ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

มาทำความรู้จักกับ “ผักชี” ผักและสมุนไพรที่มีดีจนมีชื่อเสียงถึงต่างประเทศ

ผักชี

     ผักชี ถือได้ว่าเป็นผักที่มีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกาย โดยคนญี่ปุ่นฮิตที่จะรับประทานผักชนิดนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากมีกลิ่นและสีที่เป็นเอกลักษณ์ชัดเจน หลายคนอาจจะรู้สึกว่าผักชนิดนี้ไม่น่ารับประทาน ทั้งที่มีสรรพคุณเด่น ๆ ตั้งแต่รากจนถึงใบ ดังนั้นหากคุณพบเจอกับผักชนิดนี้อยู่ในอาหาร ก็ไม่ควรที่จะหลีกเลี่ยงรับประทาน ซึ่งในวันนี้ทางเราขอทำหน้าที่นำพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับผักชนิดนี้กันให้มากยิ่งขึ้น เพื่อที่ทุกท่านจะได้เรียนรู้ถึงสรรพคุณที่ไม่ควรพลาด

    ผักชี สมุนไพรที่คุณควรรู้จัก ผักชนิดนี้เป็นสมุนไพรที่คนไทยต่างก็รู้จักและคุ้นกลิ่นกันเป็นอย่างดี เพราะส่วนใหญ่แล้วจะนำผักชนิดนี้มาโรยบนอาหารบ้างก็นำรากหรือเมล็ดไปตำเพื่อเป็นเครื่องปรุงที่ส่งกลิ่นหอม ๆ ได้ แต่รู้หรือไม่ว่าประโยชน์ของผักชนิดนี้ มีดีที่กลิ่นและมีสีเขียวอีกด้วย จนกลายเป็นที่ฮิตในแต่ประเทศ โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น

     สรรพคุณของผักชีทางด้านภูมิปัญญา

    สำหรับสรรพคุณที่ดีแทบจะมีทุกส่วนกันเลย เริ่มจากส่วนใบ ล้ำต้น เมล็ด และราก
    - ใบ จะช่วยในการบำรุงธาตุภายในร่างกาย แก้อาการไอ แก้หวัด แก้อาการเวียนหัว แก้กระหายน้ำและยังช่วยดลระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย
    - ลำต้น จะมีรสเผ็ด จะช่วยทำให้ขับเหงื่อ ขับลม ละลายเสมหะ และยังช่วยขับผื่นหัดให้ออกมาเร็วขึ้น
    - ราก ช่วยการขับพิษไข้หัว รักษาหิด รักษาอีสุกอีใส และยังรักษาไข้อีดำอีแดงได้อีกด้วย

    ปริมาณที่นำมาใช้เป็นยารักษา
    การนำผักชีมาทำเป็นยารักษาโรคบางชนิดนั้น มักจะใช้ต้นผักชีแห้ง ๆ ประมาณ 10-15 กรัม หรือจะใช้ต้นสด 60-150 กรัม มาต้มดื่ม หรืออาจจะนำมาคั้น หากใช้ภายนอกก็ให้นำมาต้มชะล้าง หรือนำผักชีมาตำแล้วพอกให้ทั่วตัว หากใช้เมล็ดจะแก้ปวดฟัน ด้วยการนำเมล็ดไปต้มน้ำแล้วนำมาบ้วนปากได้บ่อย ๆ


    สิ่งที่ควรระวัง
    สำหรับคนที่มีประวัติแพ้ผักชีหรือแพ้ยี่หร่า ขึ้นฉ่าย หัวหอมใหญ่ กระเทียม ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงรับประทานผักชนิดนี้ เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ได้ เช่น เพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง ผื่นแพ้ทำให้ผิวไวต่อแสง รวมไปถึงอการหลอดลมเกร็งตัว ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ผักชี ก็มีกลิ่นฉุน จึงไม่ควรที่จะรับประทานจำนวนมาก เพราะอาจจะทำให้มีกลิ่นตัวแรง

    ประโยชน์ของผักชี

    1. ต่อต้านอนุมูลอิสระ เชื้อรา และแบคทีเรีย
    คนญี่ปุ่นมักจะชอบรับประทานผักชนิดนี้ ตรงใบและลำต้น ซึ่งจะมีสารที่ออกฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระและยังพบว่ามีวิตามินและเกลือแร่อีกด้วย

    2. ลดความดันเลือด
    สมุนไพรชนิดนี้มีสรรพคุณช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ และยังมีประสิทธิภาพทางยาลดความดันโลหิต ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่น่าสนใจอีกชนิดหนึ่ง

    3. กระตุ้นการทำงานกระเพาะอาหาร
    สำหรับผลแก่ของผักชนิดนี้ที่เป็นเครื่องเทศที่มีกลิ่นหอม ก็สามารถนำมาทำเป็นยา เพียงนำมาแต่งกลิ่นอาหาร ก็จะมีฤทธิ์ในการกระตุ้นต่อมกระเพาะอาหารให้มีการขับน้ำดีออกมา อีกทั้งยังนำมาทำเป็นน้ำมันหอมระเหยที่ได้จากผลของผักชีแก่ และยังค้นพบว่าสามารถยับยั้งในการเจริญเติบโตของเชื้อโรคได้อีกด้วย

    4. ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งที่มาจากการรับประทานอาหารปิ้งย่าง
    สมุนไพรชนิดนี้จะมีรสเผ็ดร้อนที่ช่วยยับยั้งการก่อมะเร็ง ซึ่งจะอยู่ในกลุ่มแอทเทอโรไซคลิกเอมีน ที่เกิดจากการรับประทานอาหารปิ้งย่างในแต่ละมื้อ

    จะเห็นได้ว่า สรรพคุณของผักชีมีดีกว่าที่คุณคิด หลายคนอาจคิดอยากจะปลูกเพื่อรับประทานเองที่บ้าน สำหรับท่านใดที่อยากจะปลูกผักชีก็สามารถปลูกในกระถางหรือจะปลูกในน้ำได้เช่นกัน ข้อควรระวัง ก็คือ ท่านใดที่เป็นโรคไตก็ไม่ควรรับประทาน เพราะผักชนิดนี้จะมีโพแทสเซียมสูง เพราะอาจจะเป็นอันตรายได้ต่อตัวคุณได้โดยตรงนั่นเอง


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: