ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

นำอาหารหลังไหว้เจ้ามาปรุงประกอบ ให้เน้นลดหวาน มัน เค็ม

อาหารไหว้เจ้า

    แนะ อาหารไหว้เจ้าอาทิ เป็ด ไก่ หมู เมื่อนำมาปรุงประกอบอาหารควรเลือกเมนูสุขภาพประเภทต้ม นึ่ง อบ ย่างรวมทั้งให้ลดหวาน มัน เค็ม และกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ได้คุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วน

    อาหารไหว้เจ้าในวันสารทจีน หลังจากทำพิธีเสร็จแล้ว มักจะนำมาปรุงประกอบอีกครั้ง เพื่อบริโภคภายในครอบครัวเสริมความเป็นสิริมงคลโดยอาหารไหว้เจ้าส่วนใหญ่จำพวกเป็ด ไก่ หมู ที่ผ่านการต้มสุกแล้วอาหารเหล่านี้หากจะกินให้ได้สารอาหารครบถ้วนตามหลักโภชนาการควรกินร่วมกับอาหารกลุ่มข้าว แป้ง เลือกแบบที่ไม่ขัดสี และมีเมนูผักในมื้อนั้นด้วยเช่น ผัดผักรวม แกงจืด ลาบ หรือกินคู่กับผักสดหรือผักลวกต่าง ๆ
    เมนูจากอาหารไหว้เจ้าที่นิยม ได้แก่ ต้มพะโล้ 1 ถ้วย ให้พลังงานประมาณ 358 กิโลแคลอรี โซเดียมประมาณ 556 มิลลิกรัมไม่ควรปรุงรสเค็มมาก ข้าวมันไก่ 1 จาน ให้พลังงาน 558-619 กิโลแคลอรีหากเปลี่ยนจากข้าวมันเป็นข้าวสวยจะให้พลังงานลดเหลือ 505-539 กิโลแคลอรี และหลีกเลี่ยงการกินหนัง เครื่องใน หรือส่วนที่ติดมัน


    สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือมีโรคประจำตัว เช่นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคเกาต์ ควรเลือกปรุงประกอบอาหารเมนูสุขภาพประเภทต้ม อบ ยำ แทนการทอดหรือผัด และควรลดหวาน มัน เค็ม เลี่ยงเนื้อสัตว์ติดหนัง ติดมัน หมูสามชั้นรวมถึงการจิ้มน้ำจิ้ม ซีอิ๊วและน้ำปลา เพื่อลดปริมาณโซเดียม ลดความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง และโรคไต ขนมหวานต่าง ๆ บริโภคแต่น้อย เน้นกินให้ครบ 5 หมู่ เพิ่มผักและผลไม้เพื่อให้ได้คุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วน
กรมอนามัย


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: