ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

8 เคล็ดลับดับร้อน คลายร้อนภายในร่างกาย ช่วยเพิ่มความเย็นสบายให้กับตัวคุณ

คลายร้อน

    อาการร้อน ๆ แบบนี้พัดลมก็เอาไม่อยู่ เพราะการเลือกใช้พัดลมมาก ๆ ในช่วงฤดูร้อน พัดลมจะทำหน้าที่ปล่อยลมร้อนทดแทน หากจะหันมาพึ่งแอร์ตลอดทั้งวันเพื่อคลายร้อน ก็เกรงว่าค่าไฟคงจะเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก และที่สำคัญหากเพิ่มความเย็นให้ร่างกายก็อาจจะทำให้เราเย็นได้ไม่ถึงใจ เอาเป็นว่าใครที่กำลังร้อนรุ่มอยู่ข้างในก็ลองหาวิธีดับร้อนร่างกายง่าย ๆได้ดังต่อไปนี้

    1. ดับร้อนด้วยอาหาร
    อากาศร้อนอบอ้าว บางครั้งร้อนมากไปก็ส่งผลทำให้ร่างกายเราเกิดอาการอ่อนเพลียได้เช่นกัน โดยเฉพาะ มีอาการเบื่ออาหาร ไม่อยากทำอะไร แถมบางทีดื่มน้ำเปล่าเย็น ๆ ก็ไม่ชื่นใจ ดังนั้นหากอยากคลายร้อน ก็อาจจะต้องพึ่งอาหารที่ช่วยเติมความสดชื่น ดับกระหายและแก้อ่อนเพลียได้โดยตรง

    2. ประคบเย็นที่ข้อมือ
    อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า เส้นเลือดใหญ่ของคนเรานั้นอยู่ที่บริเวณข้อมือ ดังนั้นการประคบเย็นบริเวณนี้ครั้งละ 5 วินาที ในทุก ๆ 2 ชั่วโมง ก็จะช่วยลดอุณหภูมิในเส้นเลือดให้เย็นขึ้นได้นั่นเอง

    3. สมุนไพรคลายร้อน
    นอกจากอาหารที่ช่วยคลายร้อนได้แล้ว ยังมีสมุนไพรที่ช่วยดับร้อนให้กับเราได้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ดอกดาวเรือง ดอกแค รางจืด มะระขี้นก ย่านาง สะเดา ล้วนแล้วแต่เป็นสมุนไพรที่ออกฤทธิ์เย็น ดังนั้นหากใครที่รู้สึกร้อนในร่างกาย สมุนไพรเหล่านี้สามารถช่วยได้อย่างแน่นอน

    4. นวดน้ำมัน
    การนวดน้ำมัน เป็นการระบายความร้อนจากร่างกายผ่านรูขุมขน ยิ่งหากนวดตัวด้วยน้ำมันสมุนไพรดอกดาวเรือง น้ำมันว่างหางจระเข้ ก็ยิ่งจะช่วยดับร้อนภายในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

    5. เปลือยเท้าก็ช่วยเราได้
    เท้า ถือได้ว่าเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งที่มีส่วนช่วยในการระบายความร้อนภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี ดังนั้นหามีโอกาสและอยากจะคลายร้อน ให้หันมาทดลองเปลือยเท้ากันดูบ้าง เพื่อให้ร่างกายระบายคลายร้อนผ่านทางเท้าได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยดับร้อนได้ง่ายดาย ถ้าจะให้ดีพยายามหลีกเลี่ยงการใส่ถุงเท้า และควรใส่รองเท้าที่มีลักษณะโปร่ง สามารถระบายอากาศได้ดีร่วมด้วย


    6. แช่เท้าในน้ำเย็น
    ในกรณีที่อากาศร้อนมาก ๆ รู้สึกร้อนไปทั้งตัว เราก็สามารถดับร้อนภายในร่างกายได้ด้วยการแช่เท้าในน้ำเย็นสักพัก เนื่องจากเท้าเป็นจุดศูนย์รวมของเส้นประสาท ดังนั้นเมื่อเส้นประสาทรับความเย็นได้แล้ว ภายในร่างกายก็จะมีการปรับอุณหภูมิลงแบบอัตโนมัตินั่นเอง

    7. รับประทานมื้อน้อยแต่บ่อยหน่อยก็ช่วยคลายร้อนได้
    ต้องทำความเข้าใจเกี่ยวการรับประทานอาหารด้วยว่า ระบบย่อยอาหารที่มีการเผาผลาญ จะนำมาด้วยอุณหภูมิภายในร่างกายที่ร้อนขึ้น ดังนั้นวิธีดับร้อนให้กับร่างกายก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่รับประทานมื้อเล็ก ๆ แต่รับประทานบ่อย ๆ เพื่อช่วยให้ร่างกายประหยัดพลังงาน และนอกจากนี้แล้วควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทโปรตีนและมีไขมันด้วย เพราะอาหารประเภทนี้จะทำให้ร่างกายใช้พลังในการย่อยมากกว่าอาหารประเภทอื่น ๆ

    8. ดื่มน้ำเย็นแก้วใหญ่
    หากเรารู้สึกว่าอุณหภูมิภายในร่างกายร้อนขึ้น ซึ่งจะมีเหงื่อซึมออกมาจากรูขุมขน ให้หาน้ำเย็น ๆ มาดื่ม 1 แก้วใหญ่ หลังจากนั้นก็ค่อย ๆ จิบน้ำเย็นไปเรื่อย ๆ อย่างน้อย 15 นาที การเติมน้ำเย็นเข้าสู่ร่างกายเพื่อให้เกิดความชุ่มชื้นขึ้น และช่วยระบายความร้อนจากข้างในได้อีกทางหนึ่ง

     ต้องยอมรับเลยว่า เมื่อถึงช่วงฤดูร้อนครั้งใด คนไทยมักจะต้องหาวิธีคลายร้อนให้กับตัวเอง นอกจาก 8 วิธีนี้แล้ว อาบน้ำบ่อย ๆ อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีแต่ไม่ใช่ว่าจะดีที่สุด เพราะการอาบน้ำบ่อย ๆ อาจจะทำให้ผิวแห้งมากยิ่งขึ้น อย่าลืมนำวิธีดับร้อนที่เราได้แนะนำไปทดลองปรับใช้กันดูบ้างนะคะ อย่าปล่อยให้อากาศร้อนเล่นงานเรานานเกินไป เพราะจะส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพของเรานั่นเอง


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: