ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

เตือนภัย วัยรุ่นลิ้นฟ้า ยาโรฮิบนอล (Rohypnol) อันตราย

วัยรุ่นลิ้นฟ้า

    เตือนภัย วัยรุ่นลิ้นฟ้า ใช้ โรฮิบนอล (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

    โรฮิบนอล (Rohypnol) หรือชื่อทางเคมี คือ flunitrazepam เป็นวัตถุออกฤทธิ์ในประเภทที่ 2 ตามพระราชบัญญัติวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ.2559 ออกฤทธิ์บรรเทาอาการวิตกกังวล สงบประสาท ทำให้นอนหลับง่าย สูญเสียความทรงจำชั่วขณะ คลายกล้ามเนื้อ ต้านการชัก และกดระบบการหายใจ ในทางการแพทย์ใช้เป็นยานอนหลับ ยานำสลบ และสงบประสาทก่อนทำการผ่าตัด ออกฤทธิ์เร็ว หากรับประทานหรือฉีดเข้ากล้ามเนื้อ จะทำให้นอนหลับภายในเวลา 20-30 นาที ออกฤทธิ์นานประมาณ 8-12 ชั่วโมง

    ในปัจจุบันมีการนำไปใช้ในทางที่ผิด เช่น นำไปผสมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อให้ออกฤทธิ์กดประสาทมากขึ้น เพื่อให้ผู้ดื่มไม่มีแรงและจำอะไรไม่ได้ ทำให้สูญเสียทรัพย์สิน หรืออาจโดนล่วงละเมิดทางเพศได้ หรือที่เป็นกระแสในสังคมออนไลน์ที่มาจากต่างประเทศ ว่าการอมยาโรฮิบนอล (Rohypnol) แล้วลิ้นเป็นสีฟ้าจากการติดสีที่เคลือบเม็ดยา เป็นความตั้งใจของผู้เสพ "วัยรุ่นลิ้นฟ้า" ที่ต้องการให้ยาค่อย ๆ ดูดซึม เพื่อให้เกิดอาการมึนเมา ถือเป็นการใช้ยาในทางที่ผิด ไม่ได้จะใช้เพื่อให้นอนหลับ แต่เพื่อให้เกิดความเมา ผู้เสพอาจขาดสติ และทำสิ่งที่เป็นอันตรายโดยไม่รู้ตัว ก่อเหตุรุนแรง อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ การอมยาร่วมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สามารถเสริมฤทธิ์ กดการหายใจ และทำให้เสียชีวิตได้เช่นกัน


    นอกจากนี้ยังมีการลักลอบซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งมีความผิดตามกฎหมาย ดังนี้ ผลิต ขาย นำเข้า ส่งออก ยกเว้นกระทรวงสาธารณสุข หรือผู้ได้รับมอบหมายจากกระทรวงสาธารณสุข หากฝ่าฝืน มีโทษจำคุก 5-20 ปี และปรับตั้งแต่ 100,000-400,000 บาท สำหรับการมีไว้เพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์จะต้องขอรับ "ใบอนุญาตให้มีไว้ในครอบครองหรือใช้ประโยชน์ซึ่งวัตถุ ออกฤทธิ์" ด้วย หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 1-5 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000-100,000 บาท

     โรฮิบนอล (Rohypnol) จัดเป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท ยาชนิดนี้อยู่ในความควบคุมของ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ผู้มีสิทธิสั่งจ่ายยา ต้องเป็นแพทย์ ทันตแพทย์ และสัตว์แพทย์ เท่านั้น ห้ามมิให้จำหน่ายในร้านขายยาทั่วไป เนื่องจากอาจถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย หรือทำให้เกิดอาการติดยาได้หากไม่ระมัดระวังการใช้ ซึ่งการใช้ โรฮิบนอล (Rohypnol) ติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้เกิดภาวะพึ่งพายาได้ทั้งทางร่างกายและจิตใจ เมื่อหยุดยา จะทำให้เกิดอาการถอนยา เช่น คลื่นไส้ อาเจียน กล้ามเนื้อกระตุก สั่น เป็นต้น และควรใช้ยาตามคำแนะนำของแพทย์

     เตือนภัยกลุ่มผู้ที่คิดจะใช้ โรฮิบนอล (Rohypnol) ไปในทางที่ผิดโดยไม่ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในเรื่องการรักษาพยาบาลจะมีความผิดตามกฎหมาย และให้ตระหนักถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น เน้นย้ำให้หมั่นสังเกตลิ้นของคนในครอบครัว และไม่ควรดื่มเครื่องดื่มมีสีที่ผิดปกติ

    นอกจากนี้ยังพบว่าวัยรุ่นบางกลุ่มมักจะนิยมถ่ายคลิปวิดีโอขณะมึนเมา พร้อมกับถ่ายรูปลิ้นของตนเองที่มีลักษณะสีฟ้าหลังใช้ยา มาเผยแพร่ในสังคมออนไลน์ พร้อมกับติดแฮชแทค #วัยรุ่นลิ้นฟ้า
กรมการแพทย์


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: