ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

สรรพคุณและคุณประโยชน์ของ กัญชา สมุนไพรเป็นยารักษาโรค

กัญชา

    กัญชา จัดได้ว่าเป็นพืชดอกที่อยู่ในตระกูล Cannabaceae ที่มีต้นกำเนิดมาจากทางเอเชียกลาง แต่ในปัจจุบันนี้นิยมปลูกกันหลากหลายพื้นที่ หลากหลายประเทศ สำหรับกัญชา จะเป็นพืชที่มีต้นตัวเมียและตัวผู้แยกกัน มีสาระสำคัญนั่นก็คือ แคนนาบิไดออล จะมีมากว่า 100 ตัว อีกทั้งยังจะมีสารเตตร้าไฮโดรแคนนาบินอล จะอยู่ที่ช่อของดอก ซึ่งเป็นสารที่มีความสำคัญและค้นพบประโยชน์ทางการแพทย์มากมาย แต่ก็กระตุ้นระบบประสาท เพราะฉะนั้นหากจะใช้กัญชาก็ควรต้องมัดระวังอย่างมาก

    กัญชา กับตำรับยาในส่วนของแพทย์แผนไทย

    หากพูดถึง กัญชา ตามตำราพระโอสถพระนารายณ์พร้อมทั้งตำราแพทย์ศาสตร์สงเคราะห์ ได้มีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับตำรับยาไทยที่มีกัญชาอยู่หลายตำรับด้วยกัน ซึ่งแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่ามีการเลือกใช้กัญชาเข้ามาเป็นส่วนประกอบและเป็นตัวยา เพื่อที่จะนำไปใช้บำบัดรักษาโรคภัยต่าง ๆ มาอย่างยาวนานหลายร้อยปีด้วยกัน โดยทาง นพ. ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ ผอ. สถาบันการแพทย์แผนไทย ได้ทำการยกตัวอย่างในส่วนของประโยชน์และสรรพคุณยาไทยที่มีกัญชาเป็นส่วนประกอบสำคัญ ดังนี้
    - ตำรับศุขไสยาศน์ ทำให้นอนหลับได้สบายยิ่งขึ้น แก้อาการปวด ช่วยทำให้เจริญอาหาร
    - ตำรับทำลายพระสุเมรุ ช่วยแกอาการแข็งและเกร็งที่เกิดจากอัมพฤกษ์อัมพาต
    - ตำรับน้ำมันสนั่นไตรภพ ช่วยเรื่องท้องบวม ช่วยคลายลมภายในท้อง ช่วยแก้อาการท้องอืดที่เกิดขึ้นจากโรคมะเร็งตับ

     กัญชารักษาโรคอะไรได้บ้าง

    สารสกัดที่ใช้ทางด้านการแพทย์จะสามารถแบ่งออกได้ 3 กลุ่มด้วยกัน
    1. กลุ่มที่มีข้อมูลทางด้านวิชาการในการสนับสนุกที่ชัดเจนเกี่ยงกับประโยชน์ในการรักษา
    - ช่วยลดอาการคลื่นไส้ อาเจียนสำหรับผู้ป่วยที่ได้รับสารเคมีบำบัด
    ประโยชน์ของกัญชาที่มีการออกฤทธิ์ต่อต้านอาเจียนช่วยใกนารทำงานทางด้านระบบทางเดินอาหาร ทั้งนี้แล้ว หลักฐานทางด้านวิชาการได้มีการสนับสนุกอย่างชัดเจน กัญชามีประโยชน์ในการช่วยรักษามะเร็งที่ได้รับสารเคมีบำบัดเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน
    - รักษาโรคลมชักได้

    เมื่อได้มีงานวิจัยระบุไว้ว่า กัญชามีสรรพคุณในการรักษาโรคลมชักกับเด็กที่รักษาได้ยาก หรือผู้ป่วยเด็กที่เป็นโรคลมชัก ดื้อต่อการรักษา
    - ทำให้เกิดภาวะปวดประสาทที่จะใช้วิธีการรักษาอื่น ๆ ไม่ได้ผล
    ผู้ป่วยที่มีอาการปวดบริเวณเส้นประสาทที่สามารถรักษาด้วยวิธีอื่น ๆ แล้วไม่ได้ผล ก็ได้มีงานวิจัยออกมาว่า สารที่สกัดจากกัญชาอาจจะช่วยอาการปวดของผู้ป่วยแต่ละคนได้ ซึ่งได้มีการระบุว่า สาร THC ที่อยู่ในกัญชาจะเป็นยาแก้ปวดชั้นดี และยาลดอาการอักเสบ
    - อยู่ในภาวะเบื่ออาหารสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเอดส์
    - เพิ่มคุณภาพให้กับชีวิตสำหรับผู้ป่วยที่ได้รับการดูแล หรือผู้ป่วยที่อยู่ในขั้นสุดท้าย

    2. กลุ่มที่น่าจะได้รับประโยชน์ในการควบคุมอาการเช่น
    - โรควิตกกังวลใจ ค้นพบว่า ในตำรับยาแผนไทย ได้มีการนำกัญชามาเป็นยารักษานอน โดยเฉพาะยานอนหลับที่จะช่วยทำให้ผ่อนคลายได้มากยิ่งขึ้น
    - ผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งระยะสุดท้าย
    - ผู้ป่วยที่ต้องมีการดูแลและประคับประคอง
    - โรคปลอกประสาทอักเสบ
    - โรคอัลไซเมอร์
    - โรคอื่น ๆ ที่ได้มีข้อมูลในการสนับสนุนทางด้านวิชาการที่จะได้ประโยชน์

    3. กลุ่มที่อาจจะมีประโยชน์ในการรักษา แต่ก็ยังขาดข้อมูลที่ชัดเจน
     กลุ่มที่ได้รับประโยชน์จากการรักษา คือโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ ในกรณีทางด้านสถาบันวิจัยกัญชา ได้มีการระบุไว้ว่า สารสกัดจากกัญชาอาจจะช่วยรักษาโรคมะเร็งปอด เนื่องจากได้ค้นพบว่า สารสกัดที่ทำให้ก้อนมะเร็งปอดในหนูลดลง โดยนำสาร THC และ CBN เป็นสารที่บริสุทธิ์ที่แยกจากกัญชา ฉีดลงไปในเซลล์มะเร็งปอดในหนูทดลองเป็นเวลา 3 สัปดาห์ จึงได้ค้นพบว่าหนูที่นำมาทดลอง มีก้อนเนื้อเล็กลงจึงสรุปได้ว่า สารทั้งสองตัวนี้ มีฤทธิ์ต่อต้านมะเร็งปอดของมนุษย์ที่ทดลองในหนูได้

    ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม สำหรับในส่วนของสรรพคุณของกัญชา ทางการแพทย์นับได้ว่าเป็นเรื่องที่โดดเด่นเป็นอย่างมากแต่อย่าลืมไปว่าการเลือกใช้อย่างเป็นประจำย่อมส่งผลทำให้เกิดอาการข้างเคียงได้เช่นเดียวกัน อีกทั้งในส่วนของปริมาณต่อการนำไปใช้งานในแต่ละครั้ง ย่อมต้องระมัดระวังอย่างมากที่สุด เพราะมีผลตามมาได้ในภายหลังนั่นเอง


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: