ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

4 สรรพคุณเด่น ๆ ของมะเขือยาว สร้างสุขภาพดีได้อย่างน่าทึ่ง!

มะเขือยาว

    ทราบหรือไม่ว่า มะเขือยาว เป็นผักที่ไม่ได้มีดีแค่เพียงช่วยลดคอเลสเตอรอลภายในร่างกายเท่านั้น แต่ยังเป็นผักที่ให้พลังงานได้ดีและมีสารอาหารชนิดอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นไขมัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต เส้นใย ฟอสฟอรัส วิตามินเอ แคลเซียม วิตามินบี 2 วิตามินบี 11 และรวมไปถึงวิตามินซี ถ้าอย่างนั้นมาดูกันดีกว่าว่ามะเขือยาวจะมีสรรพคุณและประโยชน์ด้านไหนอีกบ้าง

    1. ช่วยลดน้ำหนัก
    มะเขือยาว เป็นผักที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถนำมารับประทานแบบสด ๆ หรือดิบ ๆ ก็ย่อมได้ ซึ่งปริมาณ 100 กรัมก็จะให้พลังงานกับร่างกายได้เพียงแค่ 25 แคลอรี เท่านั้น ดังนั้นกลายเป็นผักที่มีส่วนช่วยในเรื่องการลดน้ำหนักที่เห็นผลชัดเจน เพราะเป็นผักที่ให้พลังงานน้อย แต่ก็มีไฟเบอร์สูง ทำให้ภายในร่างกายของเรารู้สึกอิ่มได้นานยิ่งขึ้น และสาว ๆ คนไหนที่กำลังมองหาวิธีลดน้ำหนักโดยที่ไม่ต้องอดอาหารในแต่ละมื้อก็อยากจะแนะนำให้เปิดใจและลองรั บประทานผักชนิดนี้กันดู รับรองเลยว่าได้ผลดีอย่างที่คุณต้องการ แต่ก็ต้องใช้เวลาในการลดน้ำหนัก

    2. ช่วยลดคอเลสเตอรอลภายในร่างกาย
    มะเขือยาวจะมีใยอาหารที่ช่วยในการดักจับคอเลสเตอรอล เพราะฉะนั้นในการเลือกรับมะเขือชนิดนี้จึงเป็นตัวช่วยในการลดคอเลสเตอรอลภายในร่างกายได้ดี ซึ่งได้มีการเปิดเผยออกมาว่า มะเขือชนิดนี้จะเป็นผักที่มีใยอาหารมาก จึงสามารถช่วยในการลดคอเลสเตอรอลภายในร่างกายได้นั่นเอง ในขณะเดียวกันบางคนอาจจะไม่ชอบผักชนิดนี้ก็ได้ เพราะฉะนั้นจึงอยากแนะนำ ให้รับประทานผักหลากหลายชนิดเพื่อที่ทำให้ดีต่อสุขภาพของตัวเราเองไม่เป็นโรคต่าง ๆ ตามได้


    3. ช่วยปรับสมดุลภายในระบบต่าง ๆ
    มะเขือยาว เป็นแหล่งที่รวบรวมสารอาหารที่มีโพแทสเซียม ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญในการทำงานในส่วนต่าง ๆ ภายในร่างกาย ทั้งยังช่วยปรับความสมดุลเกี่ยวกับระบบความดันโลหิตสูง ระบบการทำงานทางด้านประสาท และทางด้านกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังช่วยในการควบคุมความสมดุลอิเล็กโตรไลต์ และกรดเบสที่อยู่ภายในร่างกายได้อีกด้วย ถือได้ว่าเป็นทางอย่างหนึ่งในการดูและสุขภาพของตัวเรา

    4. ช่วยในเรื่องการขับถ่ายได้ดี
    ใครที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่ายอยู่บ่อย ๆ แต่ไม่รู้ว่าจะหาวิธีไหนมาช่วยให้การขับถ่ายได้ปกติ ทางที่ดีลองมะเขือยาว เพราะหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดและยังมีสารอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ 3-5% ที่ถือได้ว่าเป็นผักที่มีไฟเบอร์สูง ดังนั้นจึงช่วยในเรื่องการขับถ่ายได้ดี หากใครได้สังเกตด้วยตาเปล่าเวลาเรานำมะเขือยาวมาตำกับน้ำพริก ก็จะเห็นเส้นใยอาหารเป็นเส้น ๆ ที่ชัดเจน นั่นก็คือ เป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ และคุณเองที่เลือกรับประทานบ่อย ๆ ก็จะทำให้ระบบการขับถ่ายเป็นไปได้ตามปกติแน่นอน

    สำหรับท่านใดที่สงสัยเพิ่มเติมว่า ระหว่าง มะเขือยาว แบบดิบ ๆ กับ แบบปรุงสุก แบบไหนให้ประโยชน์ทางด้านสารอาหารได้มากกว่ากัน ก็ต้องบอกเลยว่า มะเขือยาวแบบดิบ จะมีประโยชน์มากกว่าและมีสารอาหารที่ครบถ้วน แต่เราต้องใส่ใจเรื่องการทำความสะอาดก่อนที่จะนำมาทำเป็นเมนูอาหาร เพราะผักหลากลายชนิดจะมีย่าฆ่าแมลง ดังนั้นจึงมีความจำเป็นจะต้องเห็นถึงความสำคัญเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพื่อให้การรับประทานผักในแต่ละครั้งดีต่อสุขภาพจริง ๆ แบบไม่มีสารเจือปน ซึ่งจะเป็นภัยต่อสุขภาพในภายหลังได้นั่นเองค่ะ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: