ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

“ออฟฟิศซินโดรม” โรคที่เกิดง่าย แต่หายยาก

ออฟฟิศซินโดรม

    หลายคนอาจจะรู้จักชื่อของกลุ่มอาการ ออฟฟิศซินโดรม และมีความเชื่อว่าเกิดเฉพาะกับคนที่ทำงานอยู่กับโต๊ะทำงานเท่านั้น ทว่าในความเป็นจริงกลุ่มอาการนี้เป็นกลุ่มอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกอาชีพและทุกกิจกรรมไม่ว่าจะเป็นการทำงานบ้าน การทำสวน การออกกำลังกาย การเดิน การนั่งหรือแม้กระทั่งการนอนที่ไม่เหมาะสม หากมีอาการเกิดขึ้นแล้ว มักจะมีอาการเรื้อรังเป็นๆ หาย ๆ ทำให้รบกวนการทำงานและการใช้ชีวิตของผู้ป่วยเป็นอย่างมาก

    สาเหตุออฟฟิศซินโดรม
    เกิดจากการที่ผู้ป่วยทำกิจกรรมใดๆ ซ้ำ ๆ เป็นเวลานาน ด้วยอิริยาบถที่ไม่ถูกต้อง จนทำให้ร่างกายสูญเสียสมดุลส่งผลให้เกิดความผิดปกติต่างๆ ตามมา

    อาการ
    กลุ่มอาการออฟฟิศซินโดรมมีค่อนข้างหลากหลาย แต่เคสส่วนใหญ่ที่คนไข้จะมาพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษา มีตั้งแต่

    • อาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อต้นคอ บ่าไหล่ และหลังส่วนล่าง โดยเฉพาะเวลานั่งนาน ๆ
    • อาการนิ้วล็อค คนไข้จะมีการเจ็บบริเวณฝ่ามือ ขยับนิ้วได้ลำบาก โดยเฉพาะเวลาตื่นตอนเช้าจะมีอาการตึง ปวด หรือกำมือไม่ได้
    • อาการพังผืดกดทับเส้นประสาทบริเวณฝ่ามือ อาการนี้จะรู้สึกชาบริเวณนิ้วโป้ง นิ้วชี้ นิ้วกลาง มีอาการตึง อาการปวด ใช้งานไม่สะดวก รวมไปถึงอาการปวดบริเวณข้อมือ
    • อาการพังผืดกดทับบริเวณข้อศอก จนเกิดการกดทับเส้นประสาท ทำให้คนไข้มีอาการชามือไม่สามารถใช้งานนิ้วได้ปกติ การใช้งานมือจับผิดปกติไปเยอะ
    สิ่งเหล่านี้คนไข้จะต้องเฝ้าระวังและรีบมาพบแพทย์


    วิธีรักษา
    เนื่องจากกลุ่มอาการออฟฟิศซินโดรมเกิดจากพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เพราะฉะนั้นการรักษาที่ดีที่สุดก็คือต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ทั้งการนั่ง การเดิน การยืน การนอน และการทำกิจวัตรต่าง ๆ ให้เหมาะสมตามคำแนะนำของแพทย์ แต่ถ้ายังไม่ได้ผลสำเร็จในการรักษาด้วยวิธีดังกล่าว ก็อาจจะต้องได้รับการรักษาโดยการใช้ยาลดการอักเสบ ลดปวด หรือการทำกายภาพบำบัด ไม่ว่าจะเป็นการฝังเข็ม อัลตราซาวด์ ช็อคเวฟหรือการประคบร้อน แต่อย่างไรก็ตามหากมีอาการมากหรือวิธีที่กล่าวมายังไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร การรักษาโดยการผ่าตัดจึงเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น

    การรักษาด้วยการผ่าตัดแผลเล็กและผ่าตัดส่องกล้อง
    หากพูดถึงเรื่องการผ่าตัด คนไข้มักจะมีความกังวลเป็นธรรมดา เนื่องจากในอดีตการผ่าตัดอาจจะมีแผลผ่าตัดขนาดค่อนข้างใหญ่ ทำให้คนไข้ต้องพักงานนาน เพราะมีการเจ็บบาดแผล แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์ได้พัฒนาไปอย่างมากทำให้การผ่าตัดเน้นไปที่การรักษาแผลเล็กหรือการผ่าตัดที่ใช้การส่องกล้อง ซึ่งมีการบาดเจ็บน้อย ส่งผลให้ใช้เวลาพักฟื้นสั้นลง ทำให้คนไข้สามารถผ่าตัดแล้วกลับบ้านไปทำกิจกรรมได้เกือบเป็นปกติในทันที

    ออฟฟิศซินโดรมรักษาได้
    ถ้าหากพบว่าเริ่มมีอาการผิดปกติหรือสังเกตเห็นว่าตัวเองมีอาการเข้าข่ายออฟฟิศซินโดรม อยากให้สังเกตอาการและรีบมาพบแพทย์ เพราะว่านั่นเป็นสัญญาณที่ร่างกายบอกว่าเริ่มทนพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของเราไม่ได้อีกต่อไปแล้ว การรีบมาพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยให้ถูกต้องจะทำให้สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและได้รับการรักษาตามแนวทางที่เหมาะสม ช่วยให้ร่างกายกลับมาสมบูรณ์แข็งแรงและอยู่กับเราตลอดไป
โรงพยาบาลนวเวช


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: