ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

6 อาหารเพื่อสุขภาพ ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้เกินคาด ดีต่อสุขภาพสุด ๆ

ลดคอเลสเตอรอล

    สาว ๆ ทุกคนมักจะให้ความสำคัญไปกับการลดคอเลสเตอรอลภายในร่างกายและดูเหมือนว่าตัวช่วยที่ดีในการลดคอเลสเตอรอล นั่นก็คือ การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์และเหมาะสมต่อร่างกายอย่างแท้จริงซึ่งจัดได้ว่าเป็นอาหารที่สามารถลดคอเลสเตอรอลภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี ส่วนจะมีอาหารชนิดไหน ประเภทไหนบ้าง อย่ารอช้า ไปดูกันเลยค่ะ

    1. ข้าวโพด
    ข้าวโพด เป็นธัญพืชที่มีผู้คนทั่วไปนิยมนำมารับประทานเป็นจำนวนมาก โดยจะต้องนำมาต้มให้สุกแล้วนำมารับประทาน แต่นอกจากรสชาติที่อร่อยแล้วยังอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่มีส่วนช่วยชะลอความเสื่อมภายในร่างกาย นอกจากนี้แล้วยังอุดมไปด้วยใยอาหารที่มีประโยชน์ที่ทำให้ละลายคอเลสเตอรอลที่อยู่ภายในร่างกายได้อีกท างหนึ่ง ซึ่งถือได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีต่อร่างกายเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

    2. งาดำ
    งาดำ อุดมไปด้วยโอเมก้า 6 ที่จัดได้ว่าเป็นไขมันชนิดดีและเป็นไขมันที่สามารถลดระดับคอเลสเตอรอลภายในร่างกายได้ หากใครที่ไม่เคยรับประทานงาดำ อาจจะรู้สึกว่ามีกลิ่นแต่อันที่จริงแล้วอุดมไปด้วยสารอาหารเพื่อสุขภาพอย่างมากมาย โดยจะมีสรรพคุณต่าง ๆ ที่คุณเองอาจจะยังไม่รู้นั่นก็คือ ช่วยลดอาการอักเสบ และช่วยบรรเทาอาการข้อเข่าอักเสบได้เช่นกัน ยิ่งรับประทานก็ยิ่งดีต่อสุขภาพแน่นอน

    3. ผักหลากหลายชนิด
    ผักแต่ละชนิด ที่ได้นำมาปรุงสุก ล้วนแล้วมีประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะช่วยลดคอเลสเตอรอลภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี เนื่องจากผักจะมีไฟเบอร์สูง ซึ่งจัดได้ว่าเป็นใยอาหารที่จะช่วยในการขัดขวางการดูดซึมคอเลสเตอรอลภายในร่างกาย และยังช่วยลดคอเลสเตอรอลด้วยการกระตุ้นระบบขับถ่ายให้มีการขับถ่ายออกมาในที่สุด


    4. ปลาแซลมอน
    ปลาแซลมอน เป็นปลาที่มีประโยชน์อย่างมาก ซึ่งจะมีโอเมก้า 3 ที่ถือได้ว่าเป็นกรดไขมันดี และมีส่วนช่วยในเรื่องลดคอเลสเตอรอลภายในร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม หากใครที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนัก ก็สามารถหาซื้อมารับประทานได้ง่าย ๆ ถือได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีต่อร่างกายอีกประเภทหนึ่ง โดยเฉพาะใครที่ชอบรับประทานปลาแซลมอน มักจะได้รับประโยชน์อย่างมาก

    5. ลูกเดือย
    ลูกเดือย ถือได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งเป็นธัญพืชที่มีแคลเซียม วิตามินเอ วิตามิบี 1 วิตามินบี 2 ฟอสฟอรัส และกรดอะมิโนที่ดีต่อร่างกาย และยังมีกรดไขมันดีที่เป็นตัวช่วยในการลดคอเลสเตอรอลและไขมันไม่ดีออกจากภายในร่างกายได้ ผู้คนทั่วไปมักจะนำลูกเดือยมาเป็นส่วนประกอบของอาหารอยู่บ่อย ๆ แต่ไม่ใช่เพียงลดไขมันอย่างเดียว แต่ยังช่วยในเรื่องขับถ่ายให้ดียิ่งขึ้น และลดอาการท้องผูกได้ เพราะลูกเดือยจะมีใยอาหารที่สูง แถมยังทำให้นอนหลับได้สบายอีกด้วย

    6. สมุนไพรไทย
    สมุนไพรไทย ไม่ว่าจะเป็นตะไคร้ ขิง หรือจะเป็นใบมะกรูด ล้วนแล้วแต่จะมีส่วนช่วยในการลดคอเลสเตอรอลภายในร่างกายทั้งสิ้น โดยเฉพาะในน้ำมันหอมระเหยที่ได้จากตะไคร้และข่าก็จะมีส่วนช่วยในการดูดซึมคอเลสเตอรอลที่อยู่ในกระแสเลือดได้

    จะเห็นได้ว่าอาหารเพื่อสุขภาพทั้ง 6 ชนิด สามารถทำหน้าที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลภายในร่างกายได้เป็นอย่างดีและยังจัดได้ว่าเป็นอาหารที่สามารถนำมารับประทานได้แบบง่าย ๆ แถมยังมีรสชาติอร่อยถูกปาก เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิดด้วยกันไม่เพียงแต่จะสามารถลดไขมันไม่ดีที่อยู่ภายในร่างกายได้เท่านั้นแต่ก็ยังมีสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: