ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

6 วิตามินช่วยบำรุงสายตา ลดปัญหาตาพร่ามัวด้วยอาหารที่สุดแสนจะใกล้ตัว

วิตามินช่วยบำรุงสายตา

    การบำรุงสายตาด้วยวิตามินต่าง ๆ จัดได้ว่าเป็นทางออกที่ดีเสมอมา หลายคนอาจจะลืมไปว่าวิตามินบำรุงสายตามีอะไรบ้าง และแหล่ง วิตามินช่วยบำรุงสายตาได้จากอาหารประเภทไหนบ้าง วันนี้ทางเราได้รวบรวมข้อมูลดี ๆ เหล่านี้มาฝากให้ทุกท่านได้ศึกษาไปพร้อมๆ กัน ดังนี้

    1. ลูทีน และ ซีแซนทีน
    ลูกทีนและซีแซนทีน มีส่วนประกอบที่มีความสำคัญที่พบอยู่บริเวณจุดรับภาพที่จอประสาทตา และบริเวณเลนส์ตา ทำหน้าที่ช่วยปกป้องเซลล์ของจอประสาทตาไม่ให้ถูกทำลายไป โดยจะมี วิตามินช่วยบำรุงสายตา และช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งได้มีการศึกษาและค้นพบว่า ลูทีนและซีแซนทีนจะมีส่วนช่วยชะลอการเกิดต้อกระจก และโรคประสาทตาเสื่อมได้ ซึ่งสามารถหาลูกทีนและซีแซนทีนได้จากผักและผลไม้ที่มีสีเข้มและสีเหลือง อย่างเช่น ผักโขม ข้าวโพด บรอกโคลี ผักคะน้าและจะพบได้ในไข่แดงอีกด้วย

    2. สังกะสี
    สังกะสี จะมีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และจากการศึกษาค้นพบว่า สารต่อต้านอนุมูลอิสระในสังกะสีจะช่วยชะลอความเสื่อมของประสาทตาที่มีอาการอยู่แล้วให้เสื่อมช้าลง โดยแหล่งที่พบสังกะสีนั่นก็คือ ตับ เนื้อสัตว์ และหอยนางรม ที่ผู้คนทั่วไปมักจะเลือกรับประทานกันอยู่บ่อยๆ แต่ไม่รู้ประโยชน์ของมัน

    3. วิตามินเอ
    วิตามินช่วยบำรุงสายตา อย่าง วิตามินเอ สำหรับวิตามินเอสูงจะอยู่ในอาหารจำพวกผักใบเขียว อย่างเช่น ยอดกระถิน ผักบุ้ง ตำลึง มะละกอ เป็นต้น นอกจากนี้แล้วยังพบว่าวิตามินเอในฟักทอง มะม่วงสุก ตับหมูอีกด้วย สามารถเลือกรับประเลือกได้ตามใจชอบ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพตาเป็นอย่างมาก

    4. วิตามินซี
    จาการศึกษได้ค้นพบว่า วิตามินซี จะช่วยชะลอการเกิดต้อกระจกได้ โดยมีสรรพคุณต่อต้านอนุมูลอิสระและยังช่วยบำรุงหลอดเลือดฝอยให้แข็งแรงทำให้ส่งเลือดไปที่จอประสาทตาและเลนส์ตาได้ดีมากยิ่งขึ้นทำให้ช่วยชะลอความเสื่อมจากโรคต้อกระจกและจอประสาทตาได้และทั้งนี้เราสามารถหาวิตามินซีได้จากผลไม้แต่ละชนิด เช่นกัน ส้ม มะขามป้อม ฝรั่ง และยังมีพริกหวาน กะหล่ำดอกและมะเขือเทศ เป็นต้น


   5. วิตามินอี
    วิตามินอี จะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในเซลล์รับแสงบริเวณจอประสาทตาและช่วยปกป้องดวงตาจากแสงแดด และยังได้มีการศึกษาค้นพบว่าวิตามินอีมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงจากโรคต้อกระจก โดยมีแหล่งอาหารที่พบอยู่ได้แก่ ข้าวสาลี ถั่วเมล็ดแห้ง น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันพืช ถั่วเหลือง ข้าวโอ๊ต ข้าวโพด ข้าวกล้อง ที่มี วิตามินช่วยบำรุงสายตา ให้กับเราโดยตรงทั้งหมด

    6. เบต้าแคโรทีน
    เบต้าแคโรทีน เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ ดังนั้นนอกจากจะมีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระกันแล้ว เบต้าแคโรทีนก็ยังช่วยการมองเห็นในที่มืดได้อีกด้วย โดยเราจะสามารถรับเบต้าแคโรทีนได้จาก ข้าวโพดอ่อน ผักบุ้ง มะละกอ แครอท และหน่อไม้ฝรั่ง ที่จะช่วยบำรุงสายตาได้บ้าง

    สำหรับ วิตามินช่วยบำรุงสายตา ที่กล่าวมาทั้ง 6 ชนิดนี้ ล้วนแล้วประโยชน์อย่างมาก สามารถหาซื้อมารับประทานได้ง่าย เพื่อบำรุงสายตาของคุณได้มากยิ่งขึ้นและการบำรุงที่ว่านี้ก็มาจากอาหารใกล้ตัวของคุณนั่นเอง โดยอาหารที่ประกอบไปด้วยวิตามินชนิดต่าง ๆ ที่สามารถบำรุงสายตาได้นั้น ส่วนใหญ่แล้วถือได้ว่าเป็นอาหารที่ราคาไม่แพง คุณสามารถจับต้องและเลือกซื้อได้ หากคุณหันมาเน้นย้ำไปกับการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณได้มากยิ่งขึ้น ถือได้ว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าแลกมาด้วยสุขภาพที่ดีมากกว่าเดิมนั่นเอง


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: