ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

6 ผักรักษาโรคภัย มีสรรพคุณเด่นเหมือนยา รักษาได้แบบไม่ลำบากไต

ผักรักษาโรค

    ทุกคนต่างก็รับรู้กันเป็นอย่างดีอยู่แล้วว่า การรับประทานผักย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก เนื่องจากผักมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่นอกจากจะมีประโยชน์ทางด้านสารอาหารกันแล้ว ผักบางชนิดก็ยังมีสรรพคุณรักษาโรคหรืออาการบาดเจ็บต่าง ๆ ได้อีกมากมายเช่นกัน ในส่วนของผักรักษาโรคได้นั้นจัดได้ว่ามีหลายชนิด ซึ่งทางเราได้ทำหน้าที่รวบรวมมาให้ทุกท่านได้ศึกษาเพิ่มเติม ดังต่อไปนี้

    1. มะระขี้นกช่วยรักษาเบาหวาน
    มะระขี้นก มีฤทธิ์เป็นผักรักษาโรคที่ช่วยต่อต้านเบาหวาน ไม่ว่าจะเป็นการเสริมสร้างการหลั่งอินซูลินตัวอ่อน เพิ่มความไวในการตอบสนออินซูลินทางด้านกล้ามเนื้อ ลดกลูโคสเข้าสู่เซลล์ นอกจากนี้แล้วยังช่วยยับยั้งหลั่งกลูโคสภายในลำไส้เล็ก

    2. หัวไชเท้า ลดอาการอักเสบ
    หัวไชเท้า เป็นผักชนิดหนึ่งที่เราได้พบเจอกันอยู่บ่อย ๆ ถือได้ว่าหัวไชเท้าเป็นผักที่หาได้ง่าย ๆ มีรสชาติหวาน และมีสรรพคุณช่วยในการรักษาอาการอักเสบภายในร่างกาย โดยได้มีการวิจัยออกมาว่า น้ำคั้นที่ได้จากหัวไชเท้า มีส่วนช่วยลดการอักเสบภายในร่างกายได้ และยังช่วยแก้อาการปวดเมื่อยทางด้านกล้ามเนื้อ

    3. ผักเชียงดา ลดน้ำตาลในเลือดได้
    หลากหลายคนอาจจะรู้จักกับ ผักเชียงดา ที่เชื่อกันว่าเป็นผักฆ่าน้ำตาล และอาจจะรู้สรรพคุณของผักรักษาโรคชนิดนี้กันมาบ้างแล้ว แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักผักเชียงดา ต้องบอกเลยว่าผักเชียงดาจะมีสารอาหารที่สำคัญนั่นก็คือ Gymnemic Acid ที่ช่วยยับยั้งในการขนส่งน้ำตาล ทำให้การดูดซึมน้ำตาลภายในลำไส้ช้าลง และยังช่วยในการกระตุ้นหลั่งสารอินซูลินได้อีกด้วย หากใครที่อยากจะรู้จักกับผักเชียงดาให้มาก ๆ ก็ต้องลองศึกษากันดู

    4. ขี้เหล็ก แก้ท้องผูก และนอนไม่หลับ
    ขี้เหล็ก จะมีรสขม แต่เป็นผักรักษาโรคได้ดี โดยเฉพาะคนที่มีอาการท้องผูกอยู่บ่อย ๆ รับประทานขี้เหล็กก็จะช่วยให้การขับถ่ายเป็นเรื่องที่ง่าย เพราะใบขี้เหล็กนั้นจะมีฤทธิ์เป็นยาระบายแบบอ่อน ๆ บวกับกากใยของใบขี้เหล็กมีมาก จึงทำให้ช่วยแก้ท้องผูกได้ ทั้งนี้แล้วยังสามารถนำมาทำเป็นแกงขี้เหล็ก หรือจะนำใบประมาณ 3-4 ใบไปต้มกับน้ำร้อน ? แก้ว แล้วเติมด้วยเกลือเพียงเล็กน้อย หลังจากนั้นดื่มหลังจากที่เราตื่นนอน หรือจะหลังอาหารเช้าวันละหนึ่งครั้งก็ได้ ส่วนประโยชน์เด่น ๆ ขอใบขี้เหล็กนี้นั่นก็คือ แก้อาการนอนไม่หลับจะพบในใบอ่อน ๆ และดอกอ่อนของขี้เหล็กที่ช่วยทำให้คลายเครียด และเป็นยานอนหลับอ่อน ๆ นั่นเอง


    5. ตำลึงลดน้ำตาลในเลือด
    การเลือกรับประทานอาหารเช้าที่มี ตำลึง ในปริมาณ 20 กรัม ผสมกับมะพร้าวและเกลือ ได้มีการวิจัยออกมาระดับน้ำตาลในเลือดลดลง เมื่อได้เปรียบเทียบกับกลุ่มคนที่รับประทานอาหารเช้าโดยที่ไม่ได้รับตำลึง และจากการทดลองนี้อาจจะแสดงให้เห็นว่า ตำลึงมีผลช่วยให้ลดระดับน้ำตาลในเลือดซึ่งเป็นผักรักษาโรคได้ดี

    6. มะระ ช่วยเจริญอาหาร
    ความขมของ มะระ ก็มีประโยชน์อย่างมาก สำหรับคนที่เบื่ออาหาร รับประทานข้าวได้น้อยลง ลองหันมารับประทานมะระก็จะช่วยกระตุ้นความอยากอาหารเพิ่มขึ้น เพราะความขมของมะระนั้นจะมีสารโมโมดิซีน ที่ช่วยให้คุณรู้สึกเจริญอาหารและยังช่วยให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารมีการทำงานได้เต็มที่ อีกทั้งยังเป็นยาระบายอ่อน ๆ และยังเป็นผักรักษาโรคต่าง ๆ อีกด้วย

    จะเห็นได้ว่า ผักรักษาโรคได้ถือได้ว่ามีหลากหลายชนิดด้วยกัน ผักแต่ละชนิดย่อมมีสารอาหาร ประโยชน์ พร้อมทั้งสรรพคุณที่แตกต่างกันออกไป การรับประทานผักเพื่อรักษาโรคจึงกลายเป็นทางออกที่ดีสำหรับใครหลาย ๆ คน การพึ่งยาแผนปัจจุบันเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่ใช่ทางออกที่ดีสำหรับบางคน สมุนไพรและพืชผักสวนครัวที่สามารถรักษาโรคได้ จึงกลายเป็นตัวเลือกสำคัญที่ใช้รักษาโรคภัยหลากหลายชนิดร่วมด้วยในปัจจุบันนี้นั่นเอง


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: