ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

รวมประโยชน์ของ น้ำเซเลอรี่ น้ำผักที่ดีต่อตัวคุณ

น้ำเซเลอรี่

    น้ำเซเลอรี่ จัดได้ว่าเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ดีอีกชนิดหนึ่ง ถึงแม้ว่าจะดูไม่น่ารับประทานเท่าไหร่นัก เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นน้ำผักโดยแท้ 100% แต่ด้วยรสชาติของน้ำผักชนิดนี้นับได้ว่าไม่ได้แย่อย่างที่คุณหรือใคร ๆ คิด ที่สำคัญน้ำผักชนิดนี้เป็นที่นิยมของกลุ่มคนรักสุขภาพมาเนิ่นนาน การเลือกซื้อผักตลอดจนกระทั่งกระบวนการในการทำน้ำผักชนิดนี้ก็ไม่ได้ยุ่งยากสักนิดเดียว แต่สำหรับในวันนี้ทางเราจะขอนำพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับคุณประโยชน์ของน้ำผักชนิดนี้กันก่อนค่ะ จะมีประโยชน์มากน้อยแค่ไหน ตามไปดูข้อมูลกันได้เลย

    สารอาหารที่มีอยู่ในน้ำเซเลอรี่ มีมากน้อยแค่ไหน?

    เซเลอรี่ หรือเรียกว่า ขึ้นฉ่ายฝรั่ง เป็นผักใบเขียวเหมาะสำหรับนำมาจัดทำเป็นเมนูสุขภาพได้อย่างมากมาย อีกทั้งยังนำมาทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพได้อีกด้วย สำหรับในส่วนของน้ำเซเลอรี่นั้น หากพูดถึงคุณประโยชน์ข้อแรก คงต้องกล่าวถึงประโยชน์ในส่วนของ มีส่วนช่วยในการปรับระดับน้ำตาลในเลือดให้มีความคงที่ และยังรวมไปถึงช่วยลดน้ำหนัก เมื่อเรานำมารับประทานควบคู่กับการออกกำลังกายย่อมดีแบบสุด ๆ ไฟเบอร์ แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเค วิตามินเอ และวิตามินซี เป็นต้น เพียงแค่ดื่ม 1 แก้วต่อวัน ก็ทำให้คุณได้รับสารอาหารต่าง ๆ เหล่านี้ได้ครบถ้วนโดยที่ไม่ต้องหาอาหารเสริมกันเลยทีเดียว เพราะเซเลอรี่เป็นผักที่มีสารอาหารหลากหลายชนิดด้วยกัน เช่น ลูทอีโอลิน โพแทสเซียม สารอะพีจีนีน

    ประโยชน์ของน้ำเซเลอรี่

    1. โรคไขข้อ
    เมื่อได้มีการศึกษาในช่วงปี 2017 ได้ค้นพบว่าสารอะพีจีนิน ที่จะช่วยในการป้องกันโรคไขข้ออักเสบได้ เนื่องจากได้มีการวิจัยและทดลอง โดยการนำสารไปทดลองกับหนูและได้ผลสรุปออกมาว่า เนื้อเยื่อที่ได้มีการอักเสบนั้น ค่อย ๆ กลับมาเหมือนเดิม เมื่อได้เปรียบเทียบกับหนูที่ไม่ได้นำมาทองลองกับสารอะพิจีนีน


    2. ดูแลหัวใจและหลอดเลือด
    เมื่อความดันเลือดของผู้ป่วยโรคหัวใจสูงขึ้นก็อาจจะทำให้เกิดการทำงานทางด้านหัวใจที่มีการเปลี่ยนแปลง และมีความเสี่ยงที่จะส่งผลเสียกับผู้ป่วยที่อยู่ในภาวะหัวใจล้มเหลวแบบเฉียบพลัน เมื่อได้มีการทดสองในช่วงปี 2015 ก็ได้ค้นพบว่าสารลูทอีโอลินที่อยู่ในน้ำเซเลอรี่มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวปิดกั้นในการทำงาน ของหัวใจ และยังลดความเสี่ยงทางด้านภาวะหัวใจล้มเหลวอีกด้วย

    3. โรคมะเร็ง
    สารลูทอีโอลิน ที่อยู่ในน้ำเซเลอรี่อาจจะสามารถป้องกันเซลล์มะเร็งได้บางชนิด ที่ได้กำลังก่อตัวขึ้น และสามารถลดการเจริญเติบโตเนื้องอกได้ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งที่อยู่ในขั้นตอนการรักษาด้วยยาเคมีบำบัด เพื่อที่จะให้ร่างกายของผู้ป่วยต่อสู้กับยา และยังช่วยลดผลข้างเครียงจากการใช้ยาได้นั่นเอง

    ขั้นตอนในการทำ น้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

    1. ควรนำผักเซเลอรี่ไปล้างน้ำให้สะอาดประมาณ 1-2 รอบ เพื่อที่จะกำจัดสารเคมี
    2. หั่นผักเซเลอรี่เป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อง่ายต่อการปั่น
    3. เทน้ำสะอาดลงไปในเครื่องปั่นให้พอดีกับน้ำ
    4. หลังจากปั่นให้ละเอียดเสร็จแล้ว ก็นำมากรองกากใยออก
    5. เทน้ำเซเลอรี่ที่ได้ผ่านการกรองมาใส่แก้ว และรับประทานได้ หรือสามารถเก็บไว้ในภาชนะแต่จะต้องปิดให้สนิทแล้วแช่ตู้เย็น เพื่อที่จะรับประทานในต่อไป

    สำหรับใครที่ไม่ชอบรสชาติหรือกลิ่นของน้ำเซเลอรี่ สามารถใส่น้ำมะนาวหรือน้ำผึ้งลงไปผสมได้ ซึ่งจะส่งผลทำให้น้ำเซเลอรี่มีรสชาติหวานและเปรี้ยวมากยิ่งขึ้น แต่ทางที่ดีควรปรุงสัดส่วนให้พอเหมาะพอดีและไม่ควรมากจนเกินไป เพราะจะกลายเป็นเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดทดแทน สิ่งสำคัญ ก็คือ ทุกคนได้รับรู้แล้วว่าน้ำเซเลอรี่มีประโยชน์อย่างมาก หากใครไม่เคยรับประทาน ลองหาซื้อผักชนิดนี้มาปั่นน้ำคั้นน้ำสด ๆ แล้วลองรับประทานกันดู รับรองเลยว่าดีต่อสุขภาพแน่นอนค่ะ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: