ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

รวมคุณประโยชน์ของ “เสาวรส” ช่วยให้หลับสบาย ขับถ่ายได้คล่อง

เสาวรส

    เสาวรส ถือได้ว่าเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสุด ๆ ด้วยรสชาติที่เปรี้ยว รับประทานครั้งใดก็จะรู้สึกสดชื่นได้ทันที หรือถ้าหากใครต้องการอยากจะรับประทานให้ง่ายยิ่งขึ้น เพียงแค่เติมน้ำตาลและโรยเกลือเพียงเล็กน้อยก็จะได้อาหารเพื่อสุขภาพขึ้นมาอีกหนึ่งเมนูได้เช่นกัน สำหรับผลไม้ชนิดนี้ใคร ๆ ต่างก็รู้จักและนิยมอย่างมาก โดยจะมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Healthy ส่วนผลไม้ลูกกลม ๆ อย่างเสาวรสจะมีคุณประโยชน์ในด้านไหนบ้าง วันนี้เรามีข้อมูลในส่วนนี้มาฝากทุกท่านกันด้วยค่ะ

     1. บำรุงสายตา
    เสาวรส เป็นผลไม้ที่มีสารฟลาโวนอยด์ที่มีเบต้าแคโรธีนรวมอยู่ด้วย แถมเสาวรสยังมีวิตามินเอ จะช่วยในการกำจัดอนุมูลอิสระที่เป็นตัวการของความหย่อนยานให้กับผิวพรรณ รวมไปถึงยังมีคุณสมบัติช่วยบำรุงสายตาและป้องกันเซลล์ที่ได้ถูกทำลายได้อีกด้วย หากต้องการอยากจะบำรุงสายตาก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่หันมารับประทานเสาวรสอย่างเป็นประจำ รับรองเลยว่าคุณจะได้บำรุงสายตากันแบบสุด ๆ ไปเลย

    2. ช่วยทำให้ขับถ่ายได้ดียิ่งขึ้น
    การจินตนาการถึงรสชาติของเสาวรส ผลไม้ที่ดูแปลกตาแต่ทุกคนเลือกที่จะจดจำ บางคนจินตนาการว่าเสาวรสเป็นผลไม้ที่มีรสชาติแปลกและไม่อร่อย แต่จริง ๆ แล้วเราสามารถทำให้เสาวรสอร่อยได้เช่นกัน แต่ในเรื่องของรสชาติคงไม่สำคัญเท่ากับประโยชน์ที่เราจะได้รับจากผลไม้ชนิดนี้อย่างแน่นอน และอีกหนึ่งคุณประโยชน์ของผลไม้ชนิดนี้ นั่นก็คือ ช่วยทำให้ขับถ่ายได้ดียิ่งขึ้น เพราะเสาวรสได้รวบรวมไฟเบอร์ไว้เยอะมาก นอกจากจะช่วยในเรื่องในการขับถ่ายกันแล้ว ยังทำให้เรารู้สึกอิ่มท้องได้นาน จากกากใยที่มีจำนวนมากนั่นเอง สำหรับใครที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนักคงไม่พลาดอย่างแน่นอน


     3. ทำให้กระดูกแข็งแรง
     เสาวรสมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส เป็นคู่หูวิตามินที่ช่วยในการซ่อมแซมกระดูกที่สึกหรอของเราได้ และช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนและกระดูกที่เปราะนั่นเอง ทำให้ต้องห่างจากใบนัดของหมอไปนานกันเลย หากใครที่กำลังเจอปัญหาเกี่ยวกับกระดูก ลองหันมารับประทานผลไม้รสเปรี้ยวนี้ รับรองเลยว่าได้ผลอย่างที่คุณเองคิดไม่ถึงกันเลย

    4. นอนหลับสบาย
    เสาวรสถึงแม้ว่าจะมีรสเปรี้ยว แต่ถ้าเราได้รับประทานเข้าไปแล้ว ก็จะช่วยให้เรานอนหลับได้สนิทยิ่งขึ้น เพราะในผลไม้ชนิดนี้จะอุดมไปด้วยสารเซลาโทนนิน ที่ฮอร์โมนความสงบในการควบคุมอารมณ์จนทำให้การนอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงช่วยในเรื่องความเครียดให้ลดน้อยลงไปด้วย

    5. ห่างไกลจากโรคมะเร็ง
    สำหรับวิตามินเอที่อยู่ในเสาวรสนั้น ทางการแพทย์จะใช้ชื่อว่าวิตามินเอ+ นอกจากจะช่วยในเรื่องบำรุงสายตากันแล้ว วิตามินเอและสารฟลาโวนอยด์ก็ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งปอด และมะเร็งช่องปากได้ หากใครที่ชอบรับประทานผลไม้ชนิดกันอยู่แล้วก็คงห่างไกลจากการเป็นโรคต่าง ๆ ได้เช่นกัน

    6. ป้องกันโรคต่าง ๆ ได้
    นอกจากเสาวรสที่มีการใยสูงกันแล้ว แต่ก็ยังมีวิตามินซีที่มีส่วนช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับภายในร่างกาย โดยได้มีการวิจัยออกมาเสาวรสแค่ 100 กรัมก็จะมีวิตามินซีถึง 36% มีความเหมาะสำหรับคนที่ต้องการวิตามินซีในแต่ละวัน

    เสาวรส ผลไม้รสเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด อาจไม่ได้เป็นเพียงแค่ผลไม้อย่างเดียว แต่ยังช่วยเพิ่มสีสันให้กับอาหาร และยังเพิ่มความจัดจ้านให้กับอาหารและเครื่องดื่มได้อีกด้วย หลังจากที่หลาย ๆ คนได้รู้ถึงประโยชน์ของผลไม้ชนิดนี้กันแล้ว เชื่อว่าหลายท่านคงจะเปลี่ยนความคิด และหันมาทดลองรับประทานเสาวรสกันมากยิ่งขึ้นแน่นอน


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: