ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ตาแห้ง ปัญหาใหญ่ ที่ทำให้เกิดความไม่สบายตา

ตาแห้ง

    ตาแห้ง ปัญหาใหญ่ ที่ทำให้เกิดความรำคาญ และไม่สบายตา เจอได้มากในปัจจุบัน การมีขี้ตาเป็นเมือกสีขาวบริเวณหัวตา มีอาการแสบตา ใช่ตาแห้งหรือไม่ รักษายังไงได้บ้าง

     อาการเคืองตาเป็นหนึ่งในอาการตาแห้ง หากไม่มีเคืองตา, ตาแดง , หัวตาไม่อักเสบ หรือขี้ตาเปลี่ยนสีอื่น เช่น สีเหลือง สีเขียว สามารถสังเกตอาการด้วยตัวเองก่อนได้ หากไม่สบายใจ สามารถพบจักษุแพทย์ได้ หากไม่มีอาการอักเสบเด่นชัดเจน รักษาได้โดยการหยอดน้ำตาเทียม พักสายตา แล้วสังเกตว่าอาการดีขึ้นหรือไม่ ส่วนใหญ่การมีขี้ตาและเคืองตา มักเป็นอาการของภูมิแพ้

    กลุ่มยาใดที่ทำให้ตามัวและตาแห้ง

    - ตามัวจากตาแห้งได้ มักเกิดจากการใช้สายตาระดับนึง อาการจะมีตามัวเป็นๆ หายๆ เคืองตาไม่สบายตา และตาแห้ง ยังมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงค่าสายตา จึงมักให้น้ำตาเทียมก่อนแล้ววัดค่าสายตาอีกครั้ง
    - Steroid ทำให้จอประสาทตาบวม การหยุดยาทำให้จอตาหายบวมและตาหายมัว
    - ยารักษาสิว กลุ่ม Isotretinoin (Roaccutane) ทำให้ตาแห้ง น้ำตาสร้างน้อย หยุดยาแล้วคนไข้บางส่วนต้องรักษาตาแห้งต่อ
    - ยาแก้แพ้ แนะนำให้ช่วงทานยาต้องหยอดน้ำตาเทียมถี่ขึ้นหรือเปลี่ยนชนิดยา

    - ยาต้านเศร้า กลุ่ม Tricyclics Antidepressants ทำให้ตาแห้ง
    - ยาวัณโรค มีผลต่อเส้นประสาทตา ทำให้ตามัวได้
    - ยาต้านมาลาเรีย กลุ่ม Chloroquine ใช้สำหรับรักษา SLED, Rheumatoid หากใช้ต้องตรวจตาปีละครั้ง

    ใช้น้ำเปล่าแทนน้ำตาเทียมได้ไหม

    ไม่สามารถใช้น้ำเปล่าหยอดตาแทนน้ำตาเทียมได้ เพราะน้ำตาเทียมมีค่า osmolarity และเกลือแร่อื่นๆ ใกล้เคียงน้ำตาตามธรรมชาติ ในน้ำประปกอาจมีเชื้อบางอย่าง หากหยอดตาอาจทำให้ติดเชื้อรอบดวงตาได้ มีการใช้น้ำเปล่า (น้ำสะอาด ไม่แนะนำน้ำประปา) ไม่กี่กรณีในการล้างตา เช่นสารเคมีเข้าตา

    คำแนะนำสำหรับตาแห้งจากการใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน

    ตาแห้งจากการใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานานเกิดจากการใช้สายตานานล้า เวลาจ้องคอมนานๆ จะกระพริบตาลดลง แนะนำให้พักสายตาทุก 20 นาที หลับตา มองไกลๆ ทำตาเบลอๆ 20 วินาที ลดความสว่างหน้าคอม หยอดน้ำตาเทียมระหว่างวัน และปรับหน้าจอให้ต่ำกว่าสายตาเล็กน้อย ให้อยู่ในท่ามองลง เพราะให้น้ำตาเคลือบผิวตาดีขึ้น และเพิ่มความชุ่มชื้นด้วยการดื่มน้ำเยอะๆ
    มีงานวิจัยแนะนำ Omega 3 จากอาหารจำพวกปลาทูหรือปลาทูน่า สามารถลดอาการตาแห้งได้ แต่ผลไม้เบอรี่ยังไม่มีงานวิจัยแนะนำว่าช่วยป้องกันการเป็นตาแห้ง
ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: