ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

7 ผลไม้ช่วยลดความดันโลหิต ควบคุมความดันได้ดี พร้อมสร้างสุขภาพดีร่วมด้วย

ผลไม้

     โรคความดันโลหิตสูง ถือได้ว่าเป็นภัยเงียบที่มักจะไม่ค่อยแสดงอาการออกมา ซึ่งผู้ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงต้องรับประทานยาลดความดันเป็นประจำทุกวัน แต่ถ้าใครอยากจะลดความดันโดยที่ไม่ใช้ยา อาหารที่รับประทานบางชนิดมีส่วนช่วยควบคุมและลดความดันให้กับเราได้เช่นกันและวันนี้ทางเราก็มีข้อมูลเกี่ยวกับผลไม้ลดความดัน เพื่อมาแนะนำให้กับผู้ป่วยความดันสูงที่อยากจะลดความดันโลหิตด้วยตัวเองได้ดียิ่งขึ้นได้ศึกษาเพิ่มเติมกันค่ะ

     1. มะม่วง
    มะม่วง เป็น ผลไม้ ที่สามารถช่วยลดความดันโลหิตสูง เพราะในมะม่วงนั้นจะมีสารอาหารที่เป็นตัวสำคัญต่อระบบการไหลเวียนเลือด ที่สำคัญมะม่วงยังมีเนื้อสีเหลืองที่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ การรับประทานมะม่วงอย่างเป็นประจำ ย่อมส่งผลดีต่อผู้ที่เป็นความดันโลหิตสูงได้เช่นกัน

    2. ลูกเกด
    ลูกเกด มีโพแทสเซียมสูงเช่นกัน ซึ่งทางกรมวิชาการเกษตรในประเทศสหรัฐอเมริกาได้เผยว่า ลูกเกดอบแห้งครึ่งถ้วยตวง จะประกอบไปด้วยโพแทสเซียมถึง 456 มิลลิกรัม ซึ่งมีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตได้โดยตรง แต่ก็ควรเลือกรับประทานลูกเกดที่มีน้ำตาลน้อยอยู่เสมอ และไม่ควรรับประทานลูกเกดมากเกินไป เพราะลูกเกดอบแห้งเป็นผลไม้แปรรูปที่มีน้ำตาลมาก หากรับประทานมากเกินไปก็ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้

    3. ส้ม
    ส้ม นอกจากจะมีรสชาติเปรี้ยวหวาน และยังเป็น ผลไม้ ที่มีไฟเบอร์สูง มีวิตามินซีมาก ทำให้กลายเป็นผลไม้ลดความดันที่น่าสนใจ เพราะหารับประทานได้ง่าย ๆ มีทุกฤดูกาลและที่สำคัญยังมีรสชาติอร่อยที่ดัดแปลงไปเป็นอาหารอย่างอื่นหลากหลายชนิดด้วยกัน

    4. กีวี
    กีวี เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางด้านโภชนาการที่มีวิตามินซี ทองแดง โพแทสเซียมและไฟเบอร์ ล้วนแล้วมีประโยชน์ในการควบคุมความดันโลหิตภายในร่างกายทั้งสิ้น รวมไปถึงหากใครที่มีอาการท้องผูก หรือมีอาการลำไส้ที่แปรปรวน อยากให้ลองรับประทานกีวีอย่างน้อยก็วันละ 2 ผล เป็นประจำทุกวัน ก็จะช่วยลดอาการท้องผูกได้นั่นเอง


    5. แตงโม
    แตงโม เป็น ผลไม้ ที่ช่วยลดความดันโลหิตได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้แตงโมมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีเบต้าแคโรทีนสูง รวมไปถึงแตงโมยังมีปริมาณโพแทสเซียมและวิตามินซี ที่ส่งผลต่อความดันโลหิตได้โดยตรงนั่นเอง

    6. อะโวคาโด
    อะโวคาโด จะมีกรดโอเลอิก ซึ่งเป็นกรดที่จะช่วยควบคุมความดันโลหิตได้ดี นอกจากนี้แล้วอะโวคาโดก็ยังมีโพแทสเซียม โฟเลต ไฟเบอร์ วิตามินซี ซึ่งเป็นสารอาหารที่ต่อหัวใจและระบบหมุนเวียนเลือดที่มีความสำคัญ พร้อมทั้งมีกรดไขมันชนิดดีที่จะช่วยลดระดับไขมันหรือคอเลสเตอรอลในเลือดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เมื่อร่างกายมีระบบไหลเวียนเลือดที่ดี ร่างกายก็จะสามารถควบคุมระดับความดันโลหิตได้ดีขึ้นแน่นอน

    7. แอปริคอต
    เป็น ผลไม้ ที่มีสีเหลือง สามารถหารับประทานได้สด ๆ ในบ้านเรา แต่สำหรับในซูเปอร์มาร์เกตก็ยังมีแอปริคออบแห้งให้เลือกซื้อมารับประทาน แอปริคอนเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เบต้าเคโรทีน และยังมีสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย ล้วนแล้วเป็นสารอาหารที่ดีต่อการไหลเวียนของเลือด สามารถควบคุมระดับความดันโลหิตได้

    เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ ผลไม้ ที่มีโพแทสเซียมสูงที่กล่าวมาทั้งหมด 7 ชนิดนี้ ข้อควรระวังก็คือ ผลไม้ทั้ง 7 ชนิดในข้างต้น จัดได้ว่าเป็นผลไม้ที่ไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรคไต เพราะผู้ป่วยที่เป็นโรคไตมักจะมีความบกพร่องในการขับโพแทสเซียมออกมา อาจจะทำให้เกิดภาวะโซเดียมมากเกินไป จนก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายและระบบหัวใจของเราได้ หากผู้ป่วยเป็นโรคไตและมีภาวะความดันเลือดสูง ก็ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการรับประทานอาหารที่เหมาะสม เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: