แก้ไอ แก้โรคบิด และแก้อาการคลื่นไส้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งเหมาะที่จะนำมารับประทานในช่วงหน้าฝนเป็นสำคัญ เพราะในช่วงฤดูฝนเช่นนี้มักจะมีเชื้อโรคเข้ามาปะปนในอาหารได้ง่าย ๆ นอกจากนี้แล้วยังเป็นสมุนไพรเหมาะกับในช่วงฤดูอื่น ๆ อีกด้วย แต่สิ่งสำคัญ ก็คือ เห็ดโคน ถือได้ว่าเป็นวัตถุดิบที่หาได้ยากมาก

    6. โหระพา
    โหระพา พืชผักสวนครัวที่อยู่ในกลุ่มเดียวกับกะเพรา แต่จะพิเศษกว่าก็ตรงกลิ่นหอมที่นับได้ว่าเป็นเอกลักษณ์อย่างมาก แถมยังช่วยดับกลิ่นคาวในอาหารได้อีกด้วย ด้วยเหตุนี้คนไทยจึงนิยมนำใบโหระพามาใช้ประกอบอาหารบ่อย ๆ แต่ใบโหระพาไม่ได้ดีแค่กลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วยลดไข้หวัด ช่วยขับเสมหะ ได้อีกด้วย

    7. ขมิ้น
    ในตำราอาหารไทย ขมิ้นเป็นสมุนไพรที่เป็นส่วนประกอบที่สำคัญในหลากหลายเมนูด้วยกัน แถมขมิ้นชันยังคงมีสรรพคุณทางยา จึงเป็นที่นิยมนำมาใช้รักษาและบรรเทาอาการต่าง ๆ ตั้งแต่โบราณกาล แต่ถ้าหากพูดถึงประโยชน์ในด้านของการช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและต่อต้านไข้หวัดแล้วละก็ ขมิ้นชันจัดได้ว่าเป็นสมุนไพรไทยที่เด็ดเลยทีเดียว

    สำหรับพืชผักทั้ง 7 ชนิดเหล่านี้ เราขอแนะนำให้ทดลองรับประทานกันแบบสด ๆ หรือถ้าปรุงเป็นอาหารก็ไม่ควรโดนความร้อนนาน ๆ หรือมากจนเกินไป เพราะจะทำให้วิตามินในพืชผักสมุนไพรหายไปหมดได้เช่นกัน การรับประทานพืชผักสวนครัว ผักสมุนไพรไทยเหล่านี้ จะส่งผลทำให้คุณมีสุขภาพดีได้อย่างแท้จริง และยังสามารถบรรเทาโรคชนิดต่าง ๆ ได้อย่างมากมายได้อีกด้วย


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: