ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

รู้หรือไม่...เครื่อง AED มีความสำคัญอย่างไร

เครื่อง AED

    รู้หรือไม่..ทุกๆ 1 ชั่วโมง คนไทยเสียชีวิต จากภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันประมาณ 6 คน ไม่จำกัดอายุ และคาดการณ์ล่วงหน้าไม่ได้ หรือแม้กระทั่งผู้ที่สุขภาพดีก็สามารถเป็นได้

    ภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันหรือ SCA คือภาวะที่หัวใจหยุดเต้นอย่างกะทันหัน เลือดจะหยุดไหลไปยังสมอง และอวัยวะสำคัญอื่นๆ หากเกิดขึ้นและไม่ได้รับการรักษาอย่างทันที จะทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ในไม่กี่นาที แต่ถ้าได้รับการช่วยชีวิตด้วยเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติ ก็จะทำให้รอดชีวิตได้

    เพื่อโอกาสการรอดชีวิตที่ดีที่สุด เรามีเวลาเพียงแค่ 3-5 นาที เท่านั้นที่จะช่วยผู้ป่วยด้วยการทำ CPR ตามด้วยแรงช็อตแรกจากเครื่อง AED โอกาสการรอดชีวิตจากภาวะหัวใจหยุดเต้นกะทันหันจะเพิ่มขึ้น 75%

    เพื่อป้องกันการสูญเสียผู้พบเห็นคนแรกจะต้องปฏิบัติตามหลักห่วงโซ่แห่งการรอดชีวิตคือโทรเรียก 1669 ทำ CPR และให้ผู้ช่วยนำเครื่อง AED ที่ใกล้ที่สุด มาช่วยชีวิตผู้ป่วย เพราะเครื่อง AED เป็นส่วนสำคัญในการช่วยชีวิตผู้ป่วย

    เครื่อง AED หรือเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติสามารถเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตให้แก่ผู้ป่วยภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันได้ถึง 75% เครื่องจะช่วยวิเคราะห์อัตราการเต้นของหัวใจและปล่อยการช็อตไฟฟ้าไปยังหัวใจ ดังนั้นเครื่อง AED จึงต้องเป็นเครื่องมือปฐมพยาบาลที่สาธารณชนเข้าถึงได้


    เครื่อง AED นั้นใช้ง่ายได้ง่ายมาก แม้ผู้ใช้ไม่เคยได้รับการเทรนมาก่อน ผู้ใช้งานสามารถเปิดเครื่องแล้วทำตามคำสั่งเสียงได้เลย คำสั่งเสียงจะสอนวิธีการช่วยชีวิตทีละขั้นตอน

    หากผู้ป่วยยังไม่รู้สึกตัวให้การปั๊มหัวใจและปฏิบัติตามคำแนะนำของเครื่อง AED ไปจนกว่าผู้ป่วยจะหายใจหรือรถพยาบาลจะมาเพื่อนำส่งโรงพยาบาล เท่านี้ผู้ป่วยก็จะมีโอกาสปลอดภัย

    การติดตั้งเครื่อง AED ให้พร้อมใช้งานในพื้นที่สาธารณะและในสถานที่ทำงานเป็นสิ่งจำเป็นมาก เพราะเครื่อง AED นั้น เป็นสิ่งที่สามารถชี้เป็นชี้ตายได้ในช่วงเวลาวิกฤตของผู้ป่วย

    คุณไม่มีทางรู้เลยว่าคุณอาจต้องใช้เครื่อง AED ในการช่วยชีวิตผู้อื่น ดังนั้นต้องสร้างพื้นที่สาธารณะให้ปลอดภัยด้วยการติดตั้งเครื่อง AED ให้ทั่วถึง เพราะเครื่อง AED นั้นเป็นสิ่งที่สามารถชี้เป็นชี้ตายได้ในช่วงเวลาวิกฤตของผู้ป่วย
เพจหมอแล็บแพนด้า


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: