ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

6 คุณประโยชน์ของ ขึ้นฉ่าย ผักสวนครัวที่คนลดน้ำหนักต้องรับประทาน

ขึ้นฉ่าย

    ในปัจจุบันกลุ่มคนรักสุขภาพหันมาให้ความสนใจไปกับการดื่มน้ำขึ้นฉ่ายกันมากยิ่งขึ้น ซึ่งจริง ๆ แล้วการดูแลสุขภาพด้วยการดื่มน้ำขึ้นฉ่ายนั้น มีมาตั้งแต่สมัยโบราณจนมาถึงในปัจจุบัน เพราะจัดได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงได้จริง เนื่องจากผักชนิดนี้มีคุณประโยชน์อย่างมากมาย ซึ่งในวันนี้ทางเราจึงได้รวบรวมประโยชน์ดี ๆ จากการรับประทานขึ้นฉ่าย ส่วนจะมีประโยชน์ในด้านไหนบ้างนั้น ไปศึกษาพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

    1. แก้อาการท้องผูก
    ขึ้นฉ่าย จะมีกากใยอาหารมากมาย ที่จะช่วยในการกระตุ้นกระบบการขับถ่ายให้มีการทำงานได้ตามปกติ บางคนอาจจะมีพฤติกรรมการถ่ายที่ยากทำให้เกิดท้องผูกขึ้นได้ เพราะฉะนั้นผักใบเขียวชนิดนี้จะมีสิ่งสำคัญตัวหนึ่งนั่นก็คือ ไฟเบอร์ชนิดที่ไม่ละลายที่ช่วยในการย่อยอาหารให้ให้ดียิ่งขึ้น หากใครที่กำลังเจอปัญหากับอาการท้องผูกต้องลองรับประทานผักชนิดนี้กันดูรับรองได้ว่าเห็นผลแน่นอน

    2. ช่วยบำรุงกระดูก
    ขึ้นฉ่ายจัดได้ว่าเป็นแห่งอาหารที่สำคัญที่อย่างมาก จะมีทั้งแคลเซียม และโฟเลตนั่นเอง ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญสำหรับผู้หญิงแต่ละคนที่กำลังตั้งครรภ์ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูก ที่เด็กอยู่ในสภาวะโรคกระดูกอ่อนได้เช่นกัน

    3. ช่วยควบคุมระดับความดันได้เป็นอย่างดี
    ภายในขึ้นฉ่ายประกอบไปด้วยสารอาหารจำนวนมาก โดยเฉพาะ โพแทสเซียม ถือได้ว่ามีสูงอย่างมากเลยทีเดียว และด้วยคุณสมบัติของโพแทสเซียมที่มีส่วนช่วยในการควบคุมรักษาระดับความดันโลหิตได้เป็นอย่างดี แถมยังสามารถทำหน้าที่กระตุ้นระบบการไหลเวียนของเลือดได้ดีอีกด้วย ทำให้ผู้ที่รับประทานผักชนิดนี้อย่างเป็นประจำ จะสามารถลดโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว


    4. ช่วยลดน้ำหนัก
    ต้นขึ้นฉ่ายเป็นผักใบเขียวที่มีไฟเบอร์ที่ไม่ละลายน้ำจำนวนมาก โดยจะมีไฟเบอร์ชนิดดีที่ทำให้ร่างกายรู้สึกว่าอิ่มท้องได้นานลดการรับประทานอาหารจุบจิบ ไม่ว่าจะเป็นของกินเล่น หรือขนมต่าง ๆ และยังช่วยทำให้ระบบการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี แต่สิ่งสำคัญ ผักชนิดนี้จะมีปริมาณแคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับคนที่อยากจะลดน้ำหนัก ก็สามารถเลือกรับประทานได้เลย ไม่ว่าจะนำมารับประทานสด ๆ หรือ นำมาทำเป็นเมนูอาหารต่าง ๆ ก็ย่อมได้

    5. เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ภายในร่างกาย
    สำหรับต้นขึ้นฉ่ายจะมีวิตามินซีที่ช่วยบำรุงสุขภาพให้ร่างกายมีความาแข็งแรงเพียงเท่านั้น แต่ก็ยังเป็นตัวช่วยในกระตุ้นการทำงานเกี่ยวกบระบบภูมิคุ้มกันได้ดี พร้อมกับการกระตุ้นสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย สำหรับใครบางคนที่ไม่ชอบรับประทานผักใบเขียวชนิดนี้ อาจจะขาดภูมิต้านทานได้

    6. ช่วยบรรเทาอาการอักเสบได้อย่างเห็นผล
    อีกหนึ่งคุณประโยชน์ของผักชนิดนี้ นั่นก็คือ สามารถต้านอาการอักเสบที่เกิดขึ้นภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีสารฟลาโวนอยด์ ประเภท เอพีจินิน ซึ่งมีคุณสมบัติสำคัญในการลดอาการอักเสบได้อย่างเห็นผล หากรับประทานผักชนิดนี้อย่างเป็นประจำ ย่อมสามารถรักษาอาการอักเสบที่เกิดขึ้นภายในร่างกายให้บรรเทาลงได้อย่างน่าทึ่งเลยทีเดียว

    นอกจากประโยชน์ของขึ้นฉ่ายที่มีมากมายกันแล้ว ในส่วนของความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ปรุงเมนูอาหารอะไรก็อร่อย หอม ไปเสียหมด ทำให้คนไทยนิยมรับประทานผักใบเขียวชนิดนี้เป็นอย่างมาก แถมการเลือกซื้อเลือกหาก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากแต่อย่างใด เพราะผักชนิดนี้มีแทบจะทุกฤดูกาลก็ว่าได้เลยทีเดียว


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: